Thứ hai, 20/5/2019 | 08:18 GMT+7

Huyện Văn Lâm (Hưng Yên): Cán bộ xã và huyện có cố ý làm trái?

LSVNO - Không đồng tình với quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên, vợ chồng ông Dũng, bà Nhẫn cho rằng tổ công tác của thanh tra tỉnh đã làm việc không khách quan khi xác minh vụ việc, cán bộ các cấp chính quyền từ xã đến huyện và tỉnh đã sơ suất hoặc cố ý làm sai lệch hồ sơ khiến cho vụ việc trở nên khó giải quyết, kéo dài thời gian.

Luật sư Việt Nam Online nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Nhẫn, chồng là Dương Trung Dũng (trú tại thôn Giữa, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), phản ánh: Năm 1989, cụ Dương Văn Giã, là ông nội của anh Dương Trung Dũng có cho vợ chồng anh Dũng một mảnh đất có diện tích 894m2, số thửa 381, tờ bản đồ số 25, đo đạc năm 2002 tại thôn Giữa, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Việc cụ Giã cho vợ chồng anh Dũng, chị Nhẫn mảnh đất nêu trên có sự xác nhận của một số cán bộ nguyên là cán bộ của thôn và xã tại thời điểm đó, cụ thể là có sự xác nhận của ông Trần Tiến Viện, nguyên là cán bộ địa chính xã Lạc Đạo thời kỳ 1982-2001, của ông Nguyễn Văn Cát là đội trưởng đội sản xuất thôn Giữa, xã Lạc Đạo thời kỳ 1987-2008, của ông Nguyễn Văn Thạo, trưởng thôn Giữa thời kỳ 1997-2008.  

anh-5ce200072eef1

Đơn tố cáo của ông Dũng, bà Nhẫn gửi Thanh tra Chính phủ.

Theo bà Nhẫn: “Năm 1989, ông nội tôi có chia đất cho tất cả các cháu, trong số các cháu được chia đất có vợ chồng tôi, sau đó chồng tôi đứng tên toàn bộ số đất đó, nhưng đến năm 2008, không hiểu lý do gì,  đoàn cán bộ của xã do ông Hoàng Văn Kích, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo; ông Nguyễn Đức Hồng, địa chính xã liên tục gửi giấy mời vợ chồng tôi ra xã để bàn việc tách 460m2 đất chuyển sang tên bố tôi là ông Dương Đức Toản, mặc dù mảnh đất đó, tôi đóng thuế đầy đủ từ năm 1996-2011.

Ngày 28/9/2011, ông Hoàng Văn Kích dẫn đầu đoàn của xã vào đo đạc đất của gia đình tôi. Tôi hỏi lý do vì sao các ông tự tiện đến đo đất nhà tôi thì được cán bộ xã trả lời là: ông Dương Văn Toản  đã đồng ý bán 100m2 cho người khác rồi nên chúng tôi vào đo để làm thủ tục tách đất và cắm mốc giới”. Tuy nhiên, có điều lạ là toàn bộ diện tích 894 m2 hiện tại vẫn do ông Dương Trung Dũng đứng tên trên bản đồ địa chính năm 2002.  

Có điều nghịch lý ở chỗ, chính ông Toản lại xác nhận là ông không có đơn xin tách đất, không có đơn xin làm sổ đỏ nộp cho xã (biên bản xác nhận ngày 26/01/2018, có sự chứng kiến của ông Nguyễn Ngọc Châu là trưởng thôn Giữa nhiệm kỳ 2017-2020).

Không đồng ý với cách làm có tính áp đặt của cán bộ xã Lạc Đạo, bà Nhẫn đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng như UBND huyện Văn Lâm, UBND tỉnh Hưng Yên... Sau khi xét Tờ trình số 01/TTr-TTT (ngày 10/01/2012), kèm theo Báo cáo số 101/BC-TTT (ngày 30/12/2011) của Thanh tra tỉnh Hưng Yên. Ngày 04/5/2012, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 650/QĐ-CTUBND do Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Đặng Minh Ngọc ký.

