Thứ ba, 20/3/2018 | 06:57 GMT+7

Hải Phòng: Ngang nhiên phá tường rào bao quanh nhà hàng xóm

LSVNO – Mặc dù diện tích đất đã được cán bộ địa chính phường đến xác nhận thuộc gia đình ông Nhuận, nhưng khi gia đình ông An xây nhà đã ngang nhiên phá bức tường phân cách giữa hai nhà, nằm trên đất của gia đình ông Nhuận. Hai bên đã xảy ra tranh chấp kéo dài đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Luật sư Việt Nam Online đã nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Nhuận (trú tại số 25 Nam Hoà, phường Nam Hải, quận Hải An, TP. Hải Phòng) về việc hộ gia đình liền kề ngang nhiên lấn chiếm đập phá móng nhà thờ họ và tường rào của gia đình.

123-5ab04f056beec

 Phần tường rào nhà ông Nhuận bị hàng xóm ngang nhiên phá hoại.

Theo như đơn kiến nghị ông Nhuận cho biết, năm 1980 đến năm 1981, gia đình ông có xây dựng 1 ngôi nhà cấp 4 để ở (khoảng 50m2), trên diện tích đất của gia đình. Khi xây xong phần móng, nhà ông Phạm Văn An (tên  thường gọi là Xì, nhà liền kề) đã ngang nhiên sang phá toàn bộ phần móng mà không có bất cứ lý do nào. Thời điểm đó có cụ Nguyễn Bá Cư hàng xóm chứng kiến, sau đó có gọi ông đến. Tuy nhiên, sự việc đã không được các cấp chính quyền giải quyết do thời điểm đó gia đình ông An có anh em, họ hàng làm việc tại xã.

Tiếp đó, từ năm 1984 đến 1993 do hoàn cảnh khó khăn gia đình ông đi làm ăn xa. Ở nhà gia đình ông An đã ngang nhiên lấn chiếm đất của gia đình khoảng 5 thước. Phát hiện vụ việc, gia đình ông đã làm đơn khiếu nại lên UBND huyện Hải An cũ và được tổ công tác của UBND huyện nay là quận Hải An xuống giải quyết.

Lúc này, vợ ông An là bà Xuân có đến gặp gia đình tôi có ý định bồi thường và giải quyết cá nhân, nghĩ tình làng nghĩa xóm nên gia đình ông đồng ý và không truy cứu trách nhiệm nữa.

Nhưng sau đó gia đình ông Phạm Văn An lại tiếp tục tranh chấp đất và 2 bên xảy ra mâu thuẫn. Hơn nữa, trong thời điểm xảy ra tranh chấp ông An còn nhiều lần chửi bới, lăng mạ gia đình ông; con trai là Phạm Văn Toàn vác dao định hành hung vợ ông, cô con gái Phạm Thị Thu túm tóc đánh chửi vợ con ông.

Đến năm 2015, gia đình ông có xây dựng 1 ngôi từ đường để thờ cúng tổ tiên. Trước khi xây dựng gia đình đã xin phép UBND phường và đã được phường đồng ý cấp phép xây dựng. Lúc hoàn thiện gia đình ông yêu cầu thợ phá phần tường bao cũ trong diện tích đất của gia đình (phía giáp ranh liền kề nhà ông An để xây mới), nhưng gia đình ông An không cho phá với lý do vị trí đó thuộc quyền sở hữu cuả gia đình họ.

Sau đó gia đình ông lại làm đơn gửi UBND phường Nam Hải thụ lý giải quyết. Sau đó, phường đã cử cán bộ tư pháp cùng với cán bộ phòng tài nguyên môi trường đến giải quyết. Hai bên gia đình đã thống nhất và đồng ý xác nhận phần đất xây tường rào bao quanh là thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi. Đồng thời yêu cầu gia đình ông An không được xâm phạm.

Không lâu sau, khi gia đình ông An xây nhà lại ngang nhiên phá khu vực tường rào bao quanh thuộc diện tích đất nhà ông đã xây trước đó. Mặc dù gia đình có ra ngăn cản nhưng gia đình ông An vẫn ngang nhiên phá bỏ.

Theo ông Phạm Hùng Cường – Cán bộ Địa chính phường Nam Hải cho biết: “Đúng là phường có nhận được đơn kiến nghị của gia đình ông Nhuận về việc gia đình ông An lấn chiếm đất và phá hoại tài sản. Sau khi nhận đơn cuối năm 2017, phía phường đã giao cho công an thụ lý giải quyết. Nhưng đến nay bên công an vẫn chưa có kết quả. Về phía phường cũng đã cử cán bộ xuống hòa giải tuy nhiên không thành. Sắp tới phường sẽ tiếp tục vận động hai bên gia đình tự hòa giải, nếu không thành thì tiến hành các bước theo quy định của pháp luật”.

Nguyễn Quý