Thứ tư, 24/7/2019 | 11:52 GMT+7

Một công ty thuộc Bộ Quốc phòng bị đối tác “tố” chây ỳ không thanh toán công nợ

LSVNO - Công ty Cổ phần Thành An 117 (tiền thân là Công ty TNHH Thành An 117, thuộc Tổng công ty Thành An, Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng) đứng đầu là ông Bùi Văn Mạnh - Tổng Giám đốc, nợ Công ty TNHH Thuận Thắng với số tiền hàng tỷ đồng nhưng nhiều năm liền cố tình chây ỳ không thanh toán, khiến tiền tình hình sản xuất kinh doanh của đối tác bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cố tình chậm thanh toán công nợ của 06 hợp đồng kinh tế

Luật sư Việt Nam Online nhận được đơn tố cáo của ông Tạ Văn Thuận là người đại diện pháp lý của Công ty TNHH Thuận Thắng, phản ánh về việc Công ty Cổ phần Thành An 117 cố tình chây ỳ không thanh toán công nợ đối với công ty trong thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động của công ty nói chung và các cá nhân, gia đình có liên quan.

Đơn tố cáo có nội dung: trong vòng 2 năm qua, Công ty Cổ phần Thành An 117, cố tình chậm thanh toán công nợ của 06 hợp đồng kinh tế đối với Công ty TNHH Thuận Thắng, với tổng số tiền còn nợ đọng đến thời điểm hiện tại là 4.565.129.363 đồng. Các hợp đồng này đều đã được hai bên thực hiện và nghiệm thu giai đoạn 2015-2017.

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ đọng lớn, chiếm trung bình khoảng 35% giá trị hợp đồng, cá biệt có hợp đồng chiếm 70% giá trị hợp đồng.

cttt-5d37e36136ad2

 

Hàng loạt công văn của Công ty Cổ phần Thành An "khất nợ" Công ty Thuận Thắng nhưng đến nay không thanh toán hết.

Trao đổi với PV, ông Thuận cho biết: “Chính việc chậm thanh toán, liên tục phá vỡ các cam kết, cố tình trốn tránh tiếp xúc và thực hiện trách nhiệm trả nợ của Công ty Cổ phần Thành An 117, là nguyên nhân chủ yếu khiến cho Công ty Thuận Thắng rơi vào tình cảnh vô vàn khó khăn, đứng trên bờ vực phá sản; không có khả năng thanh toán công nợ khách hàng; không còn vốn để nhận thi công công trình mới, mất uy tín đối với khách hàng đối tác; không duy trì trả lãi suất vay ngân hàng; không có chi phí trả lương công nhân, không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế nhà nước.

Số tiền phải tri trả lãi phát từ ngân hàng và nợ thuế ngày càng tăng theo thời gian. Nếu để tình trạng này kéo dài chắc chắn rằng ngoài hậu quả công ty chúng tôi phải phá sản ra, bản thân tôi và gia đình sẽ bị ngân hàng phát mãi căn nhà duy nhất mà tôi đứng tên chủ sở hữu và làm trụ sở Công ty đã thế chấp vay vốn đầu tư cho các hợp đồng đã ký kết với phía Thành An 117, ba đứa con tôi ăn học đều dựa vào thu nhập chính của tôi từ Công ty mang lại, có nguy cơ vào năm học mới không có chi phí trang trải.

Do đó, việc trả nợ của Công ty Cổ phần Thành An 117 là sự sống còn của Công ty chúng tôi cũng như gia đình tôi nói riêng, ông Thuận trình bày.

Công ty Thành An 117 cố tình trốn tránh thanh toán nợ?

Ông Thuận tố cáo, trong thời gian từ quý III năm 2018 đến nay, Công ty Thuận Thắng đã tích cực liên lạc, làm việc với đại diện của Công ty Cổ phần Thành An 117 và hai bên đã ký các cam kết thanh toán công nợ. Các cam kết này đã thể hiện rõ thiện chí của công ty đối với khó khăn của cả hai bên và thống nhất việc trả nợ dần hàng tháng là 500 triệu đồng/tháng kể từ tháng 10/2018 thay cho việc thanh toán công nợ một lần.

