Thứ tư, 31/7/2019 | 09:55 GMT+7

Thanh Hóa: Cần làm rõ các đối tượng trong đường dây chạy việc vào công an, công chức trị giá gần 10 tỷ đồng

LSVNO - Liên quan đến đường dây chạy việc vào ngành công an, công chức với số lượng lớn và tổng số tiền lên đến con số hàng tỷ đồng, nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ quyết định khởi tố một bị can Trần Thị Duyên, còn một số đối tượng liên quan chính được cho là cán bộ Công an TP. Thanh Hóa lại vô can?

67445286-518880585518220-2394867871554469888-n-5d4155c30d2a0

Công an tỉnh Thanh Hóa - nơi thụ lý điều tra vụ việc.

Theo đơn thư phản ánh tới tòa soạn Luật sư Việt Nam Online của bà L.T.N (SN 1952, trú tại Thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), cho biết: Bà L.T.N có mối quan hệ quen biết với đối tượng Trần Thị Duyên (SN 1970, tại xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa). Duyên đã nói với bà L.T.N có nhiều mối quan hệ có thể xin việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau kể cả ngành công an, công chức.

Do vậy, từ năm 2012 đến 2015, bà L.T.N đã đứng ra giúp nhận tiền của các cá nhân thân quen có nhu cầu rồi đưa cho đối tượng Trần Thị Duyên nhờ xin việc. Khi nhận số tiền từ người quen, bà L.T.N liên hệ và chuyển toàn bộ số tiền đã được ủy thác chuyển tất cả cho Duyên, và Duyên hẹn ngày nhận hồ sơ và quyết định cho đi làm. Tuy nhiên, thực tế thì Duyên không xin được việc cho ai.

Theo hồ sơ PV có được, trong giai đoạn trên, bà L.T.N đã nhận tiền của 61 trường hợp xin vào ngành công an, công chức (trong đó có 47 trường hợp xin vào công an và 14 trường hợp xin vào công chức) rồi đưa cho Duyên.

Theo nguồn tin, để xin vào ngành công an Duyên lấy với số tiền 300 triệu đồng/suất và 150 triệu đồng/suất để vào công chức. Tổng số tiền để xin việc vào công an, công chức lên đến 9,265 tỷ đồng.

2-5d4102167b41e

Tất cả số tiền mà đối tượng Trần Thị Duyên nhận từ bà L.T.N để chạy việc được ký nhận dưới hình thức vay tiền.

Do thời gian chờ lâu mà không có quyết định đi làm, đã có 29/61 trường hợp đến gặp bà L.T.N để đòi lại tiền. Bà L.T.N đã trả lại số tiền 2,98 tỷ đồng cho 29 trường hợp xin rút, số tiền còn lại là 6,285 tỷ đồng thì đối tượng Duyên đang giữ.

Được biết, đối tượng Trần Thị Duyên làm nghề kinh doanh vận tải chở khách (nhà xe Anh Dũng) có quen biết với bà Phạm Thị Hòa (tại số 12 Điện Cơ, Đội Cung, Đông Thọ, Thanh Hóa). Trong vụ việc này, bà Hòa đã nhận từ bà Ngọc với số tiền 360 triệu đồng của 4 trường hợp (có Giấy biên nhận tiền để lo vào công an,...), số tiền này được đưa cho đối tượng Duyên.

Cũng theo thông tin PV thu thập được, thì trong đường dây chạy việc này còn xuất hiện 1 đối tượng được cho là mấu chốt của vụ án trên là Lê Anh Tuấn (SN 1966, phố Thành Trại, Quảng Thành, Thanh Hóa) và người tên Thúy (tại Đông Sơn, Thanh Hóa), hiện 02 người này đang công tác tại Công an TP. Thanh Hóa. Tuấn cấu kết với đối tượng Trần Thị Duyên thành lập đường dây xin việc vào ngành công an và công chức.

Duyên đã thú nhận với bà L.T.N là đã đưa cho ông Lê Anh Tuấn hàng trăm triệu đồng để lo việc. Còn Thúy được Tuấn “chỉ đạo” đi thu, nhận tiền chạy việc.

Sau khi sự việc bị vỡ lở, ngày 19/4/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 47/PC44 khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Trần Thị Duyên về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, đến ngày 08/9/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa lại ra Quyết định số 18 về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đồng thời đề nghị VKSND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can Trần Thị Duyên.

Trao đổi với PV, ông Lê Xuân Tiến - Trưởng phòng 2 VKSND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hiện vụ việc này, viện kiểm sát đang hoàn thiện thủ tục chuyển sang Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa để đưa vụ việc ra xét xử.

Dư luận cho rằng, trong đường dây chạy việc vào công an, công chức này chỉ mình bị can Trần Thị Duyên thì không thể thực hiện được, mà cần phải có nhiều đối tượng khác đứng sau giật dây thì mới có khả năng thực hiện.

Thế nhưng, Cơ quan CSĐT lại chỉ truy tố bị can Trần Thị Duyên? 

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hòa Bình