Thứ hai, 9/4/2018 | 19:27 GMT+7

Người làm chứng tại tòa bị hăm dọa, làm khó

LSVNO - Ngày 08/4, ông Dương Văn Phụng (sinh năm 1973, ngụ ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) có đơn gửi đến cơ quan báo chí cầu cứu việc ông bị chính quyền thị trấn Mái Dầm có hành vi gọi điện hăm dọa sau khi ông ra tòa làm chứng việc Công an huyện Châu Thành đánh người trong buổi cưỡng chế đất trên địa bàn thị trấn trước đó.

1-1-5acb5b52dc701

Ông Phụng trả lời báo chí về vụ việc.

Theo trình bày của ông Phụng, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 25/10/2017, Chi cục THA Dân sự huyện Châu Thành cùng với lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang tiến hành đo đạc để cưỡng chế đất của hộ ông Vương Thanh Xuân theo Bản án số: 189/2014/DS-PT. Tuy nhiên, giữa hộ ông Xuân và lực lượng chức năng thi hành án xảy ra xô xát vì ông Xuân cho rằng cơ quan chức năng thi hành án thực hiện chưa đúng quy định pháp luật nên đứng ra ngăn cản.

Trước tình hình đó, Công an huyện Châu Thành đã khống chế gia đình ông Xuân, dùng công cụ hỗ trợ đánh dã man những người đứng ra ngăn cản thi hành án. Không dừng lại ở đó, lực lượng công an đã còng tay thành viên gia đình ông Xuân và thuê đò của ông Phụng để di lý ra xe chuyên dụng đem về trụ sở Công an huyện Châu Thành. Điều đáng nói, khi những thành viên gia đình ông Xuân bị khống chế nằm dưới chiếc đò của ông Phụng thì những người này liên tục bị Công an huyện Châu Thành dùng chân giẫm đạp, dùng tay đánh liên tục đến ra máu họng mới dừng lại.

Trước vụ việc trên, ông Phụng cho rằng Công an huyện Châu Thành đang lạm quyền ức hiếp người dân nên lấy điện thoại ra quay phim lại để làm chứng thì liền bị lực lượng công an cấm không cho. Quá bức xúc trước hành động trên, khi phiên tòa xét xử việc gia đình ông Xuân chống người thi hành công vụ nên ông Phụng đã ra trước tòa làm chứng việc công an đánh gia đình ông Xuân khi bị khống chế còng tay nằm dưới đò.

Đến ngày 02/4 vừa qua, ông Phụng được Tòa án nhân dân huyện Châu Thành mời ra làm chứng trong vụ việc Công an huyện Châu Thành đánh người trong buổi cưỡng chế đất trên địa bàn thị trấn Mái Dầm trước đó. Với những gì mắt thấy tai nghe, ông Phụng đã tường thuật lại trước phiên tòa xét xử.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc phiên tòa về lại gia đình, đến 10 giờ 20 phút ngày 04/4, ông Phụng nhận được điện thoại từ ông Nguyễn Hoàng Nam - Bí thư Chi bộ ấp Phú Xuân với những lời lẽ hăm dọa ông về việc ông đã làm chứng trước phiên tòa.

Ngoài ra, ông Phụng còn bị Trưởng ấp Phú Xuân không cho làm hồ sơ vay tiền hộ nghèo vì cho rằng có liên quan đến làm chứng tại tòa nên không cho vay.

don-ong-phung-5acb5b51d876f

Đơn cầu cứu ông Phụng gửi tới cơ quan báo chí.

Theo đó, ông Nguyễn Hoàng Nam - Bí thư Chi bộ ấp Phú Xuân cũng thừa nhận đã gọi điện nói chuyện việc ông Phụng ra làm chứng tại tòa, trong đó có nội dung: “Một chút công an mời mày ra thị trấn làm việc về vụ mày làm chứng ở phiên tòa Công an đánh người do TAND huyện Châu Thành xét xử”.

Ông Phụng cho biết hiện tại ông rất hoang mang lo sợ, bản thân mồ côi cha mẹ, hằng ngày chạy đò thuê kiếm sống. “Trước vụ việc quá bất bình, nên với tư cách là một công dân thấy như thế nào thì nói cho quan tòa nghe thế đó để tòa án có sự phán quyết công tâm cho dân đen được nhờ, ai ngờ bây giờ lại bị chính quyền hăm dọa”. Ông Phụng nói.

Bí thư thị trấn Mái Dầm - Nguyễn Hoàng Dũng cho biết, ông vừa mới nhận được phản ánh vụ việc trên và sẽ kiểm tra, xem xét để có hướng xử lý và trả lời các cơ quan báo chí sau.

Thiên Bảo