Thứ năm, 7/12/2017 | 07:05 GMT+7

Hoài Đức (Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng ngang nhiên mọc trên đất nông nghiệp

LSVNO - Gần trăm công trình nhà xưởng kiên cố mọc trên đất nông nghiệp tại hai thôn Đồng Nhân và Đông Lao (xã Đông La, huyện Hoài Đức, hà Nội) trong nhiều năm không chỉ khiến người dân vô cùng bức xúc mà còn đang như thách thức chính quyền nơi đây.

Theo phản ánh của người dân, vài năm trở lại đây, trên địa bàn hai thôn Đồng Nhân và Đông Lao thuộc xã Đông La, huyện Hoài Đức liên tục diễn ra tình trạng người dân, doanh nghiệp ồ ạt xây dựng nhà xưởng và công trình kiên cố trên đất nông nghiệp.

1-5a288369e1bfd

 Hàng loạt nhà xưởng được xây dựng trên đất nông nghiệp tại hai thôn Đồng Nhân và Đông Lao xã Đông La.

Theo ghi nhận của PV Luật sư Việt Nam Online, tại thôn Đồng Nhân và Đông Lao đã có tới gần trăm nhà xưởng, với diện tích từ vài trăm đến vài nghìn mét vuông được xây trên đất nông nghiệp. Bên cạnh những công trình cũ được xây dựng từ lâu còn có những công trình mới được hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, nhiều khu ruộng trong thôn cũng bị các hộ dân đổ đất, phế thải xây dựng để san lấp, chuẩn bị phục vụ cho mục đích xây dựng nhà xưởng.

Theo những người dân, trong quá trình hoạt động sản xuất, các nhà xưởng này xả chất thải khiến môi trường bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, việc phòng chống cháy nổ không được đảm bảo kiểm tra thường xuyên, nguy cơ cháy nổ rất cao.

Việc xây dựng nhà xưởng trái pháp luật trên đất nông nghiệp diễn ra tràn lan ở hai thôn Đồng Nhân và Đông Lao nhưng chúng tôi không hiểu sao cơ quan chức năng không xử lý dứt điểm, vẫn để cho những công trình này ngang nhiên tồn tại, hay là có sự “tiếp tay”, “chống lưng” của một thế lực nào đó. Một người dân bức xúc cho biết.

2-5a288368dbf79

 Có nhiều công trình mới xây dựng và đưa vào hoạt động nhưng việc xử lí còn bỏ ngỏ.

Ông Trịnh Đắc Chuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Đông La thừa nhận hầu hết những nhà xưởng tại thôn Đồng Nhân và Đông Lao đều mọc trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đang xử lý đối với các trường hợp vi phạm mới trong năm 2016 và 2017.

“Những công trình phát sinh mới chúng tôi đã ra kế hoạch cưỡng chế. Hiện tại có 8 công trình xây mới trong năm 2016, 2017 chúng tôi đã xử lý được 7 công trình, còn 1 công trình của ông Trần Văn Thủy chúng tôi vẫn chưa xử lý được vì nằm cạnh sông và giáp ranh 2 xã” - ông Chuyên cho biết.

Cũng theo ông Chuyên, những công trình cũ vi phạm UBND vẫn đang kiểm tra, rà soát và sẽ có biện pháp xử lý sau. Tuy nhiên, xử lí thế nào, thời gian xử lí bao lâu lại không được ông Chuyên nhắc đến.

PV

Nhằm tăng cường việc quản lý đất nông nghiệp, đất công, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ thị 04/CT-UBND, ngày 14/01/2014. Nội dung chỉ thị 04 nêu rõ: Yêu cầu Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.