Chủ nhật, 15/4/2018 | 10:56 GMT+7

Quảng Trạch, Quảng Bình: Giải quyết bồi thường thiệt hại cho người dân theo kiểu ‘nhất thân nhì quen’!?

LSVNO - Việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại để ổn định đời sống cho các đối tượng bị ảnh hưởng trong sự cố môi trường biển tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), cơ bản đã hoàn thành. Nhưng trong quá trình thực hiện, một số cán bộ xã đã có dấu hiệu “khuất tất”, thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện, dẫn đến nhiều hộ dân có đơn thư kiến nghị, kêu cứu kéo dài nhiều năm nay.

Nhận được Đơn thư kiến nghị của người dân, ngày 13/4/2018, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc tại xã Cảnh Hóa, trực tiếp gặp gỡ nắm bắt, lắng nghe kiến nghị, tố cáo, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri có đơn thư kiến nghị.

img-1874-5ad2cc37adb79

Chủ tịch UBND xã Cảnh Hóa - Hoàng Anh Dũng (đứng) phát biểu tại hội nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội làm việc với người có đơn thư kiến nghị.

Theo đó, phản ánh qua đơn thư kiến nghị, kêu cứu vượt cấp của người dân xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch về việc cán bộ thôn, xã xét duyệt, thẩm định hồ sơ bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển, trái với quy định tại Quyết định số 1880/QĐ-TTg, ngày 29/09/2016 và Quyết định số 309/QĐ-TTg ngày 09/03/2017 của Chính phủ. Chủ tịch UBND xã Cảnh Hóa và cán bộ địa chính nông nghiệp bà Trần Thị Huyền “ưu ái” cho nhiều hộ dân từ làm nghề buôn bán thủy hải sản, chuyển kê khai thành nghề đánh bắt thủy hải sản ven sông để được hưởng chênh lệch từ 17.460.000 đồng lên đến 135 triệu đồng, làm cho nhiều người dân nơi đây bức xúc, khiến việc đấu tranh đòi hỏi công bằng, đúng đối tượng của người dân ở xã Cảnh Hóa kéo dài hàng năm theo đơn thư kiến nghị làm cho tình hình an ninh trật tự và đời sống thường nhật của người dân nơi đây luôn bất ổn.

Phát biểu tại hội nghị, anh Hoàng Văn Phương (trú tại thôn Cấp Sơn, xã Cảnh Hóa) nói rõ: “Chúng tôi làm nghề đánh bắt cá ven sông, ngày 09/9/2016 trưởng thôn Cấp Sơn, ông Mai Văn Lợi thông báo cho tôi cùng 13 hộ gia đình khác kê khai nghề nghiệp làm (theo mẫu). Đánh bắt cá trên sông Gianh, sau đó trưởng thôn đã ký xác nhận. Nhưng lên UBND xã xét duyệt thì không có tên của 04 hộ. Hơn nữa, nhiều hộ làm nghề buôn bán cá, trước đây kê khai buôn bán cá nhưng sau đó được chị Huyền cán bộ địa chính nông nghiệp cho chuyển kê khai thành nghề đánh bắt cá ven sông để được hưởng 135 triệu đồng. Cụ thể, hộ Lợi Hương thôn Kinh Nhuận như vậy có đúng quy định không ? Có khuất tất không ?”.

Phóng viên đã trực tiếp gặp anh Hồ Văn Định hộ dân liền kề nhà anh Hoàng Văn Phương, anh Định cho biết: “Tôi cùng làm nghề đánh bắt cá ven sông như anh Phương, cùng ngày 09/9/2016 được thôn xã cho kê khai (theo mẫu) như anh Phương sau thời gian lâu thấy xã không giải quyết tôi lên đấu tranh nên họ đã giải quyết cho tôi hưởng 135 triệu đồng (tôi đã nhận), còn anh Phương thì xã không xét”.

Được biết, ngày 23/3/2017 Công an huyện Quảng Trạch có Công văn số 380/CAQT báo cáo "Đề xuất lãnh đạo UBND huyện Quảng Trạch có công văn yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Cảnh Hóa tổ chức họp dân tại thôn Kinh Tân nhằm chấn chỉnh làm đúng quy định trong công tác lập, thẩm định hồ sơ hỗ trợ, đền bù thiệt hại sau sự cố ô nhiễm môi trường biển trên địa bàn xã Cảnh Hóa".

img-1881-5ad2cc145b66a

Cùng nghề nghiệp, cùng ngày kê khai theo mẫu hướng dẫn được trưởng thôn ký xác nhận, nhưng anh Hồ Văn Định được Chủ tịch xã ký tên đóng dấu lập hồ sơ nhận 135 triệu đồng, còn bản kê khai của anh Hoàng Văn Phương vẫn đang theo đuổi khiếu kiện cho đến nay. 

Tuy nhiên, với nhiều lý do hoặc có thể Chủ tịch xã "thả lơ" trách nhiệm. Vì thế hai năm nay các hộ dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển ở xã Cảnh Hóa đã gửi đơn thư khiếu kiện, tố cáo đến nhiều cấp, nhiều nơi.

Để đảm bảo đúng quyền lợi của người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển, ổn định đời sống, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đề nghị lãnh đạo huyện Quảng Trạch cần kịp thời chỉ đạo tích cực, khẩn trương hơn nữa. Mặt khác, các cơ quan hữu quan cần xem xét trách nhiệm của cán bộ xã Cảnh Hóa về các vấn đề như người dân phản ánh.

                                                                        Đại Xuân - Doãn Lương