Chủ nhật, 13/5/2018 | 08:01 GMT+7

Long Biên (Hà Nội): Hàng chục mét đường quanh hồ Ao Lão sạt lở nghiêm trọng

LSVNO - Sau trận mưa lớn vào chiều tối ngày 12/5, công trình bờ kè Ao Lão tại phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) đã bị sạt lở ăn sâu vào lòng đường hàng mét gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Đáng chú ý, đây là công trình được đầu tư tốn nhiều ngân sách mới chỉ được đưa vào sử dụng vài năm trở lại đây.

Chiều tối ngày 12/5, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra một trận mưa lớn kéo dài hơn 2h đồng hồ khiến cho nhiều tuyến phố bị ngập sâu trong nước. Ảnh hưởng của trận mưa lớn này phải kể đến sự cố sạt lở bờ kè Ao Lão tại thôn Gia Thượng (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông và người dân khi di chuyển qua khu vực này.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Luật sư Việt Nam Online đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu sự việc.

aolao-5af78eca120ad

Sạt lở bờ kè Ao Lão gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông và người dân khi di chuyển qua khu vực này.

Theo ghi nhận thực tế, hàng chục mét bờ kè Ao Lão đã bị cuốn trôi xuống dòng nước, nguy hiểm hơn, sự cố sạt lở đã ăn sâu hàng mét vào lòng đường quanh hồ. Hiện tượng sạt lở vẫn chưa dừng lại mà có chiều hướng xấu.

Nguyên nhân ban đầu có thể do mưa lớn, kéo dài nhưng theo một số người dân cho biết: “Gần đây, nhiều xe tải có dấu hiệu vượt quá tải trọng chở vật liệu cung cấp cho một số công trình xây dựng trên địa bàn thường xuyên chạy qua khu vực đường nằm sát Ao Lão. Đây cũng có thể đó là nguyện nhận dẫn đến việc sạt lở bờ kè sau trận mưa lớn vừa rồi”.

Ngay sau khi nhận được thông tin của người dân, lực lượng chức năng phường Ngọc Thụy đã có mặt tại hiện trường tiến hành rào chắn và thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân tạm thời khắc phục sự cố.

Trước việc một công trình hàng trăm triệu đồng được đưa vào sử dụng chỉ vài năm trở lại đây đã bị cuốn trôi sau một trận mưa khiến cho dư luận đặt ra dấu hỏi về chất lượng của công trình? Nguyên nhân nào dẫn đến sự cố sạt lở cũng như biện pháp khắc phục vẫn đang là bài toán chờ các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Phạm sỹ- Bảo Châu

Hồ Ao Lão có diện tích chừng 7.000m2, được coi là "lá phổi" của thôn Gia Thượng. Đây là hồ điều hòa cuối cùng của thôn Gia Thượng và một phần của phường Ngọc Thụy. Trước đó năm 2011, UBND quận Long Biên có quyết định thực hiện hai dự án xây hai tuyến đường tại phường Ngọc Thụy, với tổng chiều dài hơn 1.000m,  tổng diện tích trên 23.000m2 và tổng vốn đầu tư dự kiến chừng trên 100 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Và khi đó, hồ điều hòa cuối cùng của thôn Gia Thượng sẽ bị san lấp, làm khu tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất làm đường. Tuy nhiên, ngay lập tức dự án này đã bị người dân phản đối vì có dấu hiệu đi ngược với chủ trương của Thành ủy Hà Nội.

Sau khi người dân phản đối thì dự án không được triển khai, thay vào đó cơ quan chức năng đã quy hoạch xây dựng, cải tạo tổng thể, nâng cấp tuyến đường xung quanh hồ, trồng cây, dựng lan can an toàn...vv. Công trình ước tính hàng trăm triệu đồng đã được bỏ ra để kè xung quanh Ao Lão chống sụt lở đồng thời bảo vệ cảnh quan môi trường sống.