Thứ hai, 3/6/2019 | 08:45 GMT+7

Thường Tín (Hà Nội): Nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

LSVNO - Theo người dân huyện Thường Tín, Hà Nội, trong quá trình đền bù đất, giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín đã liên kết với nhiều cán bộ thực hiện hành vi có dấu hiệu phạm pháp nhằm trục lợi cá nhân?

Chủ tịch UBND huyện khai "khống" hàng nghìn m2 đất

Trong đơn tố cáo của ông Vũ Minh (có hộ khẩu thường trú tại thôn Triều Đông, huyện Thường Tín, Hà Nội), gửi đến các cơ quan chức năng; Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu (ký hiệu C03) – Bộ Công an, cho biết trong thời gian thực hiện đền bù đất, giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, ông Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện Thường Tín đã lạm dụng chức vụ để trục lợi cá nhân, gây nên hàng loạt sai phạm nhằm thu lợi bất chính khoản tiền khổng lồ (?!).

Cụ thể, năm 2016 sau khi lên làm Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, ông Huy đã sắp xếp cho vợ là bà Trịnh Thị Phương Thảo (sinh năm 1976) từ Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy sang làm Phó giám đốc Trung tâm quỹ đất của huyện.

Năm 2016-2017, Nhà nước thông báo đến bù đất đai cho các hộ dân cư sinh sống trên địa bàn huyện có đất nằm trong dự án đường Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Lúc này, bà Thảo đã lợi dụng vị trí là cán bộ quỹ đất và ảnh hưởng chồng mình để cùng cán bộ địa chính, lãnh đạo các xã Tô Hiệu, Thắng Lợi, Minh Cường, Quất Động... lập hồ sơ khống và sai diện tích hàng nghìn m2 đất hai bên đường cao tốc để trục lợi.

Theo đó, bà Thảo đã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, cán bộ địa chính làm việc với trưởng thôn, xóm có phần đất trống để tiến hành đo đạc, điều chỉnh điện tích, biến các vị trí đất vô chủ thành có chủ hoặc nâng diện tích đất cho các hộ được đền bù dọc tuyến cao tốc.

Năm 2013 tại khu Đồng Bà Xuất phía Tây cao tốc (thuộc xã Tô Hiệu), trong quá trình dồn điền đổi thửa, xã đã đào 1 con mương dài 120m, rộng 7m, số diện tích này không thuộc cá nhân nào và là đất công.

Dễ nhận thấy nhất là mương dẫn nước dài 120m, rộng 7m nằm phía Tây cao tốc. Con mương này hình thành vào năm 2013 tại khu Đồng Bà Xuất (thuộc xã Tô Hiệu) do quá trình dồn điền đổi thửa, mương nước vốn là đất công, không của hộ cá nhân nào nhưng vẫn được đưa vào để đền bù.

Cả phần đất liền cao tốc, các bờ ruộng, đều được cán bộ quỹ đất huyện Thường Tín "hô biến" trở thành đất vườn, đất ở, nhận đền bù hàng tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Ông Ngô Xuân Hiểu (SN 1955, trú tại thôn Đông Duyên, xã Tô Hiệu) cho biết, trong danh sách bồi thường có những người nhận bồi thường trên cả khu vực mương và bãi rác thuộc khu ao Bà Xuất. Cả ông và người dân thôn Đông Duyên khẳng định khu bãi rác và mương nước này không có ai có đất ruộng. Thế nhưng, lại có tới 32 hộ dân được nhận đền bù hàng trăm mét vuông tại đây theo đơn giá 800,000 đồng/m2.

Đơn cử như hộ ông Lê Văn Định (trú tại thôn Triều Đông, huyện Thường Tín), theo Bảng Tổng hợp áp giá bồi thường kèm theo Quyết định số 823/QĐ-UBND ngày 03/4/2017 của UBND huyện Thường Tín, ông Định nhận tiền bồi thường tại Dự án cao tốc số tiền là 79,13 triệu đồng, số điện tích bị thu hồi là 96,3 m2. Diện tích này thuộc khu ao Bà Xuất.

Đáng nói, ông Định khẳng định chỉ ký và nhận được số tiền 5,6 triệu đồng là tiền đền bù cho 7m2 đất bị thu hồi tại khu đất Bà Xuất. Vậy khoản tiền trên giấy tờ rằng ông Định được nhận 79,13 triệu đồng đã “chạy” vào túi ai?

 ong-d-5cf47b6d21f8b

Ông Lê Văn Định giãi bày cùng phóng viên về các điểm bất thường trong việc đền bù dự án tại địa phương.

