Thứ ba, 28/8/2018 | 14:58 GMT+7
Huyện Văn Giang (Hưng Yên): :

Kỳ 2: Nộp 3 triệu để đấu nối điện, Hợp tác xã DVNN Xuân Quan có đang “độc quyền” bán lẻ điện?

LSVNO - Liên quan đến việc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Xuân Quan (huyện Văn Giang, Hưng Yên) yêu cầu các hộ dân phải đóng phí 3 triệu đồng/1 hộ để được đấu nối điện phục vụ sản xuất, người dân nơi đây cho rằng, Ban quản lý hợp tác xã đã lợi dụng nhu cầu bắt buộc sử dụng điện của người dân để thu những khoản “bất chính” nhằm tư lợi cá nhân?

Kỳ 1: Hợp tác xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) bị tố “mờ ám” trong thu, chi tài chính?

Hợp tác xã thu lời bất chính?

Theo Luật Điện lực số 28/2004/QH11 và các văn bản hướng dẫn, ngành điện có trách nhiệm đầu tư xây dựng trạm điện, công tơ và đường dây dẫn điện đến công tơ để bán điện; khách hàng có trách nhiệm đầu tư dây ra phía sau công tơ. 

Tại điểm c khoản 2 Điều 41 Luật này quy định rõ quyền và nghĩa vụ của đơn vị phân phối điện: Xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển lưới điện phân phối và thực hiện đầu tư phát triển lưới điện phân phối đáp ứng nhu cầu điện theo quy hoạch phát triển điện lực; đầu tư công tơ và đường dây dẫn điện đến công tơ cho bên mua điện, trừ trường hợp có thoả thuận khác với bên mua điện.

Quy định rõ là vậy, nhưng người dân tại xã Xuân Quan lại không được thực hiện theo quy định. Cụ thể, theo chủ trương chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trồng hoa phát triển và dựa vào nhu cầu thực tế của người dân,  Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Xuân Quan đã mua công tơ lắp cho các hộ dân. Sau đó tự áp giá công tơ và tiến hành thu tiền công tơ theo hình thức “tự nguyện” với giá 3 triệu/ 1 công tơ.

Vì nhu cầu tưới tiêu, phục vụ cho sản xuất hoa, cây cảnh, mỗi gia đình nơi đây đành phải chấp nhận nộp cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Xuân Quan 3 triệu đồng/công tơ.

“Nếu chúng tôi không nộp thì hợp tác xã sẽ không đấu nối điện, ruộng hoa của chúng tôi cần có điện để duy trì việc tưới tiêu nếu không hoa sẽ bị thiếu nước mà chết dần. Họ bảo là lắp đặt tự nguyện nhưng trên thực tế lại là ép buộc, để có điện phục vụ cho sản xuất chúng tôi đành phải đóng 3 triệu/1 công tơ”, người dân bức xúc cho biết.

xq-5b84ffcbe34f0

Người dân bức xúc về việc hợp tác xã thu 3 triệu đồng/ 1 hộ để đấu nối điện.

Liên quan đến việc này, ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan xác nhận: “Đơn của công dân là thu 3 triệu đồng/ 1 công tơ thì tôi khẳng định là không có mà chỉ thu đấu nối hệ thống điện, hòa lưới. Tại khu dịch vụ người dân về ở đấy rất ít, đường điện thì chưa có. Vừa rồi có đường điện 110 KV của huyện Văn Giang thì mới có hệ thống lưới điện đấy. Khi có lưới điện phải đầu tư trạm hệ thống điện, chi phí rất lớn nên xã đã thỏa thuận với người dân trong cuộc họp. Còn đối với đường điện ra bãi thì Đảng ủy, Hội đồng nhận dân và UBND không có nghị quyết hay quyết định cho hợp tác xã thu”.

Trong buổi làm việc, ông Đôn cũng đã cung cấp cho PV bản báo cáo về việc hợp tác xã đầu tư quản lý điện. Báo cáo nêu rõ:

“Hiện tại hợp tác xã chưa có khả năng phát triển lưới điện ra vùng sản xuất, các hộ dân chuyển đổi cây trồng có nhu cầu về điện thì phối hợp với ban quản lý điện tự nguyện đóng góp tiền để đầu tư xây dựng các đường điện ra vùng sản xuất, tạo điểm đấu nối điện vào ruộng cho các hộ dân. Hợp tác xã giao Ban quản lý điện bỏ tiền đầu tư trước, sau thu 3.000.000 đồng cho mua cột, máy thi công, nhân công kéo dây, cắt đấu điện, ghíp sử lý, bong treo, kẹp hãm… cấp điện đến các điểm đấu nối vào ruộng.

