Chủ nhật, 1/7/2018 | 07:35 GMT+7

Kiên Giang: Gần 20 năm đi đòi quyền lợi của hơn 20 hộ dân bị thu hồi đất ở Phú Quốc

LSVNO – Nhiều hộ dân bị thu hồi đất ở thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc để xây dựng trường mầm non huyện đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng từ tỉnh đến trung ương khiếu nại yêu cầu được bồi thường và hỗ trợ tái định cư từ chính quyền địa phương gần 20 năm qua.

Luật sư Việt Nam Online nhận được đơn thư của ông Vũ Văn Trường và các hộ dân trú tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc về việc hơn 20 hộ dân của thị trấn An Thới bị thu hồi đất gần 20 năm nay nhưng chưa được giải quyết bồi thường.

pq1-5b38211d8a1b3

 Ông Vũ Văn Trường đại diện cho hơn 20 hộ dân trước khu đất của mình bị thu hồi xây trường mầm non.

Cụ thể, năm 1994 UBND xã An Thới (nay là thị trấn An Thới) có chủ trương cấp đất cho một số cán bộ, giáo viên, đảng viên đang công tác trên địa bàn xã chưa có nhà ở. Sau khi chủ trương đó được UBND huyện Phú Quốc chấp thuận thì UBND xã An Thới tiến hành ra quyết định cấp đất cho những hộ dân và có thu tiền theo giá trị từng lô đất, bình quân từ 2.500.000 đồng/lô đến 5.500.000 đồng/lô. Việc cấp đất như trên đều có quyết định và phiếu thu tiền đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

Ngày 13/11/2000, UBND xã An Thới có tờ trình số 30/TTr-UB về việc xin đất khu vực bến xe với diện tích 637.890m2 sử dụng vào mục đích công trình công cộng (cụ thể là xây dựng khu vui chơi cho thanh thiếu niên, nay là Trường Mầm non An Thới).

Tuy nhiên, đất của các hộ dân được giao sử dụng ổn định, cho đến năm 2002 UBND thị trấn An Thới tự ý lấy toàn bộ diện tích đất đã cấp cho các hộ dân để xây dựng trường mầm non mà không tiến hành bồi thường và cấp tái định cư cho các hộ dân. Bên cạnh đó, việc thu hồi đất này không có một quyết định thu hồi hay biên bản nào cụ thể liên quan đến diện tích đất bị thu hồi.

Sau khi bị mất đất vô lý, các hộ dân đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết được cấp đất tái định cư nhưng các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc “nhùng nhằng” không có đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm giải quyết.

Đến nay, sau gần 20 năm vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại của các hộ dân. Sự chậm trễ thiếu trách nhiệm của chính quyền nơi đây đã đẩy một số gia đình vào hoàn cảnh khốn cùng, phải thuê nhà ở trọ từ đó cho đến nay.

Trong khi đó, vào năm 2015 UBND thị trấn An Thới đã có báo cáo kèm theo danh sách các hộ bị thu hồi đất gửi UBND huyện Phú Quốc đề nghị giải quyết dứt điểm cho các hộ dân.

pq2-5b38211e97cfc

Đơn kêu cứu của ông Vũ Văn Trường và các hộ dân gửi đến các cơ quan chức năng.

Tại báo cáo số 50 ngày 11/5/2015 UBND thị trấn An Thới xác định tất cả hơn 20 hộ dân đều có quyết định giao đất của UBND thị trấn và đã đóng tiền sử dụng đất. Tại báo cáo này, UBND thị trấn An Thới đã kiến nghị UBND huyện Phú Quốc: “Quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc khiếu nại của các hộ dân tại khu vực bến xe An Thới (nay là trường mầm non và nhà văn hóa thị trấn An Thới); có văn bản trả lời cho từng trường hợp có quyết định giao đất và có phiếu thu tiền hoặc biên nhận thu tiền của UBND thị trấn An Thới. Xem xét giải quyết theo nguyện vọng, yêu cầu được mua nền tái định cư trong các dự án của các hộ dân nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng kéo dài nhiều năm trên địa bàn thị trấn An Thới nói riêng và huyện Phú Quốc nói chung; tạo điều kiện cho UBND thị trấn An Thới hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Mặc dù UBND thị trấn An Thới đã có báo cáo rõ ràng là đất của hơn 20 hộ gia đình đã được UBND thị trấn An Thới giao đất có thu tiền và đã được UBND huyện Phú Quốc phê duyệt cấp đất nhưng đến nay gần 20 hộ dân bị thu hồi diện tích đất vẫn không nhận được câu trả lời của UBND huyện Phú Quốc.

Sau nhiều năm liên tục kêu cứu đến các cơ quan từ cấp tỉnh đến trung ương, mãi đến ngày 28/6/2018 ông Vũ Văn Trường mới nhận được công văn số 255-CV/VPTU/ĐT, ngày 25/6/2018 của Văn phòng Tỉnh uỷ Kiên Giang. Nội dung công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo đồng chí Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Kiên Giang: “Giao chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo kiểm tra vụ việc, trả lời cho các đương sự và báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh uỷ”.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Hải