Thứ ba, 16/4/2019 | 09:17 GMT+7

Nghệ An: Bé gái bị đuổi học vì mâu thuẫn nợ tiền giữa chủ trường và phụ huynh

LSVNO - “Tôn trọng, đối xử công bằng với trẻ, không làm tổn thương đến tinh thần của trẻ. Thường xuyên trao đổi, phối hợp với phụ huynh về tình hình, sinh hoạt sức khỏe của trẻ để cùng nhau phối hợp các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ”… Đó là quy định của Trường mầm non ABC. Thế nhưng, chính Trường mầm non ABC mới đây lại làm tổn thương đến tinh thần một bé gái, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Nguyên nhân sâu xa là do chủ trường nợ tiền phụ huynh bé gái.

Sau khi nhận được thông báo đuổi học một cách vô cớ, phụ huynh của bé gái đã đến Trường mầm non ABC (tại phường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An) trình bày, nhưng lãnh đạo nhà trường né tránh. Quá bức xúc, phụ huynh này đã đưa sự việc lên mạng xã hội, cư dân mạng vô cùng bức xúc, phản ứng gay gắt cách xử sự của chủ trường.

Sự việc xôn xao dư luận, lãnh đạo Phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng không đồng thuận về quan điểm cũng như cách giải quyết của Trường mầm non ABC: “Sự việc này chưa rõ đúng sai nhưng việc nhà trường đôi co, “thắng thua” với phụ huynh trên mạng xã hội như vậy là không nên và bất lợi cho trường. Quan điểm của ngành là trước hết đảm bảo quyền lợi cho trẻ, thận trọng trong xử lý...”, lãnh đạo Phòng Giáo dục nói.

 tbao-5cb552172b995

Thông báo ngừng nhận và dạy cháu Th.

Bé gái bị đuổi học vì mâu thuẫn nợ tiền giữa chủ trường và phụ huynh

Ngày 08/4/2019, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip phản ứng gay gắt về trường hợp Trường mầm non ABC gửi thông báo cho phụ huynh về việc không nhận và dạy bé gái Nguyễn Băng Th. (5 tuổi). Lý do là phụ huynh cháu Th. nợ tiền học phí và tiền ăn từ tháng 02/2018 đến tháng 4/2019, với tổng số tiền gần 40 triệu đồng.

Trong clip lan truyền trên mạng xã hội là hình ảnh cô ruột bé Th. bức xúc bởi không đồng tình với việc lãnh đạo và Ban Giám hiệu Trường mầm non ABC đuổi học cháu ruột của mình vô cớ. Thông báo ngừng nhận và dạy bé Th. kể từ thứ Hai, ngày 06/4/2019, do Chủ trường Lê Thanh Sơn ký. Sau khi clip đăng tải đã thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận, thậm chí bức xúc không đồng tình cách cư xử thiếu nhân văn của chủ Trường mầm non ABC, khi chỉ còn hai tháng nữa là các cháu được nghỉ hè.

Phóng viên tìm đến phường Lê Mao, TP. Vinh gặp chị Nguyễn Thị Huyền Trang, cô ruột cháu Th., người đã “đàm phán” bất thành với lãnh đạo và Ban Giám hiệu Trường mầm non ABC vào sáng thứ Hai.

Trong căn nhà nhỏ (không số nhà) tại TP. Vinh, chị Trang kể: “Chiều thứ Bảy ngày 06/4, vợ chồng tôi nhận được thông báo của chủ trường mầm non ABC, với nội dung từ ngày 06/4, Trường mầm non ABC ngừng nhận và dạy bé Nguyễn Băng Th., Lý do là từ tháng 02 - 4/2019 phụ huynh cháu Th. chưa thanh toán tiền ăn và tiền học, tổng số tiền là 39.845.000 đồng. Tôi đọc thấy vô lý, vì chúng tôi có phiếu thu hàng tháng nhà trường gửi về có dấu đã nộp tiền và chữ ký cô giáo. Tôi đưa cho bà con hàng xóm đọc, ai cũng ngạc nhiên, trách lãnh đạo Trường ABC xử sự với con trẻ như thế là không nên, làm tổn hại đến tinh thần và việc học của cháu”.

 tb1-5cb552171693e

Sổ thu tiền tháng 3/2019.

Sau khi nhận được thông báo, sáng thứ Hai, ngày 08/4, vợ chồng chị Trang đưa cháu Th. lên gặp lãnh đạo nhà trường để tìm hiểu, hy vọng cháu Th. tiếp tục được vào học, vì còn 2 tháng nữa là nghỉ hè. Tại đây, chị Trang lấy quyển sổ ghi tiền ăn và tiền học hàng tháng ra trình bày nhưng lãnh đạo nhà trường bảo đây là con dấu giả. Sau đó, chị Trang yêu cầu sẽ về trao đổi lại với bố cháu và đề nghị cho cháu Th. được tiếp tục theo học cho kịp chương trình. Nhưng phía nhà trường không đồng ý.