"Rút ruột ngân sách, nhập nhèm quyền lợi của người dân"

Theo người dân, bằng vị thế của mình, vợ chồng Chủ tịch UBND huyện Thường Tín đã tiến hành kê khống diện tích đất được đền bù của nhiều hộ dân.

Đơn cử như khu đất rộng khoảng 2.500m2 tại xã Tô Hiệu (phía Đông đường cao tốc km 1994+198 đến khoảng km 199+320) là đất ruộng, đã thu hồi theo quyết định 1100 ngày 17/10/1998 của UBND tỉnh Hà Tây làm Cao tốc giai đoạn I, sau đó làm khu đổ rác thải của thôn Đông Duyên.

Thế nhưng, lại có 20 hộ dân đứng tên để nhận đền bù tại khu đất này (gồm gia đình các ông/bà Lương Thị Hiền, Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Văn Khương, Ngô Văn Chúc, Ngô Văn Nhân, Nguyễn Thị Hà, Lê Thị Dung, Lê Thị Sơn, Lê Văn Định, Đào Thị Thi, Phùng Văn Quyền, Phùng Văn Hiện, Đào Thị Hoa,... và nhiều người khác trú tại thôn Đông Duyên). Số tiền ngân sách nhà nước phải chi ra cho diện tích này là trên 2 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo, quá trình bồi thường đất, UBND huyện Thường Tín đã dự thảo sẵn đơn đề nghị với nội dung xin được bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng trước thời hạn để người dân ký vào nhận tiền.

Những ai không ký vào hoặc thấy khuất tất thì không được nhận tiền (nhiều hộ gia đình quá trình nhận tiền thiếu diện tích từ vài mét đến vài trăm mét vuông như bà Dương Thị Nền, ông Phùng Tiến Chức… Số đất thừa đó đều lọt vào tay các cán bộ từ thôn đến xã, huyện, người cuối cùng là bà Thảo và ông Kiều Xuân Huy).

Cụ thể, bà Dương Thị Nền (trú tại thôn Đông Duyên, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) được UBND huyện Thường Tín xác nhận tại Bảng Tổng hợp áp giá bồi thường kèm theo Quyết định số 823/QĐ-UBND ngày 03/4/2017 có diện tích 322,1 m2 đất hoa màu.

Cuối năm 2017, Ban Giải phóng mặt bằng và gia đình có tiến hành kiểm đếm, lập biên bản đúng với diện tích nêu trên. Nhưng khi chi trả bồi thường thì gia đình chỉ được chi trả 153m2, còn lại được giải thích là diện tích đất lấn chiếm dụng của UBND xã. 

Sau đó gia đình bà Nền có làm đơn lên UBND xã, huyện và cắm biển thông báo với nội dung: “Đất bà Dương Thị Nền diện tích 322.1 m2”. Tuy nhiên mọi sự cố gắng của bà Nền đều vô ích, bên thi công lén đổ đất, san bằng cả khu vực thuộc gia đình. Sau 4 lần làm đơn vẫn mất đất, do hoàn cảnh khốn khó (bà Nền bị ung thư) nên gia đình đành phải nhận 137 triệu tiền bồi thường.

 ba-nen-giai-bay-5cf47b6ee366c

Bà Dương Thị Nền trình bày với về các khoản đền bù thiếu minh bạch.

Về mức đền bù, theo quy định của Nhà nước, mỗi m2 đất ruộng là 1 triệu đồng, nhưng thực tế người dân huyện Thường Tín chỉ được nhận 660 nghìn đồng. Luật nào quy định cán bộ xã, huyện được tự ý trích tiền đền bù đất của dân để bỏ vào quỹ chung?

Lý giải về vấn đề này, tiếp lời Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thường Tín thừa nhận đã có sai sót từ địa phương: “Việc giao ruộng chồng lấn vào chỉ giới thu hồi của đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ giai đoạn 1, trong quá trình đấy thì các hộ cũng có ý kiến có hướng để xem xét giải quyết là do sai sót của địa phương không nắm được ranh giới thu hồi của dự án”.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Liên quan đến đơn thư tố cáo của người dân huyện Thường Tín đối với dự án BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ giai đoạn 2  và cá nhân ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã tiếp nhận đơn và chuyển đơn trực tiếp đến Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. 


 Lê Nhung – Hòa Bình