Thứ ba, 28/5/2019 | 20:40 GMT+7

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Ai “chống lưng” cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật?

LSVNO - Ông Trần Huy Hoàng (xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu) mấy năm nay tự ý san lấp đất phía ngoài mặt kè đê biển và xây dựng nhà máy sản xuất đá lạnh trái phép. Các công trình làm ảnh hưởng đến dòng chảy, tàu thuyền ra vào cảng liên tục bị mắc cạn, chính quyền có văn bản chỉ đạo, kiểm tra xử lý, và xác định chủ doanh nghiệp vi phạm pháp luật.

Mặc dù người dân liên tục phản ánh lên các cơ quan chức năng xử lý, cưỡng chế, nhưng sự việc vẫn không được xử lý, thậm chí có biểu hiện bao che khiến dư luận bất bình.

Vi phạm một lúc ba luật

Luật sư Việt Nam Online nhận được đơn thư phản ánh của người dân địa phương về việc từ năm 2013 ông Trần Huy Hoàng là anh em họ với Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận tự ý san lấp hơn 400m2 đất phía ngoài mặt kè đê biển tại khu vực Cảng Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu) và xây dựng xưởng sản xuất đá trái phép.

Việc làm của ông Hoàng không những vi phạm pháp luật còn ảnh hưởng đến dòng chảy, các tàu cá ra vào liên tục bị mắc cạn, thậm chí xẩy ra va quệt gãy chân vịt tàu cá, ảnh hưởng đến việc sản xuất đánh bắt hàng ngày…

anh-so-1-5ced373e95b1f

Khu vực bị ông Hoàng tự ý san lấp xây kè lấn ra phía ngoài mặt kè đê biển   hàng chục mét dài để kinh doanh, cản trở tàu ra vào không bị xử lý.

Bức xúc của người dân xã Quỳnh Thuận nhiều lần được đưa ra trong các buổi tiếp xúc cử tri cũng như các cuộc họp Hội đồng nhân dân xã. Các phòng nghiệp vụ của huyện cũng đã về kiểm tra, xác định việc xây dựng xưởng sản xuất đá lạnh và việc tự ý san lấp hơn 400m2 đất phía ngoài mặt kè đê biển của ông Trần Huy Hoàng chủ doanh nghiệp là vi phạm. Dù vậy, lãnh đạo huyện cũng như xã Quỳnh Thuận 6 năm qua không xử lý, khiến người dân nào sinh sống và lao động trên cảng cá này cũng lấy làm bất bình.

Tại Cảng Lạch Quèn, cách cầu cảng khoảng 30m, phía ngoài kè đê biển là nhà máy sản xuất đá lạnh đang hoạt động hết công suất bằng dây chuyền khép kín; đá lạnh sản xuất ra được chuyển lên hàng chục các tàu đánh cá neu đậu sẵn ngay khu vực xây kè lấn ra ngoài mặt kè đê biển do chủ nhà máy tự ý san lấp trái phép… 

Việc xây dựng Nhà máy sản xuất đá lạnh và tự ý san lấp hơn 400m2 đất phía ngoài mặt kè đê biển của chủ doanh nghiệp tư nhân Trần Huy Hoàng không những vi phạm Luật đất đai mà còn vi phạm Luật xây dựng  và Luật đê điều.

Cụ thể là vi phạm Khoản 1, Điều 2, Luật Đất đai năm 2013 (những hành vi nghiêm cấm: Lấn chiếm, hủy hoại đất đai). Vi phạm Khoản 3, Điều 12, Luật Xây dựng năm 2014 (những hành vi nghiêm cấm: Xây dựng công trình trong khu vực cấm xây dựng; xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử - văn hóa và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống, trừ công trình xây dựng để khắc phục những hiện tượng này). Vi phạm Khoản 5, Điều 7, Luật Đê điều năm 2006 (nghiêm cấm xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt).  

Chính quyền huyện kiểm tra theo kiểu "đánh trống bỏ dùi"?   

Ngày 29/8/2018, Huyện ủy Quỳnh Lưu có công văn số 1171 về việc xử lý vấn đề dư luận phản ánh thì sau đó vào ngày 05/9/2018, UBND huyện Quỳnh Lưu có báo cáo số 1651 do ông Đặng Ngọc Bình (Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu) ký, báo cáo về vụ việc trên với Huyện ủy và Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Nội dung báo cáo chỉ rõ việc anh Trần Huy Hoàng có xây dựng thêm nhà máy sản xuất đá lạnh khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Theo đó, UBND huyện yêu cầu phòng NN&PTNT và các phòng Kinh tế - Hạ tầng, TN&MT cho ý kiến bằng văn bản về quan điểm xử lý nội dung trên theo quy định của luật pháp.

anh-so-2-5ced383085d1c

Người lao động đang vận hành dây chuyền tải đá lạnh lên tàu đang neu đậu tại khu vực tự san lấp đất phía ngoài mặt kè đê biển nhưng không bị xử lý. 

