Thứ bảy, 4/8/2018 | 05:50 GMT+7

Dự án Khu du lịch Melia Ho Tram at the Hamptons: Ồ ạt bán biệt thự trên đất cơ sở sản xuất kinh doanh

LSVNO - Từ phản ánh của bạn đọc về Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Melia Ho Tram at the Hamptons, PV Luật sư Việt Nam Online đã vào cuộc tìm hiểu về những điểm bất thường của dự án này.

Bán biệt thự nghỉ dưỡng trái quy định của pháp luật?

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Melia Ho Tram at the Hamptons (tọa lạc tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) do Công ty TNHH Biển Ngọc- Hồ Tràm làm chủ đầu tư và được UBND tỉnh BR-VT cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Dự án có quy mô khoảng 16,8 ha.

Có mặt tại dự án này, PV ghi nhận nhiều lượt phương tiện, máy móc và nhân công đang thi công các công trình của dự án. Dọc hai bên đường quanh dự án là nhiều biển quảng cáo và thông tin dự án đang mở bán, biển chỉ dẫn Phòng kinh doanh và thăm quan biệt thự mẫu.

Chia sẻ với PV, chị Võ Thị Hằng Thịnh (ngụ quận 3, TP.HCM) cho hay: “Tôi đã ký Hợp đồng mua bán chính thức một căn biệt thự tại dự án này với giá hơn 9 tỷ đồng với mục đích là nơi nghỉ dưỡng của đại gia đình. Sau khi ký hợp đồng mua bán và thanh toán 50% giá trị biệt thự, tôi nhiều lần yêu cầu các văn bản pháp lý theo quy định của pháp luật nhưng phía Chủ đầu tư trả lời vòng vo và không cung cấp, nên tôi rất hoang mang.”

bthu1-5b64dbc3ec405

Đơn tố cáo của chị Thịnh.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án này được cấp GCN QSDĐ ngày 22/11/2005. Đến ngày 25/11/2016, UBND huyện Xuyên Mộc có Quyết định số 4661/QĐ- UBND phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500. Tiếp đó, ngày 01/3/2017, Sở Xây dựng BR-VT cấp giấy phép xây dựng số 11 và 12, kế đến ngày 30/6/2017 cấp giấy phép xây dựng số 62 cho Công ty TNHH Biển Ngọc Hồ Tràm triển khai dự án với chức năng xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng. Dựa trên các văn bản của cơ quan chức năng tỉnh BR-VT, Công ty TNHH Biển Ngọc Hồ Tràm đã tiến hành xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng.

Theo quảng bá và thực tế từ hồ sơ phản ánh của bạn đọc cho thấy, công ty này đã và đang tiến hành rao bán, rồi ký kết các hợp đồng mua bán các sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng nằm trong Khu du lịch nghỉ dưỡng với khách hàng.

bthu2-5b64dbc408406

Các biệt thự đang được chủ đầu tư quảng cáo, mở bán công khai.

Qua hồ sơ chị Thịnh cung cấp, trong Hợp đồng mua bán ký với khách hàng, một số căn cứ để Công ty TNHH Biển Ngọc Hồ Tràm ký Hợp đồng mua bán biệt thự nghỉ dưỡng đó là Luật Kinh doanh bất động sản và GCN QSDĐ đã được cấp. Đối với Luật Kinh doanh bất động sản như đã phân tích ở trên thì dự án này không phải là đối tượng điều chỉnh của Luật. Còn GCN QSDĐ của chủ đầu tư là đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng 50 năm.

Theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở, các dự án nhà ở được giao đất (đất ở) để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, người mua nhà ở được GCN quyền sở hữu và được sử dụng ổn định lâu dài. Tuy vậy, các dự án du lịch, khu du lịch nghỉ dưỡng… (đất thương mại dịch vụ- đất cơ sở sản xuất kinh doanh- đất phi nông nghiệp…) thực hiện kinh doanh theo dự án du lịch, chỉ được cho thuê các biệt thự, căn hộ. Chủ đầu tư muốn huy động vốn bằng cách bán được biệt thự, căn hộ du lịch thì người mua phải được cấp GCN sở hữu và như vậy các dự án này phải được giao đất (đất ở) hoặc phải chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất ở (kèm hình thức thuê sang giao).

