Thứ bảy, 12/5/2018 | 10:22 GMT+7

Nghệ An: Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất không phép

LSVNO - Theo phản ánh của người dân xóm 4, xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), liên tiếp những ngày qua có một đoàn gồm hàng chục xe hổ vồ (thuộc Công ty Giang Sơn) ra vào chở đất tại đây. Dù dân đã nhiều lần phản ánh lên Chủ tịch UBND xã, nhưng xã vẫn không có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn.

m2-5af663f5bb277

Những xe vào chuyển đất đi, cuốn bụi bốc lên mù mịt.

Chiều ngày 10/5, PV Luật sư Việt nam Online có mặt tại hiện trường, chứng kiến cảnh một chiếc máy múc đang hoạt động hết công suất, múc đất lên các xe hổ vồ. Những xe này nối tiếp nhau chuyển đất đi, cuốn bụi bốc lên mù mịt. Gặp chúng tôi tại bãi đất đang bị khai thác, cán bộ địa chính xã Lê Văn Thiện cho biết: ''Việc khai thác đất này đã 3 lần bị lập biên bản nhưng Công ty vẫn không chịu dừng lại''.

bban-5af6634229813 

 Các biên bản vi phạm mà UBND xã Quỳnh Tân đã lập.

Cuối chiều cùng ngày, PV có cuộc làm việc với ông Nguyễn Thành Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã. Ông Tâm cho biết: ''Hồi tháng 3, Công ty Giang Sơn đã tự động đến khai thác đất tại nhà bà Lê Thị Dung ở xóm 4, khi UBND xã phát hiện, đã kết hợp với Công an huyện phụ trách địa bàn và Công an môi trường huyện Quỳnh Lưu, lập biên bản đưa về huyện đề nghị phạt hành chính. Từ xã cho tới huyện không ai cấp giấy phép cho Công ty Giang Sơn khai thác cả''.

xe1-5af664308c465

Những chiếc xe chở đất này đề tên Công ty Giang Sơn.

Được biết sau khi khai thác đất tại nhà bà Dung, vào ngày 07/5 Công ty Giang Sơn lại tiếp tục đến khai thác đất tại nhà ông Đậu Văn Cần và bà Lê Thị Hà, số đất trên được chở đi xã Quỳnh Dị (huyện Quỳnh Lưu). Sau khi người dân phản ánh, UBND xã Quỳnh Tân đã lên tận nơi để kiểm chứng thì phát hiện 1 máy múc đang hoạt động cùng 3 xe tải đi vào chở đất. Theo đó, UBND xã Quỳnh Tân tiếp tục lập biên bản yêu cầu gia đình không được cho phép khai thác đất và Công ty Giang Sơn không được chuyển đất ra ngoài khu vực khi chưa có quyết định của cấp trên.

Tuy nhiên, sáng ngày 11/5 khi PV lên hiện trường kiểm tra thì chiếc máy múc nói trên vẫn nằm tại chỗ, 2 xe hổ vồ mang biển số: 37C - 24031 và 37C - 17099 tiếp tục vào vận chuyển đất.

dat-traip-5af663412731f 

Chiếc máy múc vẫn tích cực múc đất để xe vào vận chuyển đất sáng ngày 11/5.

Theo quy định, việc khai thác đất ở bất cứ nơi đâu đều phải được UBND tỉnh cấp phép, vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Vì sao chính quyền địa phương không quyết liệt ngăn chặn lại mà vẫn để tình trạng khai thác đất bừa bãi, kéo dài? Ai đã chống lưng cho công ty này tiếp tục khai thác đất bất hợp pháp?

Kim Cương