Thứ sáu, 26/7/2019 | 06:10 GMT+7

Thanh Trì, Hà Nội: Nhiều công trình xây dựng trái phép tại xã Thanh Liệt

LSVNO – Nhiều công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép, vượt tầng đang diễn ra tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì. Lãnh đạo xã thừa nhận sai phạm, nhưng cho rằng việc xử lại rất khó khăn?

Theo phản ánh của người dân, trên địa bàn xã Thanh Liệt hàng loạt công trình xây dựng vượt tầng, sai phép xuất hiện. Trong đó có công trình số 39 ngách 634/29 và công trình trong ngõ 570, đường Kim Giang.

Hiện tại, công trình số 39 ngách 634/29 đường Kim Giang xây dựng đến 7 tầng, mỗi 1 tầng có thêm 1 tầng lửng; còn công trình trong ngõ 570 cũng xây dựng đến 7 tầng, không có vật liệu che chắn. Bên ngoài nhiều công nhân vẫn đang làm việc hoàn thiện nốt những phần còn dang dở.

tl-5d3a35744eeb6

 Hai công trình điển hình về vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã Thanh Liệt.

Người dân nơi đây cho biết, các công trình xây dựng này không được che chắn, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực.

“Chúng tôi mới sửa chữa căn nhà một chút là bị cán bộ thanh tra xây dựng phường đến quát tháo, làm khó, vậy mà có công trình xây dựng vượt tầng thế kia mà chính quyền không thấy xử lý gì. Có lẽ nào UBND xã Thanh Liệt, TTXD đang ‘bật đèn xanh’ cho công trình sai phép ngang nhiên tồn tại như vậy?”, một người dân nói.

Ông Nguyễn Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt thừa nhận 2 công trình trên xây dựng 7 tầng là sai phép, phản ánh của người dân là đúng. “Để xảy ra sai phạm này là lỗi của tổ Thanh tra xây dựng đã không báo cáo kịp thời”, ông Phong nói.

tl1-5d3a3573ea47b

 Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt - Nguyễn Văn Phong thừa nhận sai phạm.

Tuy nhiên, Tổ trưởng Thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt lại cho rằng 2 công trình xây dựng trên không có vấn đề gì, chỉ xây 6 tầng và được miễn phép xây dựng.

“Ở xã Thanh Liệt được miễn giấy phép xây dựng, nhưng có quy hoạch cụ thể như tại khu mặt đường Kim Giang nằm trong quy hoạch phân khu đô thị H2-3. Cụ thể, đối với khu vực làng xóm đô thị hóa lớp công trình giáp mặt phố Kim Giang có thể cao bằng hoặc dưới 7 tầng, còn trong khu dân cư làng xóm chỉ được tối đa 5 tầng, có lửng, có tum. Hai công trình mà PV nêu nằm trong khu dân cư quy hoạch 5 tầng, hiện tại công trình số 39 ngách 634/29 Kim Giang đã xây 7 tầng, mỗi tầng có thêm 1 tầng lửng là sai phạm”. Ông Phong thừa nhận.

Tuy nhiên, việc xử lý sai phạm theo lãnh đạo xã cho biết, “cả một vấn đề khó khăn trong việc xử lý”.

Thế Nguyễn