Thứ ba, 29/5/2018 | 08:40 GMT+7

Kênh Dương (Hải Phòng): Dự án Aeon Mall khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh ‘màn trời chiếu đất’!

LSVNO – Nhiều năm nay, người dân tại UBND phường Kênh Dương (quận Lê Chân, Hải Phòng) được đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Thế nhưng, khi có dự án Aeon - Mall, UBND quận Lê Chân lại ban hành quyết định với phương án đền bù, hỗ trợ đất theo giá đất nông nghiệp khiến người dân điêu đứng, nhiều hộ gia đình không có nơi ở.

blai-5b0cadfeb1dbb

Nhiều năm nay, các hộ dân được đóng thuế đất phi nông nghiệp của UBND phường Kênh Dương, nhưng khi thu hồi lại tính theo giá đất nông nghiệp.

Theo đơn thư, các hộ dân trình bày: “Trước năm 1994, đất của chúng tôi là đất nông nghiệp, nay được UBND TP. Hải Phòng quy hoạch chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất nhà ở, đất phi nông nghiệp. Tháng 10/2017, dự án xây dựng Trung tâm thương mại Aeon Mall thì UBND quận Lê Chân thu hồi đất lại áp giá đền bù đất theo giá đất nông nghiệp từ 60-100 nghìn đồng/m2”.

Qua tìm hiểu, căn cứ vào Quyết định số 1899/QĐ-UBND, ngày 26/7/2017 của UBND TP. Hải Phòng về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ lô A37 trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đến năm 2025; Quyết định số 2747/QĐ-UBND, ngày 24/10/2017 của UBND TP. Hải Phòng về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 quận Lê Chân. Do vậy, tháng 10/2017, UBND quận Lê Chân ban hành nhiều Thông báo thu hồi đất với lý do: “Thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Aeon Mall trên địa bàn phường Kênh Dương, quận Lê Chân”.

tbthdat-5b0cae3a53db3

Thông báo thu hồi đất của UBND quận Lê Chân cho các gia đình.

Dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall xây dựng trên diện tích khoảng 9,3 ha, tại trục đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 (phường Kênh Dương, quận Lê Chân), với tổng mức đầu tư là 180 triệu USD (tương đương hơn 4.000 tỷ đồng). Trong đó, Tập đoàn Aeon Nhật Bản đã chuyển hơn 500 tỷ đồng để thực hiện các nghĩa vụ tài chính với thành phố và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Ngày 20/11/2017, UBND quận Lê Chân ban hành Quyết định số 3402/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Aeon Mall” cho khoảng 150 hộ dân có đất bị thu hồi với giá trị theo giá đất nông nghiệp là 100.000 đồng/m2.

bthtrodat-5b0cae7bcdecc

Phương án chi tiết bồi thường hỗ trợ về đất và tài sản trên đất tại dự án Trung tâm thương mại mua sắm Aeon Mall theo giá đất nông nghiệp 100.000 nghìn đồng/m2.

Trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án, các hộ dân nào không chấp nhận phương án đề bù thì bị UBND quận Lê Chân cưỡng chế, đơn cử các hộ gia đình tại tổ 12 phường Kênh Dương như: ông Phạm Quang Lăng, Dương Tuấn Hải, Vũ Hữu Xô, Nguyễn Bá Thực,...

dat-5b0caea584948

Toàn bộ diện tích nhà ở và đất khai hoang 1.400 m2 và 698 m2 đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình ông Nguyễn Bá Thực bị cưỡng chế ngày 23/4/2018. Ảnh do bạn đọc cung cấp.

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Lịch (tại tổ 12 phường Kênh Dương, quận Lê Chân) hai dòng nước mắt kể lại: “Đất nhà cô được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 20 năm, từ năm 2012 gia đình cô đã nộp thuế đất phi nông nghiệp, đến năm 2016 cô đã nộp tiền làm trích đo (3 xuất trị giá 6 triệu đồng) cho bà Nguyễn Thị Xoa và đã được lập, để ở Ủy ban phường Kênh Dương.