Báo cáo số 166 (ngày 10/9/2018) của Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu có nội dung: Xưởng sản xuất đá lạnh của ông Trần Huy Hoàng nằm ở vị trí ngoài đê (kè số 1 và số 5 là dạng kè kết hợp đê), thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận có diện tích 415m2.

Tại báo cáo này, Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, khẳng định “Ông Trần Huy Hoàng xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép”.

“Công trình nói trên, gây cản trở dòng chảy, luồng lạch đi lại của tàu thuyền, gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân. Do đó, đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu giao các phòng chức năng, chuyên môn tham mưu, chỉ đạo UBND xã Quỳnh Thuận xử lý, dỡ bỏ công trình xây dựng trái phép trên, trả lại mặt bằng ban đầu”, nội dung văn bản của Phòng NN&PTHT huyện Quỳnh Lưu khẳng định.

Tuy vậy, công trình trái phép trên cho đén nay vẫn ngang nhiên tồn tại. Dư luận cho rằng, trong vụ việc trên chỉ có ai đó đứng ra “chống lưng” cho doanh nghiệp tư nhân vi phạm nên ông Hoàng mới tồn tại mấy năm qua vẫn không bị xử lý ?!

Một người dân địa phương bức xúc: “Năm 2013, gia đình ông Hoàng tự ý san lấp, xây dựng nhà máy sản xuất đá lạnh ngay phía ngoài mặt kè đê biển, án ngữ ngay ngã ba âu thuyền, khu neo đậu tránh trú bão của ngư dân địa phương, gây cản trở đến dòng chảy, sự lưu thông của tàu thuyền. Đặc biệt nguy hiểm là mỗi khi dông bão, các tàu thuyền ra vào âu thuyền ở cảng Lạch Quèn để tránh trú gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Sự việc xẩy ra đã 6 năm nay không hiểu vì sao các cấp chính quyền địa phương không xử lý".

Mỗi lần trả lời báo chí về vụ việc vi phạm của chủ Nhà máy sản xuất đá lạnh đã nhiều năm nhưng chính quyền địa phương không xử lý, đều được ông Đặng Ngọc Bình (Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu) lặp lại câu trả lời: “Tới đây chúng tôi cho kiểm tra, xử lý”.

Câu trả lời của ông Bình đi “ngược chiều” với kết quả kiểm tra của các phòng nghiệp vụ đã kiểm tra, và đề nghị xử lý dứt điểm sau khi xác định ông Trần Huy Hoàng đã xem thường pháp luật tự ý san lấp đất phía ngoài mặt kè đê biển; xây dựng nhà máy sản xuất đá lạnh trái phép làm ảnh hưởng đến việc ra vào tàu thuyền, trú ẩn mỗi khi mưa bão (!?)  

Vì sao một doanh nghiệp tư nhân xây dựng nhà máy trái phép, tự ý lan lấp hàng trăm mét vuông đất phía ngoài mặt kè đê biển khu vực Cảng Lạch Quèn từ mấy năm qua, nhưng chính quyền không xử lý sai phạm?

Ông Đặng Ngọc Bình (Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu), bao biện: “Huyện nhiều việc phải làm. Các phòng chuyên môn của huyện cũng ít người. Nói là phòng như phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng tài nguyên môi trường, nhưng thực tế mỗi phòng chỉ có năm đến sáu người, trong đó có hai phụ nữ…, rồi sinh đẻ cũng phải nghỉ. Báo chí cũng thông cảm cho huyện… Chúng tôi đang chỉnh sửa văn bản, kế hoạch, tới đây sẽ xử lý ”! 

Cảng cá Lạch Quèn là một trong 4 cảng cá có vị trí đặc biệt quan trọng của Nghệ An; là nơi phục vụ cộng đồng ngư dân trong huyện và các khu vực đầu mối, tiếp nhận các sản phẩm thủy hải sản đánh bắt và nuôi trồng, phục vụ hậu cần nghề cá.

Hàng ngày, tại cảng cá này có hàng trăm tàu, thuyền của ngư dân 2 xã Quỳnh Thuận, Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu) và các huyện vùng phụ cận ra vào hoạt động đánh bắt, giao thương. Do đó, nhu cầu về nguyên liệu phục vụ đánh bắt cá rất lớn, như xăng dầu, đá lạnh, lương thực thực phẩm, mua bán tiêu thụ hải sản…

Thế nhưng, 6 năm nay, tại Cảnh Lạch Quèn vẫn ngang nhiên tồn tại một xưởng sản xuất đá lạnh không phép, thậm chí còn tự ý san lấp hơn 400m2 đất  phía ngoài mặt kè đê biển để phục vụ kinh doanh, nhưng chính quyền không xử lý, thậm chí “làm ngơ”. Phải chăng có ai đó đã và đang “chống lưng” cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật vẫn ngang nhiên tồn tại?

Luật sư Việt Nam Online tiếp tục thông tin đến bạn đọc.  

                            Hữu Trọng