Thứ sáu, 6/4/2018 | 14:59 GMT+7

Giải tỏa dự án Charmington Plaza: Người dân cầu cứu vì chủ đầu tư “nuốt lời”?

LSVNO - Mặc dù chủ đầu tư đã ký vào biên bản xác nhận sẽ tạm ngừng thi công, tháo dỡ các mặt bằng xung quanh dự án số 740 Hàm Tử. Tuy nhiên, ngay sau đó lại xuất hiện những nhóm người mặc đồ công nhân đến tiếp tục tháo dỡ. Lo lắng việc làm trên sẽ ảnh hưởng đến nhà mình, gia đình ông Phong đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng.

Dự án Khu liên hợp cao ốc Trung tâm Thương mại - Văn Phòng Tản Đà – Hàm Tử (Charmington Plaza, tại phường 10, quận 5, TP. HCM) do Công ty TNHH MTV Đầu tư kinh doanh bất động sản Hùng Anh Năm (Công ty Hùng Anh Năm) làm chủ đầu tư và đơn vị liên kết là TCC LAND (trước đây là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Sacomreal).

1-1-5ac7286167d32

 Ông Nguyễn Tấn Phong trình bày sự việc với phóng viên.

Hiện dự án này đang trong giai đoạn cuối của công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Gia đình ông Nguyễn Tấn Phong là một trong số những hộ còn lại chưa thể thỏa thuận được giá cả đền bù với chủ đầu tư nên chưa thể dời đi.

Ông Phong cho biết, trong vòng vài tháng nay, gia đình ông gặp rất nhiều áp lực. Trước đó, ngày 27/02, ông Phong đã bị một nhóm gần 30 người mặc đồ công nhân đánh bị thương, phải đi bệnh viện khâu gần 30 mũi. Ngày 01/4, một số điện thoại lạ đã gọi và nhắn tin với nội dung đe dọa tới gia đình ông Phong khiến ông vô cùng lo lắng, bất an. Sự việc sau đó đã được ông Phong trình báo lên Công an phường và đang trong quá trình xác minh.

Đến sáng ngày 03/4, trong khi thấy một nhóm người có dấu hiệu tiếp tục đến tháo dỡ các ngôi nhà xung quanh, gia đình ông Phong và một số hộ chưa được đền bù đã tiến hành ngăn cản, dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự tại khu vực. Ngay sau đó, đại diện các cơ quan chức năng địa phương đã có mặt để giải quyết.

Sáng cùng ngày, với sự có mặt của đại diện Công ty Hùng Anh Năm, đơn vị tháo dỡ, UBND phường 10 đã tiến hành lập biên bản làm việc liên quan đến dự án Tản Đà – Hàm Tử.

Tại biên bản này, UBND phường 10, quận 5 có ý kiến chỉ đạo: “Đề nghị Công ty Hùng Anh Năm thực hiện các nội dung, tiến độ của dự án theo đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công ty và người dân tại khu vực. Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các mặt bằng do công ty quản lý để tránh ảnh hưởng tới người dân”.

22-5ac728604f8b5

Những người mặc đồ công nhân đang tiến hành tháo dỡ một căn nhà gần gia đình ông Phong sinh sống vào sáng ngày 05/4.

Tại văn bản này, đại diện Công ty Hùng Anh Năm có ý kiến: “Đối với việc tháo dỡ, công ty cam kết bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của người dân, trước khi tháo dỡ sẽ thông báo đến từng hộ dân và UBND phường 10, Công an phường 10”.

Tuy nhiên, sáng ngày 05/5, trao đổi với phóng viên Luật sư Việt Nam Online, ông Phong cho biết: “Trong 2 ngày 4 và 5/4, một số người đã đến dự án và tiến hành tháo dỡ. Điều này khiến gia đình ông hết sức lo lắng, vì việc tháo dỡ có nguy cơ ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà, rất nguy hiểm. Điều đáng nói, việc làm này hoàn toàn không được chủ đầu tư thông báo trước cho gia đình ông Phong như đã cam kết trong biên bản làm việc sáng ngày 03/4”.

Sở dĩ gia đình ông Phong lo lắng, bất an như vậy là vì trước đây vào năm 2003 gia đình ông đã có một người thân chết vì giải tỏa nhà làm đường Đại lộ Đông - Tây. Tai nạn đó cho đến nay vẫn còn ám ảnh gia đình ông, vì vậy ông không muốn lặp lại thêm một lần nữa với dự án Charmington Plaza. Ông Phong chia sẻ.

Theo đó, gia đình ông Phong đang làm đơn cầu cứu gửi đến các các cơ quan chức năng nhờ can thiệp để chủ đầu tư dừng tháo dỡ trước khi hoàn thành công tác đền bù, nhằm tránh những sự việc không hay xảy ra với gia đình.

Trần Thủy