Thứ hai, 26/11/2018 | 12:00 GMT+7

Quận Tân Phú (TP.HCM): Đất đang tranh chấp, nhà vẫn xây dựng tràn lan

LSVNO - Vì là đất thừa kế chưa được phân chia rạch ròi và đang tranh chấp mấy chục năm nay. Thế nhưng, phần đất tranh chấp này ngày càng xuất hiện thêm nhiều căn nhà xây dựng trái phép. Đây là dấu hiệu bao che, làm ngơ của chính quyền địa phương suốt nhiều năm qua?

Mấy chục năm khiếu kiện

Ông Ngô Hoàng Sơn (SN 1967, ngụ tại 107 Đường CN 11, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết, mẹ ông là bà Ngô Thị Thêm (đã mất năm 2001) và ông Nguyễn Văn Đạt (anh ruột bà Thêm) là con của bà Nguyễn Thị Ni. Bà Ni mất (không có di chúc) để lại 14.650m2 đất thuộc các thửa 124; 125; 127; 134; 135; 137 và 138 Tờ bản đồ số 01 tọa lạc tại phường 16, quận Tân Bình cũ (nay là phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú - PV). Theo quy định của pháp luật thì phần này sẽ chia đôi cho bà Thêm và ông Đạt.

“Thế nhưng, mẹ tôi chẳng hề được sử dụng. Vì vậy mà bà khiếu nại đòi đất suốt bao năm trời. Đến năm 1993, khi họp gia tộc thì ông Đạt mới đồng ý chia đôi tài sản là 7.325m2 đất cho mẹ tôi. Năm 1994, Phòng Tư pháp quận Tân Bình mời hai bên hòa giải, thống nhất như biên bản họp gia tộc chia đôi phần đất 14.650m2. Mặc dù đã đồng ý nhưng ông Đạt vẫn không chịu giao đất cho mẹ tôi nên bà tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng”, ông Sơn kể.

Đến năm 1996, UBND quận Tân Bình ra quyết định số 19/QĐ-UB công nhận kết quả hòa giải thành tại Phòng Tư pháp quận Tân Bình vào ngày 28/11/1994 trước đó giữa bà Thêm và ông Đạt. Thế nhưng, phía ông Đạt chỉ giao cho bà Thêm khoảng gần 4.000m2 đất sau này vướng vào quy hoạch khu công nghiệp. Số diện tích còn lại thì ông Đạt không giao cho bà Thêm nên liên tục khiếu nại từ đó đến tận bây giờ.

Cũng theo ông Sơn, sau khi tách quận Tân Bình, đất của gia đình ông thuộc địa phận phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú. Cũng từ đây, từ phường đến quận giải quyết sự việc không theo đúng bản chất của nó nên đã đẩy sự việc đi quá xa. Đầu tiên phải nói đến việc UBND quận Tân Phú ra quyết định hủy bỏ quyết định 19 trước đó của quận Tân Bình cũ.

Tiếp đến là những lần hòa giải thành của UBND phường Sơn Kỳ rồi sau đó chính nơi đây lại ra quyết định hủy bỏ kết quả hòa giải thành. Lý do mà phường Sơn Kỳ viện dẫn rất vô lý khi cho rằng vợ của ông Đạt không đồng ý với kết quả hòa giải thành. Bởi một điều vợ của ông Đạt không có quyền quyết định đến tài sản thừa kế mà mẹ ông Đạt và bà Thêm để lại.

Năm 2009, TAND quận Tân Phú thụ lý đơn khởi kiện của ông Đạt thì đến năm 2014, ông Đạt rút đơn. Lúc này vì các con của bà Thêm không rút phản tố nên trở thành nguyên đơn. Liền sau đó, TAND quận Tân Phú đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu cả hai bên phải để nguyên hiện trạng đất đối với phần đất tranh chấp.

Thế nhưng, phía ông Đạt và những người con lại bán đất bằng giấy tay cho nhiều hộ dân và họ xây dựng trái phép tràn lan trên đó. Thế nhưng, chính quyền phường Sơn Kỳ vẫn làm ngơ mặc cho ông Sơn cùng các chị gái của mình liên tục làm đơn ngăn chặn, tố cáo.

 chiem-dat-xay-nha-53-5bfb7d643894c

Ông Sơn chỉ phần đất là của mẹ được thừa kế mà mọi người trong gia đình không được ở.

Phường có “bảo kê” xây dựng trái phép?

Đó là câu hỏi mà ngay khi chúng tôi tiếp nhận được đơn thư phản ánh từ phía ông Sơn. Bởi một lẽ, khi phát hiện đất của mình bỗng nhiên có người đến sử dụng nên đã báo chính quyền. Cũng bởi vì những phần đất này đang tranh chấp, chưa được cấp “sổ đỏ” và những người xây cất nhà trên đó chỉ là mua bán bằng giấy tay.

Ông Sơn và những người chị của mình khi phát hiện có tình trạng xây dựng trái phép trên đất đã trực tiếp lên UBND phường Sơn Kỳ cũng như làm đơn ngăn chặn, tố cáo nhưng nơi đây không vào cuộc.

Hậu quả là hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép lại mọc lên trên phần đất đang tranh chấp đó nhưng chính quyền phường Sơn Kỳ coi như không có chuyện gì xảy ra.

Chính vì thế mà mới đây TAND quận Tân Phú gửi công văn yêu cầu phường Sơn Kỳ xác minh xem đất có còn được giữ nguyên hiện trạng hay không. Sau đó, phường Sơn Kỳ có văn bản phúc đáp gửi TAND quận Tân Phú xác định được gần 50 căn nhà xây dựng trái phép trên phần đất đang tranh chấp.

 chiem-dat-xay-nha-54-5bfb7d635dd3e

Hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép trên đất tranh chấp ở mặt tiền đường Kênh 19/5.

Như vậy, những người con của bà Thêm không bức xúc mới lạ? Khi đất của mình lại không được sử dụng mà hàng chục gia đình từ đâu đến mua bán bằng giấy tay chiếm đất, xây dựng trái phép dưới sự “bảo kê” của chính quyền địa phương.

PV đã đi đến hiện trường và thấy mấy chục căn nhà đã được xây dựng theo kiểu tạm bợ trên phần đất tranh chấp.

Chỉ vào những căn nhà, ông Sơn nói: “Tài sản là của mẹ tôi được thừa hưởng và giờ mẹ mất thì chúng tôi là người thừa kế tiếp theo. Tuy nhiên, do chính quyền không giải quyết cũng như làm ngơ khiến cho chúng tôi không được ở trên đất của mình. Hiện này, các chị em tôi phải thuê nhà sinh sống ở nơi khác và thay nhau đi khiếu kiện nhằm đòi lại công lý. Nhìn những căn nhà xây dựng trái phép cứ liên tục “mọc” trên đất của mình mà không thể làm gì được. Còn chính quyền thì làm ngơ không xử lý. Thậm chí còn “bảo kê” cho xây dựng trái phép trên phần đất của chúng tôi”, giọng ông Sơn uất nghẹn.

Tại buổi hôm xuống hiện trường, PV còn phát hiện một căn nhà đang được dựng những khung sắt. Phía trước là một quán cà phê mà theo ông Sơn những người này buôn bán, dựng nhà trên phần đất của mẹ ông.

 chiem-dat-xay-nha-52-5bfb7d632f2a6

Ông Sơn chỉ một căn nhà bằng khung sắt đang được dựng lên trái phép trên phần đất tranh chấp.

Sau khi nắm bắt sự việc, PV đã đến UBND phường Sơn Kỳ để liên hệ làm việc. Tại đây, PV được thông báo là Lãnh đạo “đã” đi họp và không có ở cơ quan.

Tại phòng tiếp công dân, một cán bộ nữ tên Dung yêu cầu phải có công văn đóng dấu của cơ quan chứ không tiếp nhận văn bản liên hệ làm việc từ PV. Sau khi gọi điện cho ai đó rất lâu và quay trở vào thì nữ cán bộ này cho rằng PV đến liên hệ làm việc trực tiếp như thế là không được.

Quá bất ngờ trước cách hành xử của nữ cán bộ này, PV đã gọi điện thoại trực tiếp cho bà Nguyễn Hoàng Mỹ Dung – Chủ tịch UBND phường Sơn Kỳ.

Tại cuộc điện thoại này, bà Mỹ Dung cho biết mình đang đi họp và yêu cầu PV đến trực tiếp UBND phường liên hệ làm việc. “Nếu khi PV đến mà không có tôi ở đó sẽ có cán bộ khác tiếp và trả lời những câu hỏi mà PV đặt ra”, bà Mỹ Dung nói.

Tuy nhiên, ngày 01/11/2018, PV đến UBND phường Sơn Kỳ thì cũng không có bất kỳ một lãnh đạo nào ở văn phòng.

Qua dò hỏi, một cán bộ địa chính cho biết hôm nay các lãnh đạo phường cũng… đã đi họp. Liên hệ với bà Dung qua điện thoại thì liên tục thấy chuông và tắt máy ngang. PV đành phải ra về mà không gặp được người trả lời như lời hứa của bà Chủ tịch phường.

Tiếp đó là cả ngày 06/11/2018 (4 lần), PV đến UBND phường Sơn Kỳ cũng không gặp được bà Mỹ Dung và các cấp phó của mình.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Hồng Điệp – Lưu Bình