Thứ hai, 5/2/2018 | 14:25 GMT+7
TP. Biên Hòa, Đồng Nai:

Phường Tân Biên “ngó lơ” việc xây dựng trái phép tràn lan?

LSVNO - Theo khảo sát sơ bộ từ các hộ dân sinh sống tại khu phố (KP) 2 đến KP78 phường Tân Biên, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thì có hơn 90% ngôi nhà mới trong khu vực không có giấy phép xây dựng, thậm chí xây trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng và cả trên đất đã được đền bù giải tỏa.

Theo đơn thư của người dân, tại KP8 phường Tân Biên, TP. Biên Hòa thường xuyên diễn ra việc phân lô bán trái phép trên đất lâm nghiệp, khiến nhiều người dân bị sụp bẫy khi mua đất của đầu nậu. Sau khi nhận được thông tin, PV Luật sư Việt Nam Online đã vào cuộc tìm hiểu và nhận thấy việc phản ánh của người dân là có cơ sở.

Sau khi PV làm việc với cơ quan chức năng phường Tân Biên, sáng ngày 29/01/2018, UBND phường đã nhanh chóng treo bảng cảnh báo “Khu vực dự án khu tái định cư, cấm xây dựng sang nhượng, phân lô bán nền trái quy định nhà nước” xung quanh tường bao của khu đất đang phân lô bên trong.

lsvno1-5a7805c45aa6b

Phải đến khi Luật sư Việt Nam Online phản ánh, phường Tân Biên mới cho gắn bảng cảnh báo người dân.

Tuy nhiên, động thái công khai minh bạch này của UBND phường Tân Biên không được dư luận đánh giá cao, vì ở vai trò quản lý địa phương, một công trình phân lô bán nền rầm rộ nằm ngay trên trục đường lớn như thế nhưng phải chờ đến khi dư luận lên tiếng thì chính quyền địa phương mới vào cuộc để cảnh báo người dân là không thể chấp nhận được. Đó là chưa nói những dấu hiệu tiêu cực mà dư luận đặt ra đều có cơ sở dưới vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương.

Tiếp theo, động thái của chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn một vụ phân lô bán nền trái phép, nhiều người dân tại địa phương cũng đã liên tục có những phản hồi về những công trình trái phép khác đang tràn lan tại phường Tân Biên, với những nghi vấn tiêu cực có liên quan đến việc “bảo kê” xây dựng trái phép tại đây. Trong hồ sơ phản ánh, có cả những đoạn ghi âm vòi vĩnh chung chi để được xây dựng trái phép.

Liên quan đến các đoạn ghi âm vòi vĩnh chung chi được cho là có liên quan đến nhiều cán bộ phường Tân Biên hiện vẫn đang trong giai đoạn “giải mã” để xác minh thực hư vụ việc. Tuy nhiên, bước đầu đối chiếu với nội dung ghi âm thì trên thực tế, các công trình trái phép cụ thể có liên quan nội dung trao đổi giữa chủ công trình trái phép và một người được cho là cán bộ quản lý trật tự đô thị của phường này đã hình thành, phù hợp với nội dung trao đổi.

Lướt qua hàng trăm ngôi nhà cấp 4, những dãy nhà trọ “xây vội” trên đất nông nghiệp vẫn còn nham nhở vôi vữa đã hoàn thành, từ đoạn ghi âm có được, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến công trình nhà trọ có quy mô hàng mấy trăm mét vuông được xây dựng tại KP7 trên khu đất nông nghiệp nằm ở mặt tiền đường chính của Giáo xứ Đại Lộ mới thấy nội dung đoạn ghi âm là có cơ sở, nghi vấn “bảo kê” trong xây dựng trái phép có liên quan đến lãnh đạo chính quyền địa phương của người dân là có căn cứ.

img-280993-5a7805c32b9f0

Đây là một trong hàng trăm khu nhà trái phép đang được xây dựng trên đất nông nghiệp dính nghi vấn “bảo kê” tiêu cực liên quan đến một số cán bộ quản lý ở phường Tân Biên.

Cũng từ đoạn ghi âm có liên quan đến nội dung vòi vĩnh chung chi, thậm chí còn có nội phân chia cho từng cán bộ phụ trách địa phương, trong đó có cả Chủ tịch UBND phường Tân Biên, chúng tôi đã lần tìm đến 2 khu nhà xưởng trái phép khác, trong đó có nhà xưởng xây dựng trái phép cả trên đất mà Nhà nước đã hoàn tất việc đền bù giải tỏa. Theo nội dung đoạn ghi âm, riêng nhà xưởng trái phép trên đất đã bị thu hồi này, để xây dựng được, chủ công trình phải chung chi gần 50 triệu đồng cho một người được cho là cán bộ quản lý trật tự xây dựng của phường Tân Biên đại diện đưa ra yêu cầu và nhận về phân chia cho từng cá nhân cụ thể (?).

img-283092-5a7805af488e9

Một nhà xưởng không phép mới được hoàn thành trên đất Nhà nước đã đền bù, thu hồi.

Ngày càng có quá nhiều công trình “khủng” có dấu hiệu vi phạm pháp luật tràn lan trên địa bàn, khiến dư luận dư luận đặt nghi vấn người đứng đầu Chủ tịch phường Tân Biên “bảo kê” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất đã bị Nhà nước thu hồi cũng là điều dễ hiểu.

Để làm rõ việc xây dựng tràn lan có dấu hiệu coi thường pháp luật, cán bộ phường Tân Biên trước nghi vấn “bảo kê” cho các công trình trái phép, các cơ quan chức năng TP. Biên Hòa cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ có hay không việc “bảo kê”, buông lỏng quản lý cho các công trình trên xây dựng sai phép? Qua đó, xử lý nghiêm và làm rõ trách nhiệm của cán bộ phường và thanh tra xây dựng để xảy ra sai phạm.

Nhóm PVMĐ