Thứ ba, 9/7/2019 | 09:07 GMT+7

Hải Dương: Bến bãi không phép ngang nhiên hoạt động nhiều năm

LSVNO - UBND TP. Hải Dương nhiều lần ra văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động, nhưng đến nay hàng chục bến bãi, trạm trộn không phép vẫn ngang nhiên hoạt động khi mùa mưa lũ đang cận kề.

Luật sư Việt Nam Online nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn TP. Hải Dương về tình trạng hàng loạt các bến bãi không có giấy phép hoạt động, tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) gây ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ và an toàn đến các tuyến đê thuộc TP. Hải Dương.

co-ca-co-so-gach-khong-nung-nam-ngoai-hanh-lang-de-dieu-5d23f5549291d

Cơ sở sản xuất gạch không nung nằm ngoài hành lang đê điều.

Theo ghi nhận thực tế, trên tất cả các tuyến đê thuộc địa bàn TP. Hải Dương  hiện có 28 bến bãi. Trong đó 26 điểm không có giấy phép hoạt động, tập trung tại các xã/phường như: Việt Hòa, Cẩm Thượng, Bình Hàn, Nhị Châu, Ngọc Châu, Hải Tân, Thượng Đạt, An Châu, Nam Đồng. Hầu hết những bến bãi này được tập kết VLXD, trạm trộn bê tông nằm ngoài hàng lang đê.

Các xe tải cỡ lớn chở cát, đá và xe bồn chở bê tông liên tục nối đuôi nhau vào các bến bãi lấy hàng khiến nhiều tuyến đê, tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều “ổ gà”, “ổ voi”. Ngày nắng thì bụi bẩn, ngày mưa thì đường sá lầy lội, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Được biết, các bến bãi tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn TP. Hải Dương đã tồn tại nhiều năm nay vẫn chưa bị xử lý dứt điểm.

xe-tai-vao-cho-gach-5d23f55458626

Điểm tập kết VLXD.

Ngày 10/4/2019, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương đã ra thông báo số 28/PCTT&TKCN, trong đó nêu rất rõ việc dừng khai thác đất, cát và giải tỏa bến, bãi chứa vật liệu, các vật cản lũ trên bãi sông trong mùa lũ của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương trước ngày 15/6/2019.

Ông Trương Mạnh Long – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Dương cho biết, UBND thành phố rất quyết liệt xử lý tình trạng vi phạm các bến, bãi trên địa bàn nhằm đưa hoạt động kinh doanh bến bãi đi vào nề nếp, đảm bảo an toàn công trình đê điều, phòng chống thiên tai, nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước và ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh bến, bãi.

Đối với các bến bãi không nằm trong quy hoạch, hoạt động sai phép, không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng hết hạn thì phải dừng ngay mọi hoạt động, tự di chuyển toàn bộ vật liệu, phương tiện, tháo dỡ công trình vi phạm ra khỏi bãi sông, khôi phục hiện trạng ban đầu. Kiên quyết xử lý, tiến hành cưỡng chế, giải tỏa bến bãi cố tình vi phạm.

xe-tai-vao-cho-hang-tap-lap-tai-cac-ben-bai-5d23f554df3b0

Máy móc phương tiện vận chuyển VLXD.

Còn việc các bến bãi nằm trong quy hoạch mà chưa đủ hồ sơ hoặc chưa có hồ sơ xin cấp phép hoạt động mà có nhu cầu tiếp tục hoạt động thì khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời phải dừng mọi hoạt động bến bãi chờ khi có giấy phép hoạt động.

UBND TP. Hải Dương rất quyết liệt trong việc xử lý tình trạng bến bãi hoạt động trái phép là vậy, nhưng đến nay tất cả các bến bãi vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm.

Luật sư Việt Nam Online tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Văn Đạt