Thứ hai, 27/11/2017 | 11:27 GMT+7

Quảng Ngãi: CSGT vi phạm nhiều quy định trong tuần tra kiểm soát?

LSVNO - Theo phản ánh của người dân, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) phía bắc thuộc Phòng CSGT tỉnh Quảng Ngãi có nhiều "dấu hiệu bất thường", vi phạm trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ trên tuyến QL1A.

Theo đó, những vi phạm của Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) phía bắc, thuộc Phòng CSGT tỉnh Quảng Ngãi là để nhiều phương tiện thô sơ không đăng ký, đăng kiểm ngang nhiên hoạt động, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân.

Để xác minh thông tin phản ánh trên, ngày 24/11, PV Luật sư Việt Nam Online đã tìm hiểu và nhận thấy, trên QL1A, đoạn đi qua nội thị (phía Bắc) TP. Quảng Ngãi, có 2 cán bộ CSGT đang ngồi trong xe BKS 76A 00166, dừng bên làn đường (hướng Quảng Ngãi - Bình Định) "ẩn mưa".

Còn phía bên phải đường (theo hướng Quảng Ngãi - Quảng Nam), có hai cán bộ CSGT qua lại ngang đường bắt ô tô đang lưu thông trên đường. Tuy nhiên, nhóm CSGT này đã vi phạm một số quy định trong khi thực hiện nhiệm vụ như: Không ra hiệu lệnh dừng xe, khi dừng xe không kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện, không kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện. Nhưng lại rất "tích cực, nhiệt tình, nhanh chóng" mở cửa bên phụ của ô tô kiểm soát "siêu tốc" rồi cho ô tô tiếp tục đi (?!)

img-6865-5a1b92816cceb

CSGT đứng giữa dải phân cách bắt lái xe chạy ngang qua đường.

Mặt khác, việc dừng phương tiện giao thông trong đường đô thị có nhiều người và phương tiện tham gia giao thông "theo kiểu" của cán bộ CSGT Quảng Ngãi đi ngang qua, ngang lại, bắt lái xe phải chạy ngược chạy xuôi như thế liệu có an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông? Hay có đúng quy định của pháp luật và làm cản trở đến hoạt động giao thông không (?!)

img-6870-5a1b923c6d9d3

CSGT "tích cực, nhiệt tình, nhanh chóng" mở cửa bên phụ của Ôtô 77R 00605 kiểm soát "siêu tốc" rồi cho Ôtô tiếp tục đi.

"Biểu lộ" tuần tra kiểm soát trên, có thể nói cán bộ CSGT Quảng Ngãi dừng phương tiện vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA:

1. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Với "biểu lộ" trên, trao đổi với cán bộ CSGT Trần Tuấn Kiệt (người trực tiếp làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát ô tô 77R 00605) cho biết: “Việc dừng ô tô để kiểm soát tích cực, nhiệt tình, nhanh chóng, không xử lý, cho đi là việc của chúng tôi, các anh là ai mà hỏi, quyền của cán bộ CSGT là thế đó ...!”

Cùng với đó, trên tuyến đường này, chúng tôi nhận thấy rất nhiều phương tiện thô sơ không đăng ký, đăng kiểm tham gia giao thông, làm mất an toàn và ảnh hưởng đến việc lưu thông của người và phương tiện khác. Thế nhưng, không được cán bộ CSGT ngăn chặn xử lý.

img-6877-5a1b923ecb961

img-6884-5a1b92459a3a2

Phương tiện thô sơ không đăng ký, đăng kiểm ngang nhiên hoạt động.

Như vậy, có thể nói việc người dân phản ánh đội CSGT phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi có nhiều "dấu hiệu bất thường", để nhiều phương tiện thô sơ không đăng ký, đăng kiểm ngang nhiên hoạt động, vi phạm trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ trên tuyến QL1A là có cơ sở.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và phương khi tham gia giao thông trên tuyến đường này. Đề nghị lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng CSGT cần sớm xem xét chấn chỉnh tình trạng thực hiện nhiệm vụ "ngoài đường" về tuần tra kiểm soát giao thông của đội CSGT  phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi.

Đại Xuân & Doãn Lương