Thứ ba, 30/10/2018 | 13:49 GMT+7

Hưng Yên: "Quan thôn" có lộng quyền?

LSVNO – Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thôn Kim Ngưu được cho là có nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, thu chi tài chính trong suốt thời gian dài nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong dân.

Theo đơn thư phản ánh của tập thể người dân thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang (Hưng Yên) tố giác các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thôn vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, thu chi tài chính trong suốt thời gian dài nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm.

knguu1-5bd7fc5443530

Đơn thư kiến nghị của người dân.

Trong đơn thư, người dân thôn Kim Ngưu đã liệt kê những việc làm có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Chu Quốc Sự - Bí thư Chi bộ, ông Nguyễn Đức Toản - nguyên Trưởng thôn (từ năm 2009 - 2016), ông Chu Văn Lương - Trưởng thôn, Phó Bí thư Chi bộ. Theo đó, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thôn Kim Ngưu được cho là đã vi phạm các quy định của pháp luật trong quản lý đất đai, thu chi tài chính.

Cụ thể, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản trước đó đã tự ý giao khoán 5 sào đất nghĩa trang của thôn thuộc khu Năng cho một số hộ gia đình không có hộ khẩu cư trú tại thôn Kim Ngưu. Dù không có mồ mả trên đất nhưng các gia đình này đã tự ý xây tường bao nhằm chiếm đoạt trái phép đất nghĩa trang của thôn.

Ông Sự và ông Toản còn tự ý bán hơn 100m đất nghĩa trang chung với thôn Phượng Trì cho ông Chu Văn Thành. Việc làm này đã bị nhân dân thôn Phượng Trì phản ánh lên UBND xã và bắt giải tỏa. Tuy nhiên, việc làm vi phạm pháp luật của ông Toản và ông Sự vẫn chưa được xử lý theo quy định. Đồng thời, ông Sự và ông Chu Văn Lương - Trưởng thôn hiện nay đã tự ý chuyển đổi gần 200m2 ao của tập thể thôn Kim Ngưu vào đất nghĩa trang của dòng họ Chu Văn.

Bên cạnh đó, ông Sự và ông Toản được cho là đã thỏa thuận với 4 gia đình nhằm thu tiền, lấy lại đất và tiến hành cho lấp 4 ao làng đã cho 4 hộ dân thuê thầu trước đó. Việc lấp ao làng không rõ lý do, ảnh hưởng đến mỹ quan chung của thôn. Theo các hộ dân, trách nhiệm của vụ việc có liên quan đến vai trò của UBND xã mà người đứng đầu là Chủ tịch Lê Đức Huy vì thiếu kiểm tra, giám sát.

Năm 2012, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã tự ý bán thầu tiếp 2 mẫu 2 sào đất 03 của hơn 136 hộ dân cho ông Chung và ông Cổn. Đặc biệt, việc làm của ông Sự và ông Toản đã không thông qua ý kiến của người dân trong thôn.

Khi việc mua bán đã hoàn tất, ông Sự và ông Toản mới thông qua các ban ngành, đoàn thể. Kinh phí bán đất được hai ông này cho biết dùng để làm đường? Sự việc đã bị ông Chu Quốc Đắc - Phó Bí thư chi bộ phản đối nhưng đã không được lắng nghe.

Ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã tự ý chuyển đổi 4 thước đất “đám mạ” (đất dư thừa lúc chia ruộng - PV) của thôn đang cho thuê sang cho ông Nguyễn Văn Oánh với mục đích sử dụng lâu dài. Sau đó sự việc được thông báo với dân đã bán với giá 50 triệu đồng để lấy tiền kiến thiết ở địa phương?

 knguu11-5bd7fc53430ba

Ông Phó Đức Nùng đại diện cho các hộ dân làm việc với phóng viên.

Không dừng lại ở đó, ông Sự và ông Toản còn chuyển gần 2 sào ao ông Đàn cho 3 hộ (hộ ông Chu Quốc Minh, Chu Quốc Chữ và Nguyễn Văn Oánh cùng ở Thôn Kim Ngưu) được sử dụng lâu dài. Sự việc sau đó tiếp tục được thông báo bán với giá 150 triệu đồng. Trong các văn bản lại ghi là đổi ruộng 03 của 3 hộ trên nhưng thực tế 3 hộ trên không có đất ruộng 03.

Các hộ dân thôn Kim Ngưu cũng cho rằng, cần thanh tra, kiểm tra tài chính của thôn thời kỳ ông Nguyễn Đức Toản làm trưởng thôn (2009 – 2016). Cụ thể, các quỹ của thôn cần làm rõ công tác thu chi một cách minh bạch, công khai để người dân trong thôn được biết.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Triệu Sơn – Nguyễn Sơn