Đặc biệt, ngày 23/4/2018, UBND quận Kênh Dương hẹn 8h sẽ thực hiện cưỡng chế nhà cô. Thế nhưng, vào lúc 7 giờ 5 phút lực lượng cưỡng chế đã phá cổng vào nhà đốt cửa nhà cô, lúc đó cô và con trai đang ngủ trong nhà. Họ dùng lực lượng công an phá cửa vào thu toàn bộ tài sản trong nhà của cô. Trong đó, có 03 lá vàng, 01 túi ni lông đựng tiền trị giá hơn 20 triệu đồng và toàn bộ giấy nộp tiền thuế đất phi nông nghiệp, bằng tốt nghiệp các cấp, giấy khen,... của các con cô để trên xe đạp. Sau đó, họ bắt cô và con cô lên xe thùng bịt kín (xe chuyên dụng của công an - PV) đưa về ủy ban phường, khám xét người và hỏi cô như tội phạm. Đến 14 giờ 35 phút cô và con cô mới được thả về”.

kd-ba-lich-5b0cad405138d

Khu đất nhà bà Vũ Thị Lịch đã bị lực lượng chức năng cưỡng chế tháo dỡ.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Bá Thực (cùng tổ dân phố) cho hay: “Gia đình tôi ra khai hoang từ những năm 1989, hiện trồng cây và làm lều để trông coi. Khi thực hiện dự án, quận Lê Chân không có một văn bản nào thông báo cho gia đình tôi. Phường Kênh Dương dùng lực lượng công an, dân phòng phá cây cối, mang máy ủi vào đập phá nhà mà không bồi thường cho gia đình nhà tôi. Ngoài ra, các buổi họp dân không thấy người đại diện từ phía Tập đoàn Aeon Nhật Bản tham dự”.

dan-5b0cad8a85357

Một góc của dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall đã được chính quyền giải tỏa giao đất sạch cho doanh nghiệp.

Trả lời PV, Luật sư Phạm Kỳ Dương - Công ty Luật Hợp Danh The Light cho biết: “Theo quy định của pháp luật hiện hành, các trường hợp thu hồi đất thuộc quy định tại Điều 61 (Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh) và Điều 62 (Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng) Luật Đất đai 2013 buộc phải áp dụng giá bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo mức quy định của Nhà nước để tính giá trị bồi thường, hỗ trợ.

Các trường hợp còn lại do chủ đầu tư thỏa thuận với người có đất bị thu hồi sau khi được UBND cấp thẩm quyền chấp thuận dự án đầu tư. Mức áp giá để tính giá trị bồi thường sẽ do chủ đầu tư thỏa thuận với người có đất bị thu hồi, mức bồi thường này có thể là căn cứ vào mức quy định của Nhà nước hoặc một mức giá khác, tùy theo thỏa thuận, thống nhất để bồi thường.

Theo đó, đối với những dự án không phải là thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh hoặc thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Mà do một số nhà đầu tư tư nhân xây dựng các công trình nhằm phát sinh lợi nhuận, áp dụng giá bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo mức quy định của Nhà nước sẽ xảy ra hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất: Chủ đầu tư không thực hiện việc thỏa thuận với người có đất bị thu hồi về phương thức áp giá, tính giá trị bồi thường, hỗ trợ. Mà mặc nhiên áp đặt, tính giá trị bồi thường cho họ bằng việc áp giá theo mức quy định của Nhà nước, trường hợp này là trái với quy định của pháp luật;

Trường hợp thứ hai: Chủ đầu tư tiến hành thỏa thuận với người có đất bị thu hồi về phương thức áp giá, tính giá trị bồi thường, hỗ trợ. Mà việc chủ đầu tư đưa ra mức bồi thường, hỗ trợ để thỏa thuận dựa trên căn cứ áp dụng mức quy định của Nhà nước. Trường hợp này không trái với quy định của luật. Đây là việc thỏa thuận giữa các bên, các bên tự nguyện thỏa thuận và thống nhất mức bồi thường”.

Theo quan sát của PV, hiện toàn bộ khu đất rộng 9,3 ha đã được chính quyền sở tại thu hồi hết, giao đất sạch cho Tập đoàn Aeon Mall để thực hiện dự án. Ngày 13/5/2018, UBND TP. Hải Phòng, Aeon Mall Việt Nam và Công ty Cổ phần Xây dựng bất động sản Việt Phát đã tổ chức lễ động thổ dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall.

dan1-5b0cad8ba1cec

Ngày 13/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức lễ động thổ dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall. Nhưng theo quan sát của PV, xung quanh dự án không có biển quy hoạch dự án.

Như vậy, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Aeon Mall là của Tập đoàn Aeon Nhật Bản đầu tư, do Công ty CP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát thực hiện dự án. Đây là dự án tư nhân không phải dự án vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Vậy mà trong quá trình thực hiện dự án này, UBND phường Kênh Dương, UBND quận Lê Chân lại đang thu hồi đất của người dân “hộ doanh nghiệp” và áp giá theo giá đất nông nghiệp khiến nhiều người dân rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, cuộc sống vô cùng cực khổ.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PVĐT