Thứ tư, 4/4/2018 | 10:16 GMT+7

Dự án Khai Sơn Hill Long Biên: Xây dựng không phép có đảm bảo chất lượng?

LSVNO - Thông qua đường dây nóng, Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 nằm trong quy hoạch dự án Khai Sơn Hill Long Biên, ngang nhiên xây dựng và thi công không phép, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn lao động, chất lượng công trình không được đảm bảo tiêu chuẩn.

Khai Sơn Hill Long Biên được chủ đầu tư quảng cáo là nơi “Rồng Thiêng hội tụ Biệt thự sang trọng” với tiêu chuẩn quốc tế: Bao gồm 66 căn Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên thiết kế phong cách nghỉ dưỡng sang trọng. Chính là Beverly Hills - biệt thự trên đồi đầu tiên của Việt Nam. Phân khu biệt thự cao cấp duy nhất tại Hà Nội có diện tích gần 2ha nằm trong quần thể Khai Sơn City Long Biên.

Khai Sơn Hill nằm trong quần thể Khu đô thị Khai Sơn City, được xây dựng trên tổng diện tích hơn 180ha với đầy đủ dịch vụ công cộng, tiện ích cao cấp bậc nhất, như: trường quốc tế Pháp, trường quốc tế Mỹ, trung tâm thương mại, hệ thống khách sạn 5 sao, bệnh viện đa khoa quốc tế, công viên hồ điều hòa 30ha.

Dự án này được Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Hà Nội chấp thuận đầu tư tại quyết định chủ trương đầu tư số 1580/QĐ-UBND ngày 05/4/2016. Một số hạng mục thi công theo quyết định phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và không phải xin giấy phép xây dựng (GPXD).

1-5ac4424dcfe09

Biển Dự án Khai Sơn Hill Long Biên.

Tuy nhiên, đối với những căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2 tại Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 - Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên phải tổ chức xin GPXD theo quy định. Nhưng chủ đầu tư Khai Sơn Hill Long Biên đã tiến hành xây dựng không phép 26 căn biệt thự có diện tích sàn trên 500m2 tại Dự án này.

Ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định số 192/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội với mức phạt là 80 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ thi công.

Đến ngày 04/01/2018, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã có Công văn số 04/TB-SXD chỉ rõ những sai phạm của chủ đầu tư khi thực hiện dự án này. Tuy nhiên, đến nay, 26 căn biệt thự chưa có GPXD tại Dự án Khai Sơn Hill Long Biên vẫn mọc lên ầm ầm như “nấm sau mưa”.

3-5ac442a126c6c

Các căn biệt thự xây dựng không phép mọc lên như nấm.

Theo quan sát của PV, ngày 02/3/2018, Công ty Cổ phần Khai Sơn vẫn được thi công dự án mà không kể thời tiết, 26 căn biệt thự nằm sát nhau đang được thi công phần thô. Các công nhân thi công tại công trường không được trang bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật đảm bảo an toàn lao động nhưng vẫn được làm việc bình thường, bất chấp lệnh cấm của UBND quận Long Biên.

2-5ac442546f66b

Các công nhân thi công ngày đêm không được trang bị dụng cụ an toàn lao động.

Theo Luật sư Phạm Kỳ Dương – Công ty Luật Hợp Danh The Light: "Dự án Khai Sơn Hill Long Biên đang xây dựng một số căn biệt thự thấp tầng có mặt sàn trên 500m2 nhưng chưa có GPXD là trái quy định pháp luật và đã bị xử lý hành chính.

Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư nếu cho rằng việc xây dựng khi chưa có GPXD đồng nghĩa với việc thiết kế, theo dõi, chất lượng công trình chưa được kiểm định thì chưa hoàn toàn chính xác.

Chúng ta nên lưu ý rằng đây là dự án đầu tư, bởi vậy muốn được phê duyệt về chủ trương đầu tư thì chủ đầu tư phải hoàn thành thuyết minh dự án bao gồm giải trình, thiết kế cơ sở….. để cơ quan nhà nước thẩm định, nghiên cứu từ đó báo cáo UBND thành phố để chấp thuận dự án theo đúng quy định của pháp luật.

4-5ac442569ad2a

Luật sư Phạm Kỳ Dương – Công ty Luật Hợp Danh The Light.

 

Theo quy định tại Luật Xây dựng năm 2014 cũng như quy định tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP của chính phủ quy định về quản lý Dự án đầu tư xây dựng thì đối với các dự án sử dụng vốn không phải vốn nhà nước thì pháp luật đã trao khá nhiều thẩm quyền phê duyệt về cho chủ đầu tư trong đó có quyền quyết định đầu tư, thẩm định thiết kế, dự toán, thuê nhà thầu phụ và nghiệm thu công trình.

Các chỉ tiêu kỹ thuật cũng như chất lượng công trình phải tuân thủ các quy chuẩn về xây dựng do nhà nước ban hành. Chính vì vậy quản lý chất lượng công trình chủ yếu là trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan nhà nước chỉ có trách nhiệm kiểm tra theo trình tự pháp luật. Việc ban hành GPXD đối với các dự án này cơ bản là việc quản lý về quy hoạch đô thị của các cơ quan chức năng, còn chất lượng công trình chủ yếu vẫn là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Khi khách hàng mua các căn biệt thự này đương nhiên sẽ có rủi ro pháp lý, rủi ro ở đây là việc chưa được cấp GPXD thì sẽ dẫn tới việc xây trái phép ảnh hưởng trực tiếp đến quyền sở hữu các tài sản.

Trách nhiệm và tổn thất chủ yếu là thuộc về chủ đầu tư, chủ đầu tư khi thực hiện dự án phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, trong trường hợp không tuân thủ về pháp luật thì chủ đầu tư đương nhiên phải chịu các hậu quả pháp lý.

Ở trong trường hợp này, khi đã có biên bản xử phạt mà chủ đầu tư vẫn cố tình xây là một hành vi vi phạm vô cùng nghiêm trọng và các cơ quan chức năng có thẩm quyền phải giải quyết dứt điểm, kiên quyết hơn nữa nhằm đảm bảo pháp luật phải được thực thi nghiêm túc đối với mọi tổ chức, công dân".

Vĩnh Hòa