Tuy nhiên, các cam kết liên tục bị Công ty Cổ phần Thành An 117 phá vỡ, đồng thời đại diện phía Công ty Cổ phần Thành An 117 tìm mọi cách trốn tránh tiếp xúc với đại diện của công ty. Đặc biệt là đồng chí Đại tá Bùi Văn Mạnh - Chủ tịch HĐQT và đồng chí Nguyễn Thu Hằng hiện là Kế toán trưởng của Công ty Cổ phần Thành An 117.

Trong 08 tháng qua, kể từ ngày ký cam kết trả nợ, Công ty Cổ phần Thành An 117 mới trả tổng cộng 300 triệu đồng, tức là mới trả được gần 7% tổng số công nợ.

3-5d37e3548a6c1

Văn bản của Thanh tra Bộ quốc phòng yêu cầu Công ty cổ phần Thành An thanh toán nợ cho Công ty Thuận Thắng.

Mặc dù Công ty Thuận Thắng đã nhiều lần gửi công văn cho Binh Đoàn 11, đồng thời có nhiều buổi làm việc và trao đổi trực tiếp với hy vọng Binh đoàn 11 sẽ can thiệp giải quyết. Tuy nhiên, sự tác động của Binh đoàn 11 đến nay chưa đủ mạnh mẽ và không mang lại kết quả.

Liên quan đến việc này, tại biên bản họp về việc Công ty Cổ phần Thành An 117 chậm thanh toán công nợ đối với Công ty TNHH Thuận Thắng ngày 11/12/2018, hai bên đã thống nhất bên Công ty Cổ phần Thành An 117 thanh toán đủ số tiền chậm thánh toán đợt 1, đợt 2 (của tháng 10/2018 và tháng 11/2018) với tổng số tiền một tỷ đồng càng sớm càng tốt trước ngày 20/12/2018 cho Công ty TNHH Thuận Thắng.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Thành An 117 thanh toán số tiền của đợt 3 tương đương với số tiền 500 triệu đồng càng sớm càng tốt trước ngày 31/12/2018 cho Công ty TNHH Thuận Thắng. Các đợt thanh toán tiếp theo bên Công ty Cổ phần Thành An 117 thanh toán trước hoặc đúng hạn cho Công ty TNHH Thuận Thắng.

Nếu trong trường hợp Công ty Cổ phần Thành An 117 không thanh toán đúng hạn từng đợt thanh toán để bù đắp cho các tổn thất tài chính cho Công ty TNHH Thuận Thắng thì Công ty Cổ phần Thành An 117 sẽ phải trả lãi suất trả chậm là 20% /năm trên số tiền trả chậm kể từ ngày chậm thanh toán theo thỏa thuận về kế hoạch thanh toán công nợ đã được hai bên ký ngày 26/9/2018.

Ngày 29/01/2019, Tổng Công ty Thành An cũng đã có văn bản gửi Công ty TNHH Thuận Thắng về việc thanh quyết toán công nợ. Nhưng, bên cạnh việc cám ơn đối tác đã hợp tác, giúp đỡ đơn vị trong công tác cung cấp vật tư, thi công một số công trình và đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho đơn vị trong việc thanh quyết toán hợp đồng, công nợ, Tổng Công ty Thành An cũng đã nêu hàng loạt lý do để biện hộ cho việc chậm thanh toán của Công ty Thành An 117...

Ông Thuận bức xúc chia sẻ: “Nhiều công trình đã bàn giao và Công ty Thành An đã lấy tiền rồi nhưng vẫn nợ không thanh toán, thậm chí có những công trình nợ đến 70%, lạm dụng vốn của chúng tôi không phải là ít. Gây không ít khó khăn, việc phá sản công ty vì bị nợ nần không phải là xa.

Giờ công ty không còn công nhân làm cho công ty, chỉ còn kế toán và nhân viên thu hồi nợ làm việc. Ngân hàng thúc giục nợ, nợ thuế nhà nước... công ty không biết phải xoay xở ra sao”?

“Hiện tại công ty chúng tôi năng lực rất tốt, rất nhiều công ty mời chào công việc làm ăn nhưng công ty không có khả năng kinh doanh vì không còn vốn để tiếp tục công việc, nên không thể ký được hợp đồng nào cả...”, ông Thuận cay đắng nói.  

Tuấn Anh