Thứ tư, 17/1/2018 | 13:02 GMT+7

Tiền Giang: Thanh tra vào cuộc việc công an huyện khám xét nhà dân trái pháp luật

LSVNO - Ngày 16/1, Đại tá Lê Hoàng Tiến (Trưởng Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cho biết, Thanh tra Công an huyện Cái Bè đã vào cuộc làm rõ nội dung khiếu nại, tố cáo hành vi cán bộ Công an huyện Cái Bè cùng với Công an xã Hòa Khánh, khám xét nhà dân trái pháp luật.

>>>Tiền Giang: Khám xét nhà dân trái phép, hai cán bộ công an bị tố cáo

Như Luật sư Việt Nam Online phản ánh trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 28/11/2017, ông Phạm Văn Nhiều (Phó Trưởng Công an xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè) cùng với 2 cán bộ Công an huyện Cái Bè (thuộc Đội phòng chống ma túy), đến cơ sở thu mua trái cây của ông Huỳnh Văn Luyến (sinh năm 1969, ngụ ấp Hòa Quí, xã Hòa Khánh), tại ấp Hòa Phúc, xã Hòa Khánh vì nghi vấn có một đối tượng tên Hữu Kha nghiện ma túy trốn nơi đây.

img-2922-5a5ee548c9e02

Cơ sở kinh doanh của ông Luyến, nơi bị công an khám xét trái luật

Tại đây, 2 cán bộ Công an huyện Cái Bè (tên Thành và Toàn) truy hỏi việc có đối tượng Kha ở đây không. Ông Luyến khẳng định không có đối tượng Kha ở đây. Không đồng tình cách trả lời của ông Luyến, 2 cán bộ Công an huyện Cái Bè yêu cầu cho khám xét nhà. Theo đó, ông Luyến có đề nghị, muốn khám xét hay kiểm tra thì phải có lệnh, hay quyết định của ngành chức năng. Tuy nhiên, Thành và Toàn đã xông vào bên trong nhà của ông Luyến kiểm tra, lục tung đồ đạc để tìm đối tượng Kha. Lúc này, có sự chứng kiến của nhiều người dân địa phương.

Ngoài việc ngang nhiên xông vào khám xét nhà thì 1 trong 2 cán bộ Công an huyện Cái Bè nói trên có hành vi đe dọa gia đình ông Luyến, “nếu có chứa chấp tên Kha thì ngoài phạt hành chính còn phải bắt bỏ tù”.

Quá bức xúc trước hành vi khám xét nơi ở, kinh doanh trái pháp luật với gia đình mình, ông Luyến đã làm đơn tố cáo hành vi của 2 cán bộ công an huyện cùng với Phó trưởng Công an xã.

Trao đổi với PV, ông Luyến cho biết: “Việc cơ quan chức năng truy quét tội phạm, tệ nạn xã hội là đúng chứ không sai, bản thân ông cũng ủng hộ việc làm đó để bảo vệ an ninh xã hội. Tuy nhiên, việc làm của các cán bộ công an nói trên là vi phạm pháp luật trong việc tùy tiện khám xét nhà dân. Đặc biệt đây nơi kinh doanh buôn bán của gia đình ông. Từ khi vụ việc xảy ra đến nay, cơ sở thu mua trái cây của ông giảm doanh thu đáng kể”.

ong-luyen-1-5a5ee54788bef

Ông Luyến trình bày với PV

Trước đó, ông Phạm Văn Nhiều đã bị kỷ luật với hình thức khiển trách về mặt Đảng và Chính quyền vì đã lợi dụng chức vụ là Phó Trưởng Công an xã để tự ý sửa năm sinh trong hộ khẩu của bà Phạm Thị Nga (ngụ ấp Hòa Phú, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), từ sinh năm 1990 thành 1989 để trục lợi bảo hiểm xã hội từ công ty.

Thiên Bảo