Thứ ba, 27/11/2018 | 09:09 GMT+7

Dự án Khu B (KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ): Những dấu hỏi cần được làm rõ?

LSVNO - Luật sư Việt Nam Online nhận được đơn thư của một số người dân thôn Hùng Lãm 1, 2, 3, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang phản ánh về một số vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bố trí quỹ đất để ở kết hợp kinh doanh dịch vụ cho người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện Dự án Khu B thuộc Khu đô thị (KĐT) mới Đình Trám - Sen Hồ, huyện Việt Yên.

 du-an-5bfca6c566aa5

Dự án bị chậm tiến độ, trong khi người dân vẫn khiếu nại kéo dài.

Theo thông tin người dân cung cấp, tháng 2/2013, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành 02 quyết định (có nội dung giống nhau) số 1881/QĐ-UBND ngày 10/02/2013 và số 211/QĐ-UBND ngày 26/02/2013 về việc chấp thuận đầu tư Dự án Khu B thuộc KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ, huyện Việt Yên, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Lại Thanh Sơn ký ban hành; Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn; Thời gian thực hiện Dự án là 5 năm (từ tháng 3/2013-3/2018; Địa điểm xây dựng Dự án thuộc địa bàn hai xã Hoàng Ninh và Hồng Thái huyện Việt Yên; Quy mô Dự án là 121,96 ha; Tổng mức đầu tư khái toán khoảng 1.283,7 tỷ đồng; Phương thức đầu tư là giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Về mặt chủ chương, nhân dân thôn Hùng Lãm 1, 2, 3 nói riêng và xã Hồng Thái nói chung hoàn toàn ủng hộ Dự án Khu B thuộc KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ mà UBND tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận và phê duyệt đầu tư; tạo cơ sở hình thành một KĐT mới đồng bộ cả về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, góp phần vào sự phát triển của địa phương nói riêng và huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nói chung. Tuy nhiên, vì việc này mà số diện tích đất nông nghiệp - tư liệu sản xuất chính và nuôi sống người dân bao đời nay bị thu hồi là rất lớn. Đặc biệt, tại thôn Hùng Lãm 2, xã Hồng Thái số diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi gần như toàn bộ.

Đây là một thiệt thòi rất lớn cho người dân khi bị thu hồi đất sản xuất. Do đó, ngoài việc đảm bảo đầy đủ quyền lợi trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư như quy định thì việc đảm bảo đời sống, công ăn việc làm cho phần lớn những lao động đã lớn tuổi không đủ điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp khác (sau khi bị thu hồi hết đất sản xuất nông nghiệp) như tỉnh Bắc Giang đã làm bao năm qua khi thu hồi đất cho các dự án, đó là bố trí quỹ đất để ở kết hợp kinh doanh dịch vụ (gọi tắt là đất dịch vụ) là một việc làm hết sức đúng đắn và nhân văn khi người dân đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình; đảm bảo cuộc sống trước mắt và lâu dài cho nhân dân.

Theo quy định tại Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Điều 25 nêu: “Ngoài việc hỗ trợ quy định tại các Điều 19, 20, 21, 22, 23 và 24 của Nghị định này, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định biện pháp hỗ trợ khác để bảo đảm có chỗ ở, ổn định đời sống, sản xuất và công bằng đối với người có đất thu hồi…”.

Tại Quyết định số 869/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang, khoản 4 Điều 22: “…Ngoài việc hỗ trợ quy định tại các Điều 18, 19, 20, 21 Quy định này và các khoản 1, 2, 3 Điều này, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định hình thức hỗ trợ khác để bảo đảm có chỗ ở, ổn định đời sống và sản xuất cho người có đất Nhà nước thu hồi”.

Từ những quy định của pháp luật và chủ trương đã được thực hiện thành công trước đó của tỉnh Bắc Giang, trong các nội dung chấp thuận cho đầu tư Dự án Khu B thuộc KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ tại hai Quyết định số1881/QĐ-UBND và số 211/QĐ-UBND có nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi của các hộ dân sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của Nhà nước bàn giao đất để thực hiện Dự án Khu B thuộc KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ.

Trong đó, nội dung cụ thể: “Hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 70ha đất; đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khoảng 30ha tại các khu trung tâm, gồm khu vực bám trục TL295B, QL37, các tuyến đường chính có mặt cắt 32m và một số khu vực để tạo quỹ đất dịch vụ cho người dân theo cam kết khi lựa chọn chủ đầu tư dự án”.

Theo đó, trên cơ sở nội dung quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang về dự án nêu trên, UBND huyện Việt Yên đã ban hành Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày 31/3/2016 của UBND huyện Việt Yên về việc thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư và danh sách các hộ dân ba thôn Hùng Lãm 1, 2, 3, xã Hồng Thái (cùng với đó là các quyết định thu hồi đất danh riêng cho ba thôn). Trong đó có ghi rõ tại mục Ghi chú là TĐC (tái định cư) đối với khá nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện việc này không rõ ràng.

Khi dự án được công bố, người dân đã gửi rất nhiều đơn thư đến UBND huyện Việt Yên và UBND tỉnh Bắc Giang để thắc mắc về những quyền lợi mà họ phải được hưởng sau khi bàn giao đất cho Nhà nước. Trong lúc những thắc mắc của người dân chưa được trả lời thỏa đáng thì UBND huyện Việt Yên ban hành hàng loạt quyết định thu hồi đất và tiến hành cưỡng chế đối với người dân.

Để làm rõ những phản ánh của người dân thôn Hùng Lãm 1, 2, 3, xã Hồng Thái, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên. Theo lý giải của ông Phương, tại văn bản số 1646/UBND-TNMT ngày 09/10/2017 về nội dung tại điểm 2 - Điều 1 Quyết định số 211/QĐ-UBND thì: “… Nội dung này là việc Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý bố trí một phần diện tích trong KĐT này để làm quỹ đất giao cho các hộ đã có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện Dự án xây dựng khu công nghiệp Đình Trám, cụm công nghiệp ô tô Đồng Vàng và các công trình phụ trợ trước đó, không phải là bố trí đất dịch vụ để hỗ trợ cho các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ”.

Phóng viên đặt vấn đề, tại sao trong hai Quyết định số 1881/QĐ-UBND và số 211/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang không nêu rõ việc bố trí một phần diện tích trong KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ để giao đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất thực hiện các dự án khác? Và đề nghị ông Phương cung cấp những văn bản của UBND tỉnh Bắc Giang hoặc nhân danh Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nói và nêu về việc này. Nhưng ông Phương trả lời không rõ ràng và chỉ viện dẫn căn cứ là những văn bản của UBND tỉnh Bắc Giang trả lời đơn thư của người dân trước đó.

Được biết, do không đồng tình với các quyết định và cách làm việc không rõ ràng của UBND huyện Việt Yên và UBND tỉnh Bắc Giang, một số hộ dân thôn Hùng Lãm 1, 2, 3, xã Hồng Thái có diện tích đất bị thu hồi vẫn có nhiều kiến nghị, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương kiểm tra làm rõ và giải quyết dứt điểm sự việc trên; đảm bảo quyền lợi của những hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án.

Thành Trung