Thứ năm, 11/7/2019 | 08:42 GMT+7

Nhiều hoạt động dịch vụ không phép tại Thẩm mỹ viện Nam Á

LSVNO – Dù chỉ là cơ sở spa bình thường, nhưng Thẩm mỹ viện Nam Á lại quảng cáo rầm rộ, tư vấn và thực hiện các dịch vụ làm đẹp có xâm lấn; tuyển sinh, đào tạo học viên khi chưa được cấp phép.

Trước việc bạn đọc phản ánh Thẩm mỹ viện Nam Á (địa chỉ tại số 35, đường Võ Chí Công, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) quảng cáo và tư vấn cho khách hàng các dịch vụ làm đẹp vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn.

Cụ thể, cơ sở Thẩm mỹ viện này công khai quảng cáo các dịch vụ như cắt mí mắt, nâng mũi và công khai đăng tuyển đào tạo học viên về các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ với tên gọi “Học viện Thẩm mỹ quốc tế Nam Á”.

anh-2-1-copy-15284584837711865674986-5d2692dfe1ebf

Thẩm mỹ viện Nam Á còn tự xưng là Học viện Thẩm mỹ quốc tế Nam Á.

Đào tạo học viên “chui”

Trong vai người có nhu cầu học tất cả các dịch vụ thẩm mỹ tại đây, PV được một người xưng là quản lý tư vấn. Người này lần lượt giới thiệu các dịch vụ tại đây từ chăm sóc cơ bản tới các dịch vụ như cắt mí, nâng mũi...

“Ở đây không chỉ cấp chứng chỉ hành nghề mà còn cấp cả bằng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp, làm gì có nơi nào được như ở đây”, người này khẳng định.

PV đề cập nguyện vọng sau khi học xong muốn ở lại làm việc thì cũng được hứa: “Yên tâm, bạn muốn ở lại làm việc thì sẽ được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng nhất, thu nhập đảm bảo vài chục triệu. Mà ở đây các bác sỹ còn thiếu người phụ, bạn vừa học vừa quan sát và sau này được thực hành luôn”.

Sau đó, vị quản lý này còn dẫn PV đi thăm quan các phòng học đồng thời là phòng dịch vụ. Tầng 5 của tòa nhà là phòng học đang dạy về phun xăm, với khoảng gần 20 học viên và một người đứng lớp; tầng 4 là phòng thủ thuật tiêm filler, cắt mí, phun xăm; tầng 3 là phòng chăm sóc da cơ bản và chuyên sâu; tầng 2 là phòng tắm trắng.

Tới từng tầng, vị quản lý này đều giới thiệu chi tiết khẳng định chỉ cần học khoảng 1 - 2 tháng là có thể bắt tay vào làm việc luôn.

Thắc mắc về kinh phí học, người này khẳng định: Giá cả ở đây là rất ưu đãi, đang có giảm giá 50% và nhấn mạnh “chỉ còn 5 suất”. Nếu đăng ký học 2 khóa về chăm sóc da và phun xăm sẽ được “free” chỗ ở đang có giá 1 triệu/tháng, và đặt cọc không hết “ưu đãi”.

“Học tại Thẩm mỹ viện Nam Á và tới lúc thi thì qua Trường Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long thi và bên đấy sẽ cấp bằng”, một nhân viên tư vấn cho biết.

Tuy nhiên, ông Phạm Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế - Kĩ thuật Bắc Thăng Long cho biết: “Phía nhà trường và Thẩm mỹ viện này hoàn toàn không có liên kết hay hợp tác nào cả. Trường chỉ liên kết với một trung tâm nhưng không phải Thẩm mỹ viện Nam Á.

Chỉ có một bạn ở Thẩm mỹ viện Nam Á này đang là học viên của nhà trường nên có thể chụp các hình ảnh của trường đăng lên quảng cáo hoặc cũng có thể làm chứng chỉ giả”.

“Nếu Thẩm mỹ viện Nam Á mà dạy ngay tại cơ sở của họ khi chưa được cấp phép là hoàn toàn sai, việc chúng tôi xin giấy phép liên kết đào tạo cũng rất mất thời gian. Sắp tới nhà trường sẽ xin phép liên kết với 2 trung tâm nữa nhưng không phải Thẩm mỹ viện Nam Á, nhà trường chỉ liên kết với các trung tâm lớn có uy tín”, ông Vinh nhấn mạnh.

333-5d2692e0ad492

Thẩm mỹ viện Nam Á quảng cáo các dịch vụ trên mạng xã hội.

Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội thì Thẩm mỹ viện Nam Á không nằm trong danh sách các đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Hoạt động chuyên môn không phép

Thẩm mỹ viện Nam Á còn công khai đăng tải các dịch vụ cắt mí mắt, nâng cơ mặt, cấy căng bóng da. Thậm chí live stream trên facebook khi thực hiện cho khách hàng.

Phòng Y tế quận Cầu Giấy cho biết, Thẩm mỹ viện Nam Á không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh nên không được phép cung cấp các dịch vụ làm đẹp có xâm lấn mà chỉ được phép thực hiện các dịch vụ chăm sóc da không xâm lấn, không gây chảy máu.

Có thể thấy, Thẩm mỹ viện Nam Á chỉ là một cơ sở spa bình thường nhưng lại quảng cáo và thực hiện các dịch vụ xâm lấn như một phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ bất chấp sức khỏe và tính mạng của khách hàng.

Khoản 2 Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP (ngày 01/7/2016) của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh:

“Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Hương An