Về công tơ, hòm công tơ hợp tác xã giao ban quản lý điện đầu tư theo Luật Điện lực, sau khi các hộ có nhu cầu về điện làm các thủ tục nộp về phòng kế toán hợp tác xã để ký mua điện cho từng mục đích sử dụng và áp đúng giá thu tiền điện theo đúng thông tư hướng dẫn của Bộ Công thương”.

Tuy nhiên, một số người dân cho rằng giữa họ và hợp tác xã không có bất cứ một thỏa thuận nào: “Chúng tôi không đồng ý đóng 3 triệu thì không được đấu nối điện, khi đấy chẳng có nước mà tưới cho hoa”.

Tiếp xúc với chúng tôi, một cán bộ thanh tra của UBND xã Xuân Quan do người dân tín nhiệm bầu lên đã không dấu được sự bức xúc: “Đến thời điểm hiện tại, diện tích trồng hoa của gia đình tôi vẫn chưa có điện để phục vụ cho việc tưới tiêu. Mới đây họ (HTX Xuân Quan) trả lại 3 triệu mà gia đình tôi đã đóng và cho biết không đấu nối điện cho gia đình tôi với lý do tôi hay phản ánh về những sai phạm của địa phương. Họ bảo ông hay kiện cáo nên chúng tôi trả lại tiền cho gia đình ông, đến bây giờ diện tích trồng hoa của gia đình tôi vẫn phải tưới nước nhờ vào việc đấu nối điện của hộ bên cạnh, rất bất tiện”.

"Đem con bỏ chợ”?

Để tìm hiểu thông tin, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện bán điện cho Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Xuân Quan - là Công ty điện lực Hưng Yên. Tại buổi làm việc, ông Phùng Đại Cát, Trưởng phòng kinh doanh Công ty điện lực Hưng Yên cho biết: “Hợp tác xã Xuân Quan đủ điều kiện để thực hiện mua bán điện. Về vấn đề công tơ, ngành điện đầu tư công tơ tổng thuộc trách nhiệm bên bán điện là ngành điện. Hợp tác xã vận hành từ công tơ tổng về đến các hộ dân, các công tơ nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm bên bán điện, bên bán điện ở đây chính là Hợp tác xã Xuân Quan, công tơ bán điện do hợp tác xã đầu tư. Trong luật người ta cho phép trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Riêng về công tơ đo đếm, bên bán điện phải đầu tư”.

xqq-5b84ffcceaca0

Trụ sở Công ty điện lực Hưng Yên.

Bên cạnh đó, ông Cát cũng cho rằng trách nhiệm của Công ty Điện lực Hưng Yên chỉ đến công tơ tổng: “Nếu cơ quan nhà nước có yêu cầu chúng tôi sẽ phối hợp để tổ chức kiểm tra, cái thẩm quyền, quyền hạn của chúng tôi là chỉ kiểm tra thực hiện các điều khoản, nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán điện. Còn kiểm tra, tuân thủ pháp luật, tuân thủ giấy phép được cấp thuộc trách nhiệm của ban quản lý nhà nước. Còn về Hợp tác xã Xuân Quan bán cho khách hàng nào, ký hợp đồng mới, thanh lý hợp đồng nào là theo thẩm quyền của họ”.

Trước những lý giải trên, phải chăng Công ty điện lực Hưng Yên đã bỏ mặc quyền lợi của những người dân trực tiếp sử dụng điện, mặc cho trung gian (Hợp tác xã Xuân Quan) có thể thực hiện những dấu hiệu sai phạm như người dân phản ánh nhằm tư lợi cá nhân? Liệu những công tơ được Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Xuân Quan lắp đặt đã kiểm nghiệm, đo lường chất lượng? Số lượng công tơ có đầy đủ giấy phép lưu hành và nguồn gốc của công tơ?

Bên cạnh đó, việc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Xuân Quan thu 3 triệu/1 hộ dân với lý do để đấu nối hệ thống điện, hòa lưới liệu đã có sự thỏa thuận với người dân hay chưa? Nếu đã có sự thỏa thuận thì tại sao người dân lại bức xúc khi phản ánh về vấn đề này?

Nhóm PVĐT