Thứ tư, 18/10/2017 | 01:49 GMT+7

Phường Cống Vị, Hà Nội: Không làm việc với phóng viên do chưa có Thẻ nhà báo

LSVNO – Tại cuộc họp công khai, giải quyết đơn thư của công dân, mà trước đó PV đã đặt lịch tham dự. Nhưng khi cuộc họp diễn ra, ngài chủ tọa (ông Trần Duy Hưng – Phó Chủ tịch UBND phường Cống Vị) yêu cầu PV phải có thẻ nhà báo thì mới cho phép tham dự, còn các loại giấy tờ khác như giấy giới thiệu hay thẻ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, thẻ cơ quan thì ra ngoài.

>>> Chính quyền “làm ngơ” cho người dân biến ngõ đi chung thành cổng nhà riêng?

Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online nhận được thông tin, vào lúc 14h30, ngày 17/10, tại UBND phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội sẽ tổ chức buổi họp giải quyết đơn thư kiến nghị của ông Nguyễn Hải Phong (trú tại số nhà 34, ngõ 254 đường Bưởi, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội).

lsvnvnphochutichphuongcongvi-59e64cd618ca5

Ông Trần Duy Hưng (đứng) – Phó Chủ tịch UBND phường Cống Vị. Ảnh: cắt từ video

Trước đó, ngày 16/10, để có cái nhìn trung thực, khách quan phản ánh đến bạn đọc một cách rõ nét nhất, PV đã tới trụ sở UBND phường Cống Vị liên hệ để tham dự buổi họp này. Bởi lẽ, Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online đã nhận được đơn thư của ông Nguyễn Hải Phong về việc nhà ông bị hai hộ lân cận ngang nhiên xây dựng cổng trên ngõ đi chung, biến thành lối đi riêng của hai gia đình.

Theo nguồn tin của PV, tham dự buổi họp gồm có: ông Trần Duy Hưng – Phó Chủ tịch UBND phường Cống Vị (chủ trì); ông Triệu Văn Hà – Phó trưởng Công an phường Cống Vị; ông Lê Thanh Huyến – Phó Bí thư chi bộ Tổ dân phố; ông Nguyễn Phú Tuấn – Trưởng ban Công tác mặt trận; ông Đào Nguyên Trung – Thanh tra xây dựng quận Ba Đình; bà Dương Thị Phương – Tổ trưởng Tổ dân phố; ông Nguyễn Duy Phước và ông Nguyễn Lê Khôi – Thanh tra xây dựng phường Cống Vị cùng ông Nguyễn Hải Phong.

Trước lúc diễn ra buổi họp, ông Trần Duy Hưng yêu cầu PV cung cấp giấy tờ. Do “Giấy giới thiệu” đã được nhân viên Văn phòng UBND phường Cống Vị tiếp nhận, nên PV đã xuất trình: Thẻ cơ quan để chứng minh và Thẻ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Thế nhưng, ông Hưng vẫn không chấp nhận, rồi vứt thẻ của PV xuống bàn và nói “phóng viên, Thẻ Nhà báo đâu? không có Thẻ Nhà báo mời đồng chí ra ngoài, đây là thẻ ra vào cơ quan thì tôi cũng có”.

Với câu nói khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Trần Duy Hưng, nhiều người không ngừng thắc mắc, ông Hưng hiện là phó chủ tịch phụ trách một phường trên địa bàn TP. Hà Nội, tại sao lại có thẻ của cơ quan báo chí. Như vậy, ông Hưng còn đang làm tại cơ quan báo chí nào và ai là người đã ký cấp thẻ cơ quan báo chí cho ông Hưng?.

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, thửa đất và nhà ở của ông Nguyễn Hải Phong được nhà nước chứng nhận quyền sở hữu ở thửa đất số 26, tờ bản đồ số 7e – II – 21; Diện tích 53,30 m2, có địa chỉ tại số 18, tổ 2, Vạn Phúc Thượng, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội (nay số nhà 34, ngõ 254 đường Bưởi, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội).

Theo sơ đồ kĩ thuật thửa đất thì bên hông phía trái thửa đất, nhà ở của ông Phong có một lối đi chung cùng hai hộ lân cận là Nguyễn Kim Lan số nhà 30 và Nguyễn Thế Hoàn số nhà 32. Từ trước đến nay, đây là lối đi chung, mọi đường ống, hệ thống thoát nước, đường ống nước, cửa sổ và cửa thoát hiểm của gia đình nhà ông Phong đều nằm trên ngõ đi chúng này.

anh-2-59a2c9ad55a5e-59e64cd71fe72

Ngõ đi chung bị hai gia đình số 30 và 32 lắp cổng, chiếm dụng thành cổng nhà riêng.

Tuy nhiên, những tháng gần đây, do có việc phải đi công tác xa, khi về đến nhà ông Phong phát hiện lối đi chung từ đầu miếng đất của mình đến cuối hẻm đã bị hai hộ thuộc số nhà 30 và 32 chiếm dụng, xây dựng cổng sắt để thành lối đi riêng.

Sau đó, qua nhiều cuộc họp UBND phường Cống Vị kết luận “việc hai gia đình số 30 và 32 ngõ 254, đường Bưởi, tự ý xây dựng cổng trên lối đi chung là trái pháp luật. Lối đi này không thuộc sở hữu, không nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai gia đình”.

Nhưng cho đến nay, sau hơn 5 tháng, gia đình ông Phong đã nhiều lần khiếu nại và kiến nghị giải quyết đến chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng này xử lý triệt để.

Trước những vấn đề nêu trên, nhiều ý kiến cho rằng, liệu có "khuất tất" gì sau những hành vi vi phạm pháp luật của hai hộ dân ở số nhà 30, 32 và việc có hay không lãnh đạo phường này đang cản trở phóng viên tác nghiệp để đưa sự công bằng tới người dân?.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh - Phùng Toàn