Thứ bảy, 21/4/2018 | 13:45 GMT+7

Quận 2 - TP. HCM: Nhức nhối tình trạng xây dựng vượt phép tại phường Thảo Điền

LSVNO - Thời gian qua dư luận rất bức xúc trước tình trạng xây dựng cơi nới tầng, sai giấy phép xây dựng tại Phường Thảo Điền, quận 2 (TP. HCM). Hiện ghi nhận có 17 công trình xây dựng vượt giấy phép tại phường này.

Để 17 công trình vượt phép mới báo cáo?

Luật sư Việt Nam Online nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng xây dựng sai phép quy mô lớn, tại Dự án Công ty Công ích quận 4 (TP. HCM) và khu Thảo Điền Gold (phường Thảo Điền, quận 2, TP. HCM).

Theo phản ánh của bạn đọc, các công trình này đều xây dựng vượt quá giấy phép do cơ quan chức năng cấp. Đơn cử, tại khu Thảo Điền Gold, giấy phép xây dựng cấp cho Hà Hữu Nh. (GPXD số 623 ngày 20/7/2016) được phép xây dựng công trình với quy mô: hầm, trệt, lửng, 3 lầu áp mái nhưng thực tế lại xây dựng: hầm, trệt, 7 lầu, sân thượng. Hay trường hợp của Nguyễn Quang M. (GPXD số 568 ngày 7/7/2016) cấp phép: hầm, trệt, lửng, 3 lầu áp mái nhưng thực tế lại xây dựng: hầm, trệt, 9 lầu….

Tương tự như vậy, tại khu đất thuộc Dự án của Công ty Công ích quận 4 (phường Thảo Điền) cách đó không xa, giấy phép xây dựng cấp cho Ngô Quốc Kh. (GPXD, CV 4883/ UBND- QLĐT ngày 5/10/2016) xây dựng quy mô công trình là: hầm, trệt, 2 lầu nhưng thực tế lại xây dựng: hầm, trệt, 6 lầu. Hay như trường hợp giấy phép xây dựng cấp cho Nguyễn Công Th. và Nguyễn Thị Tường V. (GPXD 264 ngày 11/4/2016) chỉ được xây dựng công trình có quy mô: hầm, trệt, 2 lầu nhưng thực tế lại xây dựng: hầm, trệt, 7 lầu…

2-2-5adadd3f6e4b2

xd1-5adadd4032fa7

Nhiều công trình xây dựng sai phép nằm trên địa bàn phường Thảo Điền

Ghi nhận thực tế, các công trình này tại khu đất thuộc Dự án Công ty Công ích quận 4 và khu Thảo Điền Gold, theo phản ánh bạn đọc là có cơ sở. Cụ thể, các công trình này đều xây dựng vượt quá giấy phép, đa số xong phần thô, thậm chí có công trình đang hoàn thiện, được xây dựng dưới dạng biệt thự, có vị trí đắc địa, diện tích “khủng”. Có những công trình xây dựng vượt phép đều của một chủ.

UBND phường Thảo Điền hứa và… im lặng

Để làm rõ vụ việc, ngày 14/3/2018 PV Luật sư Việt Nam Online đã liên hệ UBND phường Thảo Điền. Đơn vị này đã tiếp nhận thông tin bằng văn bản và hứa trả lời vụ việc. Tuy nhiên, tới nay đã hơn 1 tháng trôi qua, PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Nhiều lần PV liên hệ làm việc, thì đại diện UBND phường Thảo Điền cho biết, Chủ tịch phường bận. Ngày 19/4/2018, PV liên hệ với Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách xây dựng, khi đặt vấn đề về vụ việc thì vị cán bộ này cho biết: “Tôi bị bệnh, tôi cũng không quản lý mảng này cũng 3 tháng rồi, để tôi xác minh lại…”

Theo nguồn tin riêng của PV, chính quyền và cơ quan chức năng đã ban hành các quyết định đình chỉ, xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả….nhưng đến nay các công trình này vẫn tồn tại. Dư luận hoài nghi và đặt ra hàng loạt những vấn đề cần làm rõ, chính quyền và ngành chức năng cần phải trả lời công khai, minh bạch về 17 công trình sai phạm, vi phạm trật tự xây dựng… tại phường Thảo Điền.

Bên cạnh đó, cuối năm 2017, UBND quận 2 cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND phường Thảo Điền khẩn trương lập kế hoạch và tổ chức thực hiện cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên theo quy định. Trong thời gian chưa thực hiện cưỡng chế phải tổ chức nhân sự chốt chặn, không cho tiếp tục thi công, tịch thu trang thiết bị, vật tư phục vụ việc tiếp tục thi công.

Với hàng loạt công trình xây dựng sai phép “khủng”, thậm chí đang hoàn thiện giữa “thanh thiên bạch nhật” gây bức xúc trong dư luận ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Cá nhân, tổ chức nào để xảy ra sai phạm hàng loạt, quy mô trong thời gian dài này? Hệ quả của việc xây dựng vượt phép, cơi nới thêm tầng là nguy cơ mất an toàn công trình, phá vỡ và gây khó khăn cho chính sách quy hoạch chung của Nhà nước.

Dư luận đang đặt ra hoài nghi, có hay không tình trạng buông lỏng quản lý, làm ngơ của UBND phường Thảo Điền cho các công trình này xây dựng sai phép? Có lý do gì “khó nói” trong vụ việc mà tới nay UBND phường Thảo Điền vẫn chưa cung cấp thông tin tới báo chí?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Kim Chi- Kỳ Anh