Thứ hai, 3/9/2018 | 19:52 GMT+7

Như Xuân (Thanh Hóa): Tiểu thương vỡ nợ vì phân bón kém chất lượng?

LSVNO – Tiểu thương đưa phân bón N.P.K 642 của Công ty Cổ phần phân bón Thần Nông cung ứng cho bà con nông dân thì cây cối không phát triển, phân bón ngâm vào nước nhưng không tan, sau này chính lô hàng bị chi cục quản lý thị trường bắt giữ và tiêu hủy vì không đảm bảo chất lượng…

pb-5b8d2d7c5e3f4

Công ty Cổ phần Phân bón Thần Nông.

Vỡ nợ vì phân bón kém chất lượng

Luật sư Việt Nam Online liên tục nhận được phản ánh của bà Trần Thị Năm (hộ khẩu thường trú tại Đồng Trình, xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) liên quan đến việc thu hồi công nợ giữa gia đình bà và Công ty cổ phần Phân bón Thần Nông.

Theo nội dung đơn thư, vào năm 2013 thực hiện chủ trương của huyện Như Xuân, Công ty Cổ phần Phân bón Thần Nông Thanh Hóa đã tổ chức kí kết cung ứng phân bón NPK cho nông dân xã Bãi Trành, huyện Như Xuân và các vùng lân cận để trồng mía.

Qua sự giới thiệu và tư vấn của ông Ngô Văn Hiến – nhân viên bán hàng của Công ty Cổ phần Phân bón Thần Nông, bà Năm đã lấy 209 tấn phân bón N.P.K 642 với số tiền là 1.045.000.000 đồng trong thời hạn 12 tháng phải trả hết tiền cho công ty.

Sau khi nhập phân bón, bà Năm về cung ứng phần lớn cho bà con nông dân trồng mía tại xã Bãi Trành, huyện Như Xuân và theo yêu cầu của bà con trồng mía tại ở xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An bà Năm cùng một số tiểu thương khác đã nhượng lại cho họ 20 tấn.

Nhưng điều đáng nói, khi xe ô tô chở phân bón sang đến địa phận tỉnh Nghệ An thì bị lực lượng quản lý thị trường bắt giữ, cho kiểm định, tịch thu và tiêu hủy 20 tấn phân bón này.

Về phía bà con nông dân xã Bãi Trành sau khi đem phân bón lót thì cây mía trồng không phát triển. Khi nhận tin lô phân bón bị bắt ở Nghệ An người dân đã đưa phân bón ngâm trong nước mãi mà không tan mà đọng như đá sỏi.

Thấy điều bất thường, bà Năm cùng các hộ dân đã trực tiếp hỏi ông Hiến và được ông Hiến trả lời: “Phân này chỉ được sử dụng ở Bãi Trành không được đưa sang Nghệ An”. Thấy câu trả lời của ông Hiến không thỏa đáng nên các tiểu thương cùng bà con nông dân đã viết đơn khiếu nại đến công ty, mong được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo nhằm được giảm giá thành số phân bón mà họ đã sử dụng.

Sau nhiều lần đơn thư, đến tháng 6 năm 2014 phía Công ty Cổ phần phân bón Thần Nông đã cử một đoàn cán bộ đến xã Bãi Trành gặp và đối thoại với các tiểu thương và bà con nông dân do Ông Nguyễn Đức Long – Trưởng phòng Kinh doanh làm chủ trì. Thông qua cuộc đối thoại các tiểu thương và bà con nông dân đề nghị phía công ty giảm giá thành từ 500.000đ/tấn xuống 350.000đ/tấn nhưng phía đoàn công tác chỉ ghi nhận ý kiến và hứa sẽ báo cáo đến lãnh đạo đến công ty.

Công ty né tránh trả lời, ráo riết đòi nợ?

Sau buổi làm việc, bà con nông dân nhiều lần yêu cầu phía công ty phải có trả lời chính thức bằng văn bản cụ thể. Nhưng qua nhiều năm Công ty vẫn không có văn bản nào trả lời và liên tục đòi nợ với giá 500.000đ/tấn.

Đến đầu năm 2017, bà Năm còn nợ Công ty Cổ phần phân bón Thần Nông số tiền là 377.000.000đ. Bà Năm tiếp tục yêu cầu được gặp và đối thoại về khoản nợ này nhưng phía công ty vẫn “bặt vô âm tín”. Đến tháng 02/2017 thì Công ty Cổ phần phân bón Thần Nông đã kiện bà Năm ra tòa án thành phố Thanh Hóa với lý do là chưa trả nợ.

Tại tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng xét xử đã tổ chức buổi hòa giải giữa bà Năm và Công ty Cổ phần phân bón Thần Nông và ra quyết định số 22/2017/QĐST–KDTM ngày 18/5/2017 do Thẩm phán Lê Thị Tân ký về nội dung công nhận thỏa thuận của cá nhân đương sự.

Tại buổi hòa giải, Công ty Cổ phần Phân bón Thần Nông Thanh Hóa rút một số yêu cầu buộc bà Trần Thị Năm phải thanh toán khoản tiền lãi là 72.789.500 đồng. Về phía bà Năm chấp thuận khoản nợ và hứa sẽ trả tiền cho Công ty nếu phía Công ty làm rõ được tại sao phân bón NPK 642 của Công ty lại bị quản lý thị trường Nghệ An thu giữ. Đồng thời, Công ty đã hứa với người dân là giảm giá thành nhưng cứ khất hẹn nhiều lần chưa thực hiện.

Sau phiên tòa, ngày 12/12/2017 bà Năm đã gặp và làm việc với Giám đốc Công ty. Qua buổi làm việc Giám đốc đã thừa nhận là phân bón NPK 642 có hàm lượng thấp, đem bón cho cây dài ngày thì không mang lại hiệu quả dẫn đến không thu hồi công nợ được là đúng. Cũng qua buổi làm việc, vị Giám đốc Công ty hứa sẽ họp Hội đồng quản trị và tiếp tục có hướng giải quyết thỏa đáng cho bà Năm cùng bà con. Nhưng từ đó đến nay, phía Công ty đã không có hồi âm, bà Năm đã tìm cách liên lạc nhưng bất thành.

Trong lúc bà Năm đang chờ hướng giải quyết tích cực từ phía Hội đồng quản trị của công ty thì Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân đã ba hành quyết định số 185/QĐ–CCTHA ngày 01/02/2018 về việc thi hành án theo đơn yêu cầu do ông Hà Anh Tuấn Chi cục trưởng kí. Theo đó, phía Chi cục Thi hành án liên tục đến lập kê biên tài sản gia đình bà Năm để thu hồi công nợ cho Công ty.

“Nếu như Công ty sản xuất và bán cho chúng tôi phân bón đúng chất lượng thì sự thể đã không như thế này. Bây giờ tôi đang chờ Hội đồng quản trị phía Công ty đối thoại trực tiếp, tìm ra nguyên nhân và cách tháo gỡ hợp lý. Nhưng phía Công ty lại chưa có câu trả lời cuối cùng mà Chi cục thi hành án đến thi hành thế này thì chúng tôi cũng không biết phải làm thế nào…”, bà Năm bất bình cho biết.

Sự việc trên đã đưa cuộc sống của gia đình bà Năm rơi vào tình cảnh khốn cùng, nợ nần chồng chất. Trước những sự việc trên phía Công ty Cổ phần Phân bón Thần Nông sẽ có cách xử lý như thế nào? Tại sao phân bón NPK 642 của Công ty lại bị quản lý thị trường Nghệ An thu giữ và đem đi thiêu hủy?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PV