Theo Quyết định số 650 nêu trên , UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu: “Giao UBND huyện Văn Lâm chỉ đạo UBND xã Lạc Đạo căn cứ quy định của pháp luật đất đai để xác định mốc giới và hướng dẫn hộ ông Dương Đức Toản, hộ ông Dương Trung Dũng làm thủ tục, hồ sơ trình cấp có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất đối với thửa đất của ông Toản và ông Dũng; hướng dẫn ông Toản thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Dương Thị Minh Hải theo quy định”.

Tuy nhiên, vợ chồng ông Dũng bà Nhẫn không đồng tình với quyết định số 650 nêu trên của UBND tỉnh Hưng Yên, và cho rằng tổ công tác của thanh tra tỉnh đã làm việc không khách quan khi xác minh vụ việc: Bà Nhẫn cho rằng cán bộ các cấp chính quyền từ xã đến huyện và tỉnh đã sơ suất hoặc cố ý làm sai lệch hồ sơ khiến cho vụ việc trở nên khó giải quyết, kéo dài thời gian.

Để làm sáng tỏ vụ việc, chúng tôi đã về làm việc với UBND xã Lạc Đạo. Theo hồ sơ mà đại diện UBND xã cung cấp cho cơ quan báo chí, thì không có hồ sơ nào thể hiện việc ông Dương Đức Toản chuyển nhượng cho bà Dương Thị Minh Hải diện tích 100m2.

Thế nhưng, không biết căn cứ vào đâu mà UBND tỉnh Hưng Yên lại ban hành quyết định số 650  nêu trên yêu cầu UBND huyện Văn Lâm: “... hướng dẫn ông Toản thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Dương Thị Minh Hải theo quy định”.

Có một tình tiết là các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên cho rằng bản đồ đo đạc năm 2002 (do có sự tranh chấp giữa ông Toản và ông Dũng cho nên không xác định được ranh giới, đồng thời đo 2 thửa ông Toản và ông Dũng làm một thửa và “tạm thời” mang tên ông Dũng có diện tích 894m2 ).

Tuy nhiên, theo hồ sơ UBND xã Lạc Đạo cung cấp cho phóng viên, tại bản đồ đo đạc năm 2002 cùng sổ mục kê đi kèm thì  thửa đất 894m2, đã được tách ra làm 3 phần (một phần mang tên ông Toản, một phần mang tên ông Dũng và một phần 100 m2 mang tên bà Dương Thị Minh Hải). Vậy, ai là người đã đo và tách thửa đất 894m2 nêu trên thành 03 thửa?

Thêm một tình tiết không đồng nhất trong cách giải quyết của phía chính quyền  nữa là: Tại Thông báo số 43/TB UBND (ngày 13/6/2011) của UBND huyện Văn Lâm: Sau khi biết được thông tin ông Toản làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bà Nhẫn có đơn đề nghị UBND huyện Văn Lâm không xem xét việc không làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Dương Đức Toản.

Tại Thông báo này, UBND huyện Văn Lâm đã khẳng định: “... ông Toản cũng không có hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ai nộp cho UBND xã để làm thủ tục...”.

Như vậy, có thể thấy sự thiếu thống nhất thể hiện trên hồ sơ là rất rõ ràng: Bản đồ và sổ mục kê năm 2002 thửa đất 894m2  đã thể hiện chia làm 3 phần, thế nhưng đến năm 2011, thì UBND huyện Văn Lâm, mà trực tiếp thẩm tra ở đây là Phòng Tài nguyên và Môi trường đã vô tình hay cố ý bỏ qua chi tiết này?

Về việc trên, đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên cần xem xét rà soát lại toàn bộ vụ việc sao cho thật chính xác và khách quan.

Quốc Hưng - Thành Trung