Trả lời báo chí, bà Hoàng Thị Vân Anh- Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT) cho biết, pháp luật đất đai quy định rõ nếu đất đai là đất nhà ở (chung cư, liền kề, biệt thự) có thể sử dụng xây nhà để bán, phân lô bán nền… Khu du lịch nghỉ dưỡng là đất thương mại dịch vụ nên chỉ được cho thuê đất và không được phân lô bán nền, bán như đất ở.

Như vậy có thể hiểu rằng chị Thịnh và các khách hàng mua biệt thự tại đây sẽ không được cấp GCN quyền sở hữu và việc chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách hàng là trái quy định của pháp luật?

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Melia Ho Tram at the Hamptons được phê duyệt là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, nhưng chủ đầu tư lại mở bán biệt thự như vậy là có dấu hiệu vi phạm pháp luật và đương nhiên dự án này không phải là đối tượng điều chỉnh của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Chủ đầu tư coi thường khách hàng

Không những hoang mang về tính pháp lý của dự án này. Chia sẻ với PV, chị Thịnh còn rất bức xúc trước thái độ và hành động của chủ đầu tư đối với mình. Chị Thịnh cho hay, ngày 22/8/2017 chị và chủ đầu tư ký Bản đăng ký nguyện vọng để mua căn biệt thự tại dự án và chị Thịnh đã đặt cọc 200.000.000đ.

Tuy nhiên, sau khi 2 bên thương thảo để ký hợp đồng chính thức thì chị Thịnh được chủ đầu tư thông báo là đã bán căn biệt thự đó cho người khác. Sau đó vì bức xúc chị Thịnh đã đến yêu cầu chủ đầu tư giải thích về sự việc này. Vì lý do công việc chị không đến ngay được nhưng có người nhà đại diện đi thay thì phía chủ đầu tư, nhân viên của công ty đã có những lời nói “khó nghe” và hành động không thiện chí, xua đuổi khách hàng khiến gia đình vô cùng bức xúc.

 “Sau đó, tôi đã yêu cầu phía chủ đầu tư giải thích và họ đã phải tiếp tục ký hợp đồng mua bán căn biệt thự đó với tôi. Tôi cho rằng việc ứng xử với khách hàng như vậy là rất kém văn minh, tôi mua mất tiền mà họ có những lời nói, hành động làm chúng tôi bị tổn thương và bức xúc”, chị Thịnh thông tin.

Nhằm nắm rõ hơn thông tin sự việc, PV Luật sư Việt Nam Online đã liên hệ Sở Xây dựng, Sở TN&MT tỉnh BR-VT đề nghị cung cấp thông tin của Khu du lịch nghỉ dưỡng này. Tuy nhiên đến nay Luật sư Việt Nam Online vẫn chưa nhận được phản hồi. Song song với đó, Luật sư Việt Nam Online cũng đã có văn bản gửi Công ty TNHH Biển Ngọc Hồ Tràm đề nghị cung cấp thông tin, trả lời báo chí nhưng đến nay công ty này vẫn “bặt vô âm tín”.

Vậy dự án có thực hiện đúng quy định của pháp luật không? Đã thực hiện đánh giá tác động môi trường chưa? Đã thực hiện nghiêm Luật Tài nguyên môi trường và biển đảo chưa? Có hay không việc chủ đầu tư “nhắm mắt” ký hợp đồng mua bán nhằm huy động vốn mà bất chấp pháp luật và những rủi ro mà khách hàng sẽ gặp phải?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Tạ Tuấn- Trần Kỳ