Thứ năm, 1/8/2019 | 10:27 GMT+7

Kế toán giả mạo chữ ký Giám đốc rút hơn 7 tỷ đồng từ Ngân hàng BIDV

LSVNO - Được sự tin tưởng của Giám đốc, Kế toán Nguyễn Thị Hường đã sử dụng chữ ký giả và con dấu của Công ty để thực hiện hàng loạt giao dịch “trót lọt” tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Phúc Yên, Vĩnh Phúc, gây thiệt hại hơn 7 tỷ đồng cho Công ty.

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Giám đốc Công ty TNHH Milanfood (tiền thân là Công ty TNHH Seong Ho Việt Nam) tố cáo bà Nguyễn Thị Hường (SN 1990, tại tổ 15, Hùng Vương, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) trong thời gian làm Kế toán tại Công ty đã có hành vi vi phạm pháp luật: “Giả mạo chữ ký, không sử dụng chữ ký tươi, không có chữ ký bên người rút tiền để rút tiền, chuyển tiền của công ty.

Đặc biệt, có sự đồng phạm trong hệ thống Ngân hàng BIDV - Chi nhánh  Phúc Yên, Vĩnh Phúc, cố tình làm sai lệch hồ sơ, hợp đồng của chủ tài khoản, nhiều sai sót trong quá trình thực hiện quy trình giao dịch, tạo điều kiện cho bà Hường nhiều lần giả mạo chữ ký Giám Đốc Công ty thực hiện trót lọt nhiều lần rút tiền, chuyển tiền vì mục đích cá nhân, làm thiệt hại nặng nề cho công ty”.

1-5d425baee5cec

Hàng tập biên lai giao dịch do Kế toán Nguyễn Thị Hường dùng chữ ký giả và con dấu Công ty thực hiện tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Phúc Yên, Vĩnh Phúc.

Theo tìm hiểu, từ tháng 7/2017 – 02/2018, bà Nguyễn Thị Hường là Kế toán của Công ty TNHH Milanfood đã thực hiện hàng loạt giao dịch rút, chuyển tiền của Công ty tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh  Phúc Yên, Vĩnh Phúc mà bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Giám đốc Công ty không hề hay biết.

Bằng hình thức giả mạo chữ ký của bà Huyền, sử dụng con dấu của Công ty, bà Hường đã thực hiện “trót lọt” giao dịch với Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Phúc Yên với số tiền lên đến hơn 7 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong quá trình hoạt động kinh doanh của Công ty, bà Huyền không có chỉ đạo, không sử dụng tài khoản thấu chi, mà thực tế có giao dịch, bà Hường đã giả mạo chữ ký của bà Huyền để mở tài khoản và sử dụng tài khoản này.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Hường còn là người viết và tự ý lập bản đăng ký nộp thuế điện tử sử dụng chữ ký giả mạo của bà Huyền. Số tài khoản phần cam kết của Ngân hàng có nêu: “Ủy quyền vô điều kiện đối với các giao dịch vào tài khoản của Công ty TNHH An Thái” – không phải là công ty bà Huyền (có tài liệu kèm theo Nguyễn Thị Hường đã giao dịch tại Ngân hàng BIDV, ngày 8/5/2017 - giả chữ ký của bà Huyền).

Từ khi thành lập Công ty đến nay, bà Huyền không chỉ đạo bà Hường hay bất kỳ ai làm thủ tục đăng ký sử dụng Séc, bản thân bà Huyền chưa dùng Séc để rút bất kỳ một khoản tiền nào. Thực tế cho thấy, bà Hường đã giả mạo chữ ký của bà Huyền khi chưa có giấy ủy quyền, tự ý phát hành Séc để rút số tiền 4 trăm triệu đồng của Công ty.

Ngày 03 và 05/7/2017, bà Hường sử dựng Giấy giới thiệu có kèm theo ủy nhiệm chi và chứng minh thư không đầy đủ thông tin để rút tiền. Giấy giới thiệu không ghi số tiền rút, số tiền chuyển là bao nhiêu.

Bản thân Giấy giới thiệu, hình thức ghi nội dung ủy quyền không đăng ký tại ngân hàng, giả chữ ký của bà Huyền. Không có chữ ký tươi của người rút, chuyển và chữ ký tươi chủ tài khoản vẫn thực hiện thành công giao dịch rút số tiền 4,9 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Giám đốc Công ty TNHH Milanfood cho biết: “Khi tôi phát hiện ra Hường rút số tiền lớn của Công ty vì mục đích cá nhân, lại giả mạo chữ ký của tôi, Hường đã thay đổi số điện thoại đăng ký với Ngân hàng mà tôi không biết, Hường tự ý chuyển tiền đến tài khoản khác khi chưa được chấp thuận của tôi. Để thực hiện các hành vi, Hường đã giả mạo chữ ký của tôi. Tôi không có chỉ đạo, không sử dụng tài khoản thấu chi, mà Hường đã giả mạo chữ ký của tôi để mở tài khoản và sử dụng tài khoản này để giao dịch rút tiền của Công ty”.

Bà Huyền cũng cho biết, bà đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Mê Linh, phía Công an đã vào cuộc xác minh vụ việc. Nhưng cán bộ, nhân viên tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Phúc Yên đã “câu kết” cùng cán bộ Công an huyện Mê Linh làm sai lệch hồ sơ, việc chọn mẫu một số tài liệu có liên quan đến vụ việc khi chưa có sự kiểm chứng của bà Huyền để đem ra làm mẫu so sánh để giám định chữ ký của chủ tài khoản, gây ra sai lệch hoàn toàn bản chất của vụ việc.

Với những bất thường trên, chúng tôi đã liên hệ với Công an huyện Mê Linh để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, đã gần một tháng trôi qua, phía cơ quan này vẫn chưa có phản hồi gì.

Dư luận cho rằng, bà Nguyễn Thị Hường sử dụng chữ ký giả của Giám đốc và con dấu của Công ty để thực hiện được hàng loạt giao dịch “trót lọt” với Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Phúc Yên, Vĩnh Phúc gây thiệt hại hơn 7 tỷ đồng cho Công ty phải có sự “tiếp tay” đắc lực từ phía nhân viên Ngân hàng mới có thể làm được.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin!

Đoàn Vĩnh