Thứ ba, 25/9/2018 | 07:20 GMT+7

Nghệ An: Sự thật vụ triệu tập những đối tượng tung tin vỡ đập thủy điện

LSVNO – Sau sự việc 6 người tung tin vỡ đập thủy điện Bản Vẽ bị triệu tập và đưa tin trên truyền thông đã khiến cho 2 gia đình trong số đó sống trong hoảng loạn, các con không dám đến trường, người lớn ra đường không dám nhìn mặt ai.

Cứu lũ lại bị “truyền thông cuốn”

Do ảnh hưởng của trận lũ lịch sử, mực nước hồ thủy điện Bản Vẽ lên cao hơn 200m nên sáng ngày 31/8/2018 Nhà máy xả lũ với lưu lượng 4.200m3/giây. Đây được xem là mức xả cao nhất từ trước đến nay, làm ngập nhiều gia đình, UBND huyện Tương Dương đã chủ động phân công cán bộ thành nhiều tổ ứng cứu giúp dân.

a1-5ba97d628f2f4

Các nhân chứng kể lại sự việc.

Trong đơn thư gửi đến Luật sư Việt Nam Online, anh Nguyễn Quang Trung (sinh năm 1991) và Vũ Văn Phúc (sinh năm 1988) đều trú tại khối Hòa Trung, thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An trình bày: “Tôi (Nguyễn Quang Trung - PV) được phân công đi cùng đoàn do ông  Dũng – Trưởng Công an thị trấn Chỉ huy. Sáng 31/8, sau khi giúp gia đình Hùng Mai chuyển hết đồ đạc, đoàn di chuyển về cuối thị trấn giúp ông Cường Nga. Tại đây, tôi thấy hơn 10 người dân trong đó có anh Phúc đang chuyển đồ. Lúc đang khuân vác thì bỗng ngoài đường xe máy ô tô, già trẻ, gái trai chạy như thác lũ kêu to: Vỡ đập bà con ới. Mọi người bỏ đồ đạc cùng hét lên: Chạy mau, vỡ đập, vỡ đập. Trăm người hô vạn người ứng tất cả đều vừa chạy lên núi vừa kêu gào để người khác biết”.

Anh Phúc lao xuống bệnh viện, tại đây chỉ còn vợ mới mổ đẻ 4 ngày và vài 3 người già. Khi chạy được lên núi, anh đã thấy người đông nghịt, có cả công an lẫn cán bộ chạy lên đây trước dân (anh Phúc quay được video). Khi có tin không vỡ đập, các anh cùng trở về nhà. Vợ Phúc đứt chỉ phải khâu lại vết thương.

 “Đột nhiên, chiều ngày 31/8, 2 chúng tôi bị gọi lên công an huyện và bị ghép tội: “Các anh tung tin vỡ đập”, bị tạm giữ, viết bản tự khai và ký vào bản hỏi đáp nhưng kiên quyết không nhận mình tung tin. Đến 21h, công an huyện cho về. 14h30 ngày 01/9, chúng tôi được anh Lóa công an huyện gọi điện thoại: “Các chú lên đây giúp  anh một tý không có vấn đề gì đâu”. Khi lên, chúng tôi được bố trí ngồi chung với 4 người khác, không bị hỏi lấy một câu, chỉ ngồi theo kiểu “biểu diễn” và  4 cán bộ điều tra cặm cụi... ghi cái gì đó rồi cho về không phải ký văn bản. 

Tối cùng ngày, chúng tôi rụng rời chân tay khi thấy hình ảnh mình xuất hiện với đầy đủ tên tuổi địa chỉ trên kênh truyền hình Tương Dương, Nghệ An, ANTV, VTV1, ngập tràn trên các báo điện tử, báo nói, báo hình với những cái tít như: “Triệu tập các đối tượng tung tin vỡ đập Bản Vẽ; 6 người tung tin đập vỡ khiến dân tháo chạy lên núi”… của 19 cơ quan truyền thông”, đơn anh Phúc trình bày.

a2-5ba97d6392a13

Đơn thư của anh Phúc, anh Trung có chữ ký của các nhân chứng.

Tai họa đến từ đâu?

Để làm rõ thông tin, PV Luật sư Việt Nam Online đã trực tiếp gặp hơn 10 hộ dân cùng cứu lũ với anh Phúc, anh Trung và vợ chồng ông Bình Nga. Tất cả đều khẳng định: “Chúng tôi đều làm với nhau, đều ở cuối thị trấn, nhận được tin sau cùng, cùng hét lên bỏ chạy. Nếu bắt thì bắt toàn bộ chúng tôi. Còn nói 2 đứa hắn tung tin là vu khống. Nếu mở phiên tòa, chúng tôi căng băng rôn phản đối”.