Biết cháu ruột của mình không còn cơ hội đến trường, mặc dù đã trình bày, vì quá bức xúc, chị Trang đề nghị được đối chiếu sổ sách của trường, nhưng lãnh đạo nhà trường không chấp nhận, vẫn cho rằng sổ liên lạc có dấu “đã thu tiền” là giả. “Dấu này ra phố chỉ cần bảy mươi ngàn đồng là mua được dấu”. Đồng thời, lãnh đạo Trường mầm non ABC nói chỉ làm việc trực tiếp với phụ huynh (bố bé Th.-PV) rồi im lặng bỏ đi.

“Tôi uất ức đến chảy nước mắt, cháu Th. theo học tại Trường mầm non ABC từ năm 3 tuổi, sau khi bố mẹ không ở được với nhau, từ đó bé Th. phải ở cùng ông bà nội. Hiện bố cháu đi làm ăn xa, tôi là cô ruột, nuôi nó từ bé, thế tôi không không xứng là phụ huynh của cháu tôi hay sao? Tôi đề nghị nhà trường giải thích, nếu nhà trường biết chúng tôi làm con dấu, giấy tờ giả thì tại sao lại không gọi phụ huynh của cháu tôi lên để trao đổi, xử lý ngay mà để mấy tháng qua, nay mới xử sự”, chị Trang nói trong bức xúc.

Dùng cháu Th. như “con tin” để giải quyết nợ tiền

Anh Nguyễn Thành Trung (27 tuổi, phụ huynh bé Th., trú tại phường Lê Mao, TP. Vinh), cho biết: “Tôi đang đi làm ăn xa gia đình, nhưng khi nghe gia đình gọi điện thoại báo cho biết việc con mình bị chủ Trường mầm non ABC đuổi, tôi rất bức xúc”.

Nói rõ hơn về nguồn gốc khoản tiền nợ, anh Trung cho biết, năm 2017, người con của chủ Trường mầm non ABC có nhờ anh Trung mượn 100 triệu đồng. Vì là chỗ bạn bè nên anh Trung đã đứng ra bảo lãnh vay khoản tiền trên từ bố đẻ mình cho bạn.

Sau đó, người vay đã trả cho anh Trung 60 triệu đồng. Năm 2018, anh Trung đến gặp gia đình chủ trường hỏi khoản tiền nợ còn lại để sửa nhà thì được chủ nhà trả lời chưa có. Tháng 02/2018, chủ trường ABC gọi anh Trung đến nhà riêng, đề cập đến chuyện sẽ trừ dần số tiền con trai chủ trường đang nợ vào tiền học hàng tháng cho cháu Th. cho đến tháng 7/2019 (tức là đến thời điểm cháu Th. nghi hè). Lúc đầu, anh Trung không đồng ý, cho rằng “khoản nào ra khoản ấy”. Nhưng chủ trường nói gia đình không có khả năng trả nên cuối cùng anh Trung chấp nhận đề nghị trên của chủ trường. Hai bên cũng thống nhất số tiền trên sẽ ghi vào tiền ăn, tiền học hàng tháng cho bé Th.

“Đây là chuyện nợ của người lớn, nhưng lãnh đạo Trường mầm non ABC đưa cháu Th. ra để xử sự tựa như lấy cháy Th. làm “con tin” giải quyết việc nợ tiền bạc giữa hai bên. Nếu có vấn đề liên quan đến học phí, tiền ăn của trẻ hay số tiền “cấn nợ” đã hết, nhà trường cần phối hợp với phụ huynh để giải quyết. Thế nhưng Trường mầm non ABC lại đuổi học cháu tôi là động thái thiếu tính nhân văn. Đã thế nhà trường còn vu khống, cho rằng phụ huynh làm con dấu giả”, một người thân gia đình phụ huynh cháu Th. nói.

Cũng theo gia đình phụ huynh cháu Th. cho biết, hàng tháng cứ đến ngày nộp tiền học, cháu Th. lại cầm sổ liên lạc về cho gia đình, sau đó nhà trường tự gạt nợ.

Để rộng đường dư luận, nhìn nhận sự việc được khách quan, nhiều lần phóng viên các báo đài đến Trường mầm non ABC liên hệ làm việc nhưng mỗi lần đến đều được bảo vệ trường thông báo: “Ban Giám hiệu bận họp, hoặc đi vắng”.    

Những mâu thuẫn của chủ trường ABC cần được làm sáng tỏ

Ông Trần Thế Sơn, Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT Nghệ An, cho biết: Sở đã giao cho Phòng GD&ĐT TP. Vinh tìm hiểu rõ sự việc. Quan điểm của ngành là trước hết đảm bảo quyền lợi cho trẻ, một mặt thận trọng trong xử lý để không phương hại đến chính sách đầu tư mầm non ngoài công lập.

