Chủ nhật, 30/6/2019 | 16:58 GMT+7

TP. HCM: Nơi có nước sạch không dùng, nơi mong chờ nước thì không được cấp

LSVNO - Đó là phản ánh của các hộ dân tại khu phố 8, phường 15, quận Gò Vấp, TP. HCM về việc phải dùng nước giếng khoan cho sinh hoạt khi nhiều lần kiến nghị Công ty Cổ phần cấp nước Trung An nhưng dự án vẫn không được triển khai.

Mỏi mòn chờ đợi?

Thời gian gần đây, các hộ dân tại khu phố 8, phường 15, quận Gò Vấp liên tục phản ứng gay gắt về việc không có nước máy sử dụng phải dùng nước giếng khoan về nấu ăn, sinh hoạt.

Hàng ngày, các hộ dân ở đây phải sử dụng nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh. Đáng nói, khu dân phường 15 lại nằm gần khu vực sông bị ô nhiễm nên người dân rất lo ngại về chất lượng nguồn nước giếng khoan đang sử dụng.

Anh T. (trú tại  tổ 61,phường 15) bức xúc cho biết, gia đình anh đã mua lô đất ở đây xây nhà sổ sách, được cấp sổ đỏ và dọn về sinh sống từ năm 2017. Nhưng từ đó tới nay, gia đình anh vẫn phải dùng nước giếng khoan. Nước giếng khoan chỉ để một thời gian ngắn là chuyển sang màu đục, để lâu thì đóng váng nhưng chúng tôi vẫn phải sử dụng bởi không thể thiếu nước sinh hoạt hàng ngày.

Theo phản ánh của người dân tại khu vực này, đường ống nước sạch chỉ cách ranh giới khu đất chỉ vài chục mét nhưng nhiều năm qua, các hộ dân nơi đây sống trong cảnh khát khô cổ trong khi đường ống nước sạch ngay sát nhà.

Được biết, các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị với địa phương và Công ty Cổ phần cấp nước Trung An cho lắp đặt nguồn nước sạch từ đơn vị cung cấp trong khu vực nhưng vẫn không được triển khai.

 a1-5d18877395940

Không còn cách nào khác, các hộ dân tại khu vực này đành dùng nước giếng khoan từ nhiều năm nay.

Trước tình trạng “khát” nước sạch của người dân phản ánh, ông  Đặng Công Tuấn Phó - Chủ tịch phường 15 trả lời: “Tôi rất buồn trước sự việc trên nhưng không biết đến bao giờ người dân mới được dùng nước sạch.

Chính quyền, ngành y tế, môi trường TP.HCM