Chủ nhật, 19/5/2019 | 22:41 GMT+7

Phường Mai Dịch (Cầu Giấy, HN): “Vẽ” dự án nhằm chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để phân lô bán nền?

LSVNO – Diện tích 6.345 m2 đất nông nghiệp, thuộc địa bàn phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang được Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh phát triển nhà ở và Thương mại Hà Nội hợp thức hóa Quyền sử dụng đất thông qua dự án khu nhà ở thương mại để bán. Có phải phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy cùng lách luật tiếp tay cho việc phân lô bán nền, thu lời hàng trăm tỷ?

Dự án chưa được cắm mốc giới, chưa có quyết định phê duyệt, chưa có bản đồ quy hoạch và các loại hồ sơ giấy tờ liên quan nhưng chủ đầu tư đã có dấu hiệu quảng cáo ráo riết về việc phân lô, kêu gọi nhận tiền đặt cọc giữ chỗ với mức giá cả trăm triệu/m2. Sự việc đang diễn ra một cách huyên náo, công khai nhưng chính quyền địa phương lại cho rằng không biết sự việc này?

Đất nông nghiệp chưa có dự án đã ráo riết phân lô bán nền trái pháp luật?

Luật sư Việt Nam Online nhận được phản ánh của nhiều hộ dân phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội) về việc trên địa bàn phường xuất hiện chủ đầu tư đang rao bán hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp với giá lên đến hàng trăm tỷ đồng.

anh-3-5ce17719532ec

Bản đồ tổng mặt bằng khu đất diện tích 1/500.

Lướt qua vài trang mua bán bất động sản không khó để xác định lô đất trên. Trong mục rao bán môi giới quảng cáo những lời có cánh như bán 32 lô đất tại phường Mai Dịch với đủ các loại diện tích từ 50 đến 80, 100, 120m2… Các lô đất được quảng cáo là “khu đất vàng” nằm trên đường Phạm Thận Duật, gần làng trẻ SOS ngay trung tâm Phường Mai Dịch cách đường lớn Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu, hay Bến xe Mỹ Đình chưa đến vài trăm mét.

Đến đường Phạm Thận Duật không khó để tìm ra lô đất trên, vì dọc đường các môi giới nhà đất dán chi chít số điện thoại, các tờ phướn, tờ rơi với lời chào mỹ miều, hấp dẫn về vị trí lô đất.

Lô đất được xác định là một thửa đất trống, nằm giữa Ngõ 144 phố Mai Dịch nối liền với phố Phạm Thận Duật, được quân tôn kín cao hơn 2m, chỉ mở cổng ở hai đầu thửa đất để phục vụ sửa xe, rửa xe và bán hàng nước.

Liên hệ với người môi giới lô đất tên Kh., thì được người này dẫn dắt nhiệt tình đến tận lô đất, chỉ chỗ vị trí ước lượng cắm mốc giới từng lô. Anh Kh., cho biết, vì đây là khu đất vàng nên những lô có mặt tiền giáp đường Phạm Thận Duật có giá 115 triệu đồng/m2, những lô mặt trong hoặc sâu bên trong thì có giá từ 95 triệu đồng/m2. Anh K., còn hướng dẫn chúng tôi đến tận công ty có địa chỉ ở Cầu Giấy để làm hợp đồng đặt cọc sớm để được chiết khẩu giảm từ 1 – 3%.

Ban hành văn bản có dấu hiệu trái pháp luật?

Làm việc với ông Đặng Thìn Chín (Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), ông Chín chung cấp cho văn bản số 245/ STNMT – CCQLĐĐ (ngày 11/01/2019) của sở Tài nguyên và Môi Trường do ông Bùi Duy Cường ký,  về việc thực hiện nhận chuyển nhượng theo quyền sử dụng đất góp vốn bằng quyền sử dụng đất nằm trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại để bán cho các hộ gia đình xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp tại Phường Dịch, quận Cầu Giấy.

anh-4-5ce1773c93714

Dự án chưa được cắm mốc giới, chưa có quyết định phê duyệt, chưa có bản đồ quy hoạch và các loại hồ sơ giấy tờ liên quan đặt biệt không được bán đất nền nhưng chủ đầu tư đã có dấu hiệu quảng cáo ráo riết về việc phân lô.