Bản chất sự việc trên không có xâm hại trẻ, mà là sự không thống nhất trong tiền nộp học cho trẻ giữa phụ huynh và nhà trường. Việc đúng sai, có nhầm lẫn gì không sẽ đối chiếu theo các giấy tờ, con dấu và chữ ký để xử lý theo quy định của pháp luật

Ngày 09/4/2019, Trường mầm non ABC đã có văn bản báo cáo gửi Phòng GD&ĐT TP. Vinh. Đọc lướt qua nội dung báo cáo cũng thấy đầy rẫy mâu thuẫn: “Cháu Nguyễn Bằng Th. nhập học từ tháng 2/2017 cho đến nay (4/2019- PV), cháu thường xuyên đi học và đóng tiền học đầy đủ, nhưng nhà trường có thông báo gia đình chưa đóng học phí 1 năm nay”… Tiếp đó, lại ghi: “Tuy nhiên, trong một thời gian dài, từ tháng 02/2018 đến tháng 3/2019 phụ huynh không đến đóng các khoản học, tiền ăn cho cháu. Hàng tháng cô giáo đã trực tiếp nhắc nhở về việc đóng góp các khoản của cháu…”.

Trên thì viết “Từ tháng 02/2017 đến nay (2019 -PV) cháu Th. đi học và đóng tiền học đầy đủ, nhưng dưới lại viết từ tháng 02/2018 đến tháng 3/2019 phụ huynh không đến đóng các khoản học, tiền ăn cho cháu”. Sự mâu thuẫn trên cũng để thấy rằng phía Trường mầm non không trung thực nội dung báo cáo. Trong báo cáo, phía nhà trường còn thể hiện rằng: “Thời gian vừa qua, trường đã ‘cưu mang’ bé Th. Bố mẹ bé Th. li hôn, bé sống với bố nên nhà trường rất thông cảm và ‘cưu mang’ cháu trong thời gian từ đó đến nay”.   

Giải trình về sổ liên lạc gia đình và nhà trường của bé Th. có đóng dấu đã thu tiền xuất hiện trên mạng xã hội, phía nhà trường bao biện: “Đây là phần lỗi trong nghiệp vụ chuyên môn của kế toán nhà trường và chủ trường, Ban Giám hiệu nhà trường đã làm việc và kiểm điểm bộ phận kế toán, yêu cầu thực hiện đúng nghiệp vụ chuyên môn được giao”.

Được biết, do áp lực từ dư luận xã hội, chỉ đạo của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, ngày 09/4, Trường mầm non ABC đã gửi thông báo tới gia đình, đề nghị đưa bé Th. đến trường học để không ảnh hưởng đến quyền lợi của bé, đồng thời yêu cầu anh Nguyễn Thành Trung đến trường để giải quyết về các khoản đóng góp của con. Tuy nhiên, anh Trung cho biết không có ý định đưa bé trở lại trường mà sẽ tìm một ngôi trường khác phù hợp để con mình hoàn thành chương trình học mầm non trước khi lên lớp 1. Còn việc tiền nợ sẽ làm việc với chủ trường. 

Anh Trung cũng đưa phiếu nộp tiền ăn, tiền học hàng tháng của Trường mầm non ABC cho phóng viên xem. Nhìn qua phiếu thu tiền ăn tháng 3/2019, tổng cộng số tiền phải nộp mỗi tháng 3.373.000 đồng, được kế toán trường Mầm non ABC thể hiện khá chi tiết, ghi rõ từng khoản tiền phía phụ huynh cháu Th. phải nộp, có chữ ký kế toán thu tiền, có hình dấu đỏ đã nộp tiền, kèm theo là phiếu bé ngoan cháu Th., ai cũng khẳng định không thể xảy ra dấu giả. Gia đình phụ huynh đang đề nghị cơ quan liên quan cho đối chiếu với các sổ khác của các cháu học cùng lớp để làm sáng tỏ vụ việc trên.

Ngày 15/4/2019, đề cập đến việc cháu Th. đã trở lại Trường mầm non tư thục ABC hay chưa, ông Thái Giáp Vinh, Chủ tịch UBND phường Lê Lợi cho biết phía nhà trường đã có thông báo đề nghị gia đình cho cháu Th. đến học nhưng theo báo cáo của trường thì đến nay vẫn chưa thấy cháu Th. đến học.

Trước đó, năm 2018, một cơ sở của Trường mầm non ABC cũng bị đình chỉ vì cô giáo đánh học sinh ngay trong lớp học. Sự việc được camera ghi lại, gây phẫn nộ dư luận.

Hữu Trọng