Thứ hai, 12/8/2019 | 11:08 GMT+7

Thanh Hóa: Công an huyện Tĩnh Gia giữ xe chở nạn nhân đi cấp cứu làm tang vật vụ án?

LSVNO - Liên quan đến phản ánh của ông Vũ Quang Cường (trú tại xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) về việc Công an huyện Tĩnh Gia giữ xe chở nạn nhân đi cấp cứu trong thời gian dài, đến nay vẫn chưa có kết quả xử lý, Luật sư Việt Nam Online đã có buổi làm việc với đại diện Công an huyện Tĩnh Gia để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh.

Theo ông Vũ Quang Cường cho biết: “Tôi có một chiếc xe cho con trai mượn để đi làm. Vào hôm 20/5/2019, trong lúc đi làm, thấy có nạn nhân bị thương do đánh nhau, con tôi cho anh Hồ Trung Sơn mượn xe để chở nạn nhân đi cấp cứu. Sau khi chở nạn nhân đến trạm y tế xã Hải Hà, anh Sơn để xe tại sân của trạm y tế xã rồi đưa anh Thắng (nạn nhân - PV) vào phòng cấp cứu, khi anh Sơn quay ra để lấy xe về thì Công an xã Hải Hà đã thu xe của tôi và nói xe tôi có vũ khí. Nghe anh Thành – Phó Công an xã nói là xe của tôi có dao dựng ngoài xe và thấy hai người bỏ chạy mà không biết là ai.

Sau khi chạy theo hai người lạ mặt nhưng không bắt được, vị Phó Công an xã đành quay lại giữ xe của tôi. Khi thu xe, phía Công an xã Hải Hà và Công an huyện Tĩnh Gia đều không viết biên bản thu xe”.

“Xe của tôi người khác mượn để chở nạn nhân đi cấp cứu, nhưng không hiểu sao lại có thể bị coi là tang vật của vụ án, chẳng lẽ cứu người cũng là có tội? Mặc dù sự việc xảy ra đã gần 3 tháng nay, nhưng phía Công an huyện Tĩnh Gia vẫn không trả lại xe cho tôi. Dường như họ đang cố tình gây khó dễ mặc dù tôi đã đi lại nhiều lần gặp Công an lấy xe về phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Cả nhà tôi chỉ có một chiếc xe máy này để mưu sinh”, ông Cường bức xúc nói.

tru-so-cong-an-huyen-tinh-gia-5d50dd8857dc6

Trụ sở Công an huyện Tĩnh Gia.

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên Luật sư Việt Nam Online đã có buổi làm việc với đại diện Công an huyện Tĩnh Gia. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn (Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp), cho biết: “Vụ án hiện nay đang trong quá trình điều tra, nếu phát ngôn sẽ làm lộ thông tin bí mật, nếu đối tượng nào liên quan đến vụ án bỏ trốn có thể làm lộ bí mật nhà nước cho nên tôi chưa thể phát ngôn. Còn việc tạm giữ phương tiện liên quan đến vụ án (xe đưa nạn nhân đi cấp cứu – PV) là phương tiện gây án cho nên chúng tôi tạm giữ đúng quy trình, quy định của pháp luật”.

Trước câu hỏi, tại sao sự việc đã xảy ra gần 3 tháng nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả, Cơ quan điều tra đã có Quyết định khởi tố vụ án hay chưa thì ông Tuấn khẳng định đây là một vụ án nghiêm trọng và cho biết: “Vụ án này có nhanh cũng phải đếm cuối năm, khi khởi tố chúng tôi sẽ có văn bản”.

Như vậy, trong khi vụ án chưa biết đến khi nào có kết quả, thì chiếc xe máy duy nhất dùng để mưu sinh của gia ông Cường vẫn chưa biết đến khi nào được lấy về?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!

Theo khoản 1, khoản 2, Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, quy định về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Phạm Sỹ