Thiếu tá Trần Đức Hải - Phó thủ trưởng CQCSĐT công an huyện Tương Dương khẳng định: “Sau khi có sự chỉ đạo của lãnh đạo công an tỉnh và UBND, qua nguồn tin của quần chúng nổi cộm lên 6 đối tượng, CQĐT đã triệu tập làm việc. Các đối tượng trình bày là nghe một số người dân hô vỡ đập nên hô theo. Việc CQĐT triệu tập là hết sức bình thường, mục đích làm rõ động cơ và xác minh đối tượng nào tung tin ban đầu. Trong 6 đối tượng, Phúc và Trung kêu oan rằng có một số cơ quan báo chí khẳng định họ là người tung tin. Nhưng thực chất công an mới triệu tập làm việc thôi. Phúc và Trung khẳng định nghe người dân hô hoán thì hô theo mục đích tuyên truyền cho người khác chạy, không phải là người tung tin. Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục mở rộng điều tra, chưa có kết luận gì. CQĐT có mời truyền hình địa phương đến mục đích chính để tuyên truyền cho quần chúng nhân dân biết, tin đồn vỡ đập là không phải, để ổn định tình hình. Còn 1 số cơ quan báo chí đưa tin thì chưa chính xác lắm. Sắp tới CQĐT sẽ mở rộng điều tra, sai phạm đến đâu xử lý đến đó, có kết luận chính thức công bố với cơ quan báo chí. Còn trong quá trình triệu tập các đối tượng lên để làm rõ mà truyền hình quay mặt của họ đưa lên thì đó là việc của truyền hình, các anh nên đến làm việc với họ để hiểu thêm. Đưa tin thế nào là quyền họ, duy nhất CQĐT chỉ mời truyền hình Tương Dương lên tuyên truyền,  không cung cấp gì thêm và không cấp cho bất cứ một cơ quan báo chí nào khác”.

Tuy nhiên, trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Bích - Phó Đài truyền hình Tương Dương và 2 phóng viên trực tiếp làm phóng sự thì phóng viên Đình Tỷ bức xúc: “Tôi đang làm phóng sự phản ánh sinh hoạt ngày Quốc khánh thì anh Tú huyện trưởng công an gọi đi gọi lại nhiều lần nhờ về quay giúp. Chính công an cung cấp họ tên 6 người. Nếu nói vô trách nhiệm vậy tại sao lại sắp xếp cho các đối tượng ngồi chung một phòng rồi yêu cầu tôi quay chụp. Tôi đã rất phân vân khi thấy bạn mình ở đó. Nhưng anh Tú cứ giục phải đăng và yêu cầu đưa đủ họ tên nên tôi mới đăng. Tôi còn có ghi âm và tin nhắn đây. Trong cơ quan điều tra, công an không cho làm sao chúng tôi được vô đó đưa tin quay phim chụp ảnh. Có 4 người được phỏng vấn nhận đăng tin lên facebook. Riêng Trung và Phúc kiên quyết không nhận”.

Theo Luật sư Vũ Văn Nhất – Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật Gia Vũ cho biết: “Theo quy định tại Điều 38 Luật Báo chí năm 2016 quy định, đối với những vụ việc đang trong quá trình điều tra, xử lý, chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền thì cơ quan công an có quyền giữ bí mật không cung cấp thông tin cho báo chí. Trường hợp báo chí bằng nguồn tin riêng của mình mà đưa tin thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đó”.

a3-5ba97d62ba903

Luật sư Vũ Văn Nhất – Giám đốc điều hành công ty Luật TNHH Luật Gia Vũ.

Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam quy định: “Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của tòa án”.

Ở đây, dù chưa có một kết luận chính thức nào của cơ quan có thẩm quyền rằng 6 đối tượng trên chính là những người tung tin vỡ đập mà cơ quan truyền thông đã khẳng định là vi phạm hiến pháp, pháp luật. Hơn nữa, việc sử dụng hình ảnh của họ đưa lên truyền thông, quy kết họ có tội là vi phạm nghiêm trọng quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự: “Quyền cá nhân đối với hình ảnh”. Theo đó, họ có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật”, Luật sư Nhất giải thích thêm.

a4-5ba97d62f2c07

 Gương mặt thất thần của anh Phúc.

Hiện tại anh Phúc như người thất thần, anh Trung phải nhập viện vì hoảng loạn tinh thần, tụt huyết áp. Còn cụ Thoan (bố anh Phúc) thì đau đớn: “Bố tôi là thương binh, chú là liệt sỹ tôi đang thờ, tôi đi bộ đội về. Vậy mà cả phái họ giờ ra đường không dám ngửng mặt lên”.

Xin dẫn lời ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương: “Vụ tung tin vỡ đập gây ra một hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Đích thân tôi phải lên tận núi giải thích dân mới yên tâm quay về. Vì vậy, cần tìm đúng kẻ tung tin kiên quyết nghiêm trị. Còn nếu quả thật công dân nào đó bị oan, bị đưa tin sai sự thật thì phải xin lỗi họ. Sai thì phải chân thành nhận trước dân để sửa”. 

Nguyễn Đình Lộc