Văn bản trên ban hành thông qua các Văn bản số 61 HN – ĐT ngày 22/11/2018 của Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh phát triển nhà ở và Thương mại Hà Nội, đề nghị cắm mốc, bàn giao mốc giới để thực hiện các thủ tục nhận chuyển nhượng thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với các tổ chức, cá nhân hộ gia đình nằm trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án đầu tư phường Mai Dịch, quận Cầu giấy, Hà Nội

Văn bản số 3241/UBND – ĐT (ngày 02/06/2016) của UBND TP. Hà Nội về chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh phát triển nhà ở và Thương mại Hà Nội thực hiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân đang quản lý sử dụng đất để thực hiện dự án khu nhà ở thương mại để bán cho các hộ gia đình xã viên hợp tác xã Nông Nghiệp tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy diện tích 6.345m2;

Và Văn bản số 3559/UBND – KHĐT (ngày 21/07/2017) của UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho phép Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh phát triển nhà ở và Thương mại Hà Nội tiếp tục thực hiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân đang quản lý sử dụng đất để thực hiện dự án khu nhà ở thương mại để bán cho các hộ gia đình xã viên hợp tác xã Nông Nghiệp tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Thế nhưng, hầu như gia đình xã viên hợp tác xã Nông Nghiệp tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy không hề biết về dự án này, mà nếu biết thì cũng không có tiền để mua đất của dự án này.

anh-2-5ce1777b2bcbf

 

Lô đất được xác định là một thửa đất trống, nằm giữa Ngõ 144 phố Mai Dịch nối liền với phố Phạm Thận Duật, được quân tôn kín cao hơn 2m.

Bà T., một xã viên cho biết: “Nói khu nhà ở thương mại để bán cho các hộ gia đình xã viên hợp tác xã Nông Nghiệp nhưng sao chúng tôi không biết, mà nếu biết mà học bán mỗi lô mấy chục tỷ như vậy thì bà con chúng tôi cũng làm gì có tiền mà mua, họ vẽ ra dự án nhằm phân lô bán nền chia nhau chứ làm gì xây nhà ở thương mại cho bà con xã viên…”

Ngoài ra, văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường còn dựa theo báo cáo của UBND phường Mai Dịch tại văn bản số 221/UBND – ĐC (ngày 06/06/2018) Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh phát triển nhà ở và Thương mại Hà Nội đã liên hệ và hoàn thành việc thỏa thuận với các hộ đất có đất trong ranh giới thực hiện dự án.

Theo ông Đặng Thìn Chín (Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch) cho biết, ông không nắm bắt được là hợp Tác Xã đã giao đất cho doanh nghiệp hay chưa, chỉ biết là dự án đang trong quá trình thực hiện và tại buổi làm việc khi phóng viên đề nghị văn bản số 221/UBND – ĐC (ngày 06/06/2018) thì ông Chín cho biết rằng Ông không giữ văn bản này.

Chiếu theo báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi Trường thì tại văn bản số 221/UBND – ĐC (ngày 06/06/2018) việc Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh phát triển nhà ở và Thương mại Hà Nội đã liên hệ và hoàn thành việc thỏa thuận với các hộ đất có đất trong ranh giới khi chưa có quyết định phê duyệt dự án, liệu đây có phải là việc UBND phường Mai Dịch, tiếp tay cho việc mua bán trái phép đất Nông nghiệp?

Nếu Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh phát triển nhà ở và Thương mại Hà Nội chưa liên hệ và hoàn thành việc thỏa thuận với các hộ dân có đất trong ranh giới thực hiện dự án theo văn bản số 221/UBND – ĐC (ngày 06/06/2018) thì việc ban hành văn bản trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Sỹ Thành