Thứ bảy, 25/5/2019 | 22:11 GMT+7

Tập đoàn Phúc Sơn có đang “bất chấp” pháp luật vì lợi nhuận?

LSVNO - Tập đoàn Phúc Sơn mặc dù là doanh nghiệp non trẻ, nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã và đang là chủ đầu tư, nhà thầu hàng loạt dự án có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng trải dài khắp đất nước. Tuy nhiên, nhiều dự án đang gặp khó khăn và có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật để thu lợi nhuận.

>>>Tập đoàn Phúc Sơn: Bất cập tại dự án biển Quốc tế Nha Trang

Những dự án "đình đám" mà Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) đang sở hữu có thể liệt kê, như dự án Khu Trung tâm thương mại và Nhà ở Phúc Sơn (Vĩnh Tường) với quy mô 130ha; khu nhà ở cho người có thu nhập thấp 15 tầng (Vĩnh Yên); khu đô thị hai bên đường Phù Đổng (Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) với quy mô 149ha.

Với tham vọng xây dựng Phúc Sơn trở thành một trong những Tập đoàn hàng đầu Việt Nam, ông chủ Nguyễn Văn Hậu đang vươn địa bàn hoạt động của mình bằng cách đấu thầu thành công nhiều dự án lớn, nhỏ ở các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Hà Nội... và đặc biệt là TP. Nha Trang (Khánh Hòa).

1-5ce959f2f024b

 Trong khi các dự án BT của Công ty Phúc Sơn vẫn chưa hoàn thành thì phần đất đối ứng làm các dự án BT tại Sân bay Nha Trang cũ đã được rao bán rầm rộ từ năm 2016. (Ảnh chụp tháng 9/2017).

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, dự án “Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang” trên phần “đất vàng” ở Sân bay Nha Trang (cũ) với diện tích 115,3ha, có số vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng. Mặt tiền là đường biển Trần Phú và kết nối giao thông với các khu dân cư hiện hữu như phố Trần Quang Khải, trục đường chính đông tây Cao Bá Quát – Cầu Lùng,… Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang giúp thành phố kết nối giao thông qua toàn bộ các con đường huyết mạch.

Khu đất Sân bay Nha Trang được định giá khoảng 12.000 tỷ đồng. Đất sẽ được bán cho các nhà đầu tư để đối ứng cho các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) đang và sẽ triển khai. Dự án sẽ được ưu tiên đối ứng cho Bộ Quốc phòng để xây dựng sân bay tạm trong Cam Ranh và sân bay lâu dài tại Bình Thuận.

2-5ce959f324a68

 Bản đồ Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang, phân khu 2-3 và khu 2A có tổng diện tích 115,3ha.

 

Sân bay được xây dựng để làm cơ sở tập luyện cho Trung đoàn Không quân 920 chuyển vào. Theo tính toán, tổng kinh phí xây dựng 2 sân bay nói trên khoảng 5.500 tỷ đồng với diện tích 79ha đất trong sân bay. 

Từ tháng 9/2017, nhân viên tên Hoàng bán đất nền dự án này của Tập đoàn Phúc Sơn cho PV biết: “Đất càng gần đường Trần Phú thì khoảng hơn 100 triệu đồng/m2, khu đất giữa của dự án thì giao động từ 96 – 126 triệu đồng/m2, còn càng về phía sau dự án (giáp đường Lê Hồng Phong) thì giá khoảng 60 triệu đồng/m2. Ngoài ra, hiện tại Tập đoàn Phúc Sơn đang tạm dừng bán đất biệt thự nhưng sẽ mở bán trở lại vào đầu tháng 10/2017”.

Như vậy, có thể nói Tập đoàn Phúc Sơn đã chia lô gần hết khu đất nằm trong dự án trên, nên có giá cụ thể để bán cho người dân có nhu cầu. Trong khi đó, dự án trên chỉ được dành khoảng 19% tổng diện tích đất để bán đất nền, đất biệt thự với diện tích mỗi nền từ 96 – 300m2.

Đến tháng 3/2018, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa tổ chức kiểm tra thực tế tình hình triển khai xây dựng và kinh doanh bất động sản tại dự án này.

Qua kiểm tra phát hiện chủ đầu tư đã đưa bất động sản của dự án vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện là vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng, lập biên bản vi phạm và tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tập đoàn Phúc Sơn (trong tháng 5/2018), với mức phạt 275 triệu đồng.

3-5ce959f3a1b5b

 Tập đoàn Phúc Sơn xây dựng xong phần hạ tầng kỹ thuật, hệ thống vỉa hè, trồng cây xanh dự án Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang đã phân lô bán nền. (Ảnh chụp tháng 9/2017).

Ngày 03/5/2019, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tổ chức cuộc họp với Tập đoàn Phúc Sơn về việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản liên quan đến dự án. Ngày sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo công an xử lý việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản tại dự án sân bay Nha Trang (cũ) của Tập đoàn Phúc Sơn do vượt quá khả năng của Sở này.

Hiện nay, Tập đoàn Phúc Sơn đã bán gần hết diện tích đất phân lô cho người dân. Tuy nhiên, người dân mua đất tại dự án trong Sân bay Nha Trang (cũ) lại không được phép xây dựng do chủ đầu tư vi phạm pháp luật. Do đó, gây ra nhiều bức xúc, ảnh hưởng đến việc hoạt động kinh doanh, thiệt hại về kinh tế cũng như đời sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Hòa Bình

Tại tỉnh Khánh Hoà, Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư 3 dự án BT hạ tầng: Dự án nút giao thông Ngọc Hội; Dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội (còn gọi là đường Vành đai 2); Dự án nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang.

Các dự án BT này đều hiện đang gặp vướng mắc trong giải toả mặt bằng, bị chậm tiến độ, thi công dở dang... 

Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, đường Vành đai 2, nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang (cũ) chưa hoàn thành nhưng năm 2016, Tập đoàn Phúc Sơn đã cho phân lô bán đất nền rầm rộ. Từ những lô đất có giá khoảng 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng/m2, đến nay qua nhiều lần chuyển nhượng, đất ở đây đã lên đến trên dưới 100 triệu đồng/m2.