Thứ tư, 7/3/2018 | 07:44 GMT+7

Lãnh đạo Ban QLDA GT Điện Biên bận đi chúc tết, chưa bán hồ sơ mời thầu

LSVNO - Liên quan đến 3 gói thầu giao thông lớn của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Điện Biên, Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên (gọi tắt là Ban QLDA GT Điện Biên) tổ chức bán hồ sơ mời thầu. Nhà thầu phản ánh Ban QLDA gây khó dễ cho các nhà thầu ngoại tỉnh bằng việc dùng xã hội đen đe dọa, cản trở nhà thầu mua hồ sơ mời thầu.

Có hay không việc lãnh đạo bận chúc tết, xã hội đen “tiếp” nhà thầu (?)

Nhà thầu kiến nghị cho biết, sau 2 ngày đợi tại Ban QLDA GT Điện Biên mà không mua được hồ sơ mời thầu, có nhiều nhà thầu tỉnh Điện Biên đi cùng các thành phần xã hội đen vào tận Ban kéo các cán bộ nhà thầu đi mua hồ sơ mời thầu ra đánh, dọa dẫm, xé giấy tờ, trong đó có cả những thành phần mặc quân phục, đeo phù hiệu thương binh và cựu chiến binh tỉnh.

Theo nội dung đơn kêu cứu của các nhà thầu chưa mua được hồ sơ mời thầu, Ban QLDA GT Điện Biên đang mời thầu 3 gói thầu giao thông lớn (từ gói số 01 – 03) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình: Đường Na Sang (Km 146 + 200/QL.12) – trung tâm xã Huổi Mí – Nậm Mức (Km 452+300/QL.6) – thị trấn Tủa Chùa – Huổi Lóng, tỉnh Điện Biên (Phân đoạn thị trấn Tủa Chùa – Nậm Mức – Huổi Mí). Đây là 3 gói thầu xây lắp lớn (mỗi gói thầu có quy mô hàng trăm tỷ đồng), sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ 2017 – 2020, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu từ 7h ngày 06/02/2018 đến 8h ngày 06/3/2018.

Sự việc xã hội đen hoành hành trong giờ làm việc tại Ban QLDA GT Điện Biên nếu đúng như phản ánh rất cần được lãnh đạo tỉnh Điện Biên xem xét làm rõ. Một số nhà thầu cho rằng đã có sự cấu kết, thông đồng giữa Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên và xã hội đen vì Ban lấy lý do đi “chúc tết”, không chịu bán hồ sơ mời thầu, thậm chí làm ngơ trước việc nhà thầu bị xã hội đen hành hung, hăm dọa, để các thành phần này đi ô tô vào Ban dọa dẫm nhà thầu… Sự việc này cần được các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ để tránh những ảnh hưởng không tốt đến công tác quản lý, hoạt động của địa phương.

img-7327-5aa1dfc86941c

Nhà thầu phản ánh xã hội đen hoành hành trong giờ làm việc khiến các nhà thầu mệt mỏi.

Cần sự công bằng cho các nhà thầu ngoại tỉnh

Một nhà thầu cho biết, ngày 06/02 (ngày đầu tiên phát hành hồ sơ mời thầu), nhà thầu này có mặt ở Ban QLDA để làm thủ tục mua hồ sơ mời thầu 3 gói thầu nêu trên. Ở đây có 3 người ngồi trực, người nọ đổ cho người kia về việc phát hành hồ sơ mời thầu. Các nhân viên này đều trả lời là không biết hoặc không giải quyết được việc bán hồ sơ mời thầu, bảo các nhà thầu ngồi chờ Lãnh đạo Ban giải quyết. Tuy nhiên, sau 2 ngày chờ đợi, khoảng 10 nhà thầu đến từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc mặc dù đều đã gọi điện đến các cơ quan, ban ngành liên quan nhưng vẫn không mua được hồ sơ mời thầu.

anh-2-5a9f34d3470a9

Đơn kêu cứu của các nhà thầu.

Trước sự việc này, Ban QLDA GT Điện Biên đã cung cấp cho báo chí danh sách nhà thầu mua hồ sơ mời thầu của 3 gói thầu nói trên. Theo đó, tổng cộng Ban này đã phát hành 47 bộ hồ sơ mời thầu, trong đó gói thầu 01 phát hành được 12 bộ hồ sơ mời thầu, gói thầu 02 phát hành được 11 bộ hồ sơ mời thầu, gói thầu 03 phát hành được 24 bộ hồ sơ mời thầu.

Theo tìm hiểu sơ bộ của PV, đa số các nhà thầu có tên trong danh sách mua hồ sơ mời thầu này đều ở Điện Biên hoặc có trụ sở chi nhánh đóng trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Danh sách mua hồ sơ mời thầu không thể hiện thời gian phát hành hồ sơ mời thầu của từng nhà thầu là lúc nào. 47 nhà thầu mua được hồ sơ đều ở Điện Biên có thực sự công bằng với các nhà thầu ngoại tỉnh? 47 nhà thầu mua được hồ sơ trước hay sau khi các nhà thầu kêu cứu… cũng là những nội dung cần được tỉnh Điện Biên làm rõ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên, ngày 23/02/2018, Ban QLDA GT Điện Biên đã gửi giấy mời tới lãnh đạo nhà thầu kiến nghị, cán bộ nhà thầu đi mua hồ sơ mời thầu ngày 01/3/2018 đến dự họp để làm rõ các nội dung kiến nghị, tuy nhiên đến nay, việc giải quyết các kiến nghị có thực sự khách quan, thỏa đáng hay không dư luận vẫn đang chờ…. “nếu kết quả gói thầu thuộc về các nhà thầu thuộc tỉnh Điện Biên thì cơ quan chức năng cần làm rõ việc có hay không sự thông thầu ngay từ ngày mở bán để tạo niềm tin cho các nhà thầu cũng như đảm bảo uy tín với nhà đầu tư WB”- 01 nhà thầu thiết tha kiến nghị.

H.An