Thứ hai, 22/7/2019 | 21:18 GMT+7

Quảng Bình: 7 tỷ đồng xây trường học hay “mua tử thần đeo bên lưng học trò”?

LSVNO - Trường Mầm mon xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng 7,1 tỷ đồng. Công trình đã hoàn thiện cho các cháu vào học mới được 2 tháng đã xuất hiện nhiều điểm nứt lún dọc, ngang, nhiều hạng mục hư hỏng xuống cấp làm cho người dân và các bậc phụ huynh nơi đây dị nghị và nơm nấp lo sợ đến tính mạng các cháu bất cứ lúc nào.

Tại công trình điểm trường Mầm non Hà Vàng, xã Sơn Trạch (xã miền núi của huyện Bố Trạch), phóng viên Luật sư Việt Nam Oline nhận thấy nhiều hạng mục đã bị nứt lún dọc, ngang trên nhiều bức tường nhà, nhiều hạng mục hư hỏng xuống cấp trông thấy; công trình còn không có trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

img-7921-5d35bcbedab17

Trường Mầm non xã Sơn Trạch.

Công trình gồm dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học, có tổng mức đầu tư theo dự toán ban đầu) là 7,1 tỷ đồng (chưa tính phát sinh mới các công trình phụ trợ khác). Công trình do UBND xã Sơn Trạch làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ năm 2018, dự kiến nghiệm thu và đưa vào sử dụng trước năm học 2019 - 2020.

Chị Nguyễn Thị T. người dân ở gần trường dẫn phóng viên xem thực tế, tường tận các điểm nứt nẻ dọc, xẻ ngang. Chị T., nói: "Có đoạn ở móng nhà lún nứt dài khoảng 5m, rộng khoảng 3 phân (3cm) họ (đơn vị xây dựng trường học) mới đến tô trét, sơn lại cách đây 3 ngày. Ở đây, mùa mưa lụt nước dâng lên đến quá của sổ, trường bị nứt lún không biết có an toàn cho các cháu học không, dân “tui” thấy ri lo sợ lắm". 

img-7919-5d35be3d07e84

Một phụ huynh đang chỉ cho phóng viên thấy khu vực móng nhà bị lún nứt dài khoảng 5m, rộng khoảng 3cm mới được tô trét, sơn lại cách đây 3 ngày. 

Trực tiếp trao đổi với Phóng viên Luật Sư Việt Nam Oline, Chủ tịch UND xã Sơn Trạch ông Trần Nam Trung, cho biết: "Công trình Điểm trường Mầm non Hà Vàng có dự toán đầu tư xây dựng 7,1 tỷ đồng, do UBND xã làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công xây dựng công trình là Công ty Trung Du, Công ty Bình Phương thực hiện chức năng giám sát thi công. Sở Xây dựng tỉnh là cơ quan kiểm định đánh giá chất lượng. Nay tôi đang bận họp, nếu anh (PV) cần tôi sẻ cho anh xem kết quả kiểm định chất lượng của sở sau".

Phát triển toàn diện về cơ sở vật chất, để nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, chủ trương về “tầng hoá, kiên cố hoá trường lớp” đã được nhiều địa phương triển khai mang lại môi trường học tập tốt cho các em học sinh. Thế nhưng, trường mầm non Sơn Trạch thì ngược lại.

Một ngôi trường khi đưa vào phục vụ cho việc dạy và học hoàn toàn không an toàn, làm cho cô và các bậc phụ huynh luôn nơm nớp lo sợ nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng trong gang tấc sẽ xảy đến bất cứ lúc nào. Có chăng, việc đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây trường học hay “mua tử thần đeo bên lưng các cháu mầm non”?

img-7911-5d35c0d863b7f

Đường nứt chéo xé tường dài khoảng 5m.

Để cô và trò trường Mầm non Sơn Trạch yên tâm dạy và học cũng như củng cố lòng tin của người dân xã Sơn Trạch, rất mong UBND huyện Bố Trạch, các cơ quan, ban ngành liên quan của tỉnh Quảng Bình sớm vào cuộc làm sáng rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể đối với Công trình điểm trường Mầm non Hà Vàng - Sơn Trạch; đồng thời có những đánh giá khách quan về năng lực quản lý nhà nước của lãnh đạo xã Sơn Trạch.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại trường Mầm non Hà Vàng - Sơn Trạch:

 img-3182-5d35c239ae6db

Nền gạch xuống cấp nhem nhuốc.

img-7913-5d35c2c610e92

Tường bị nứt xé ngang.

img-7912-5d35c379872b3

Đường nứt cong ngang tường.

img-3179-5d35c406bdcf0

Thiết bị trong khu vực vệ sinh đã bị hư hỏng.

 Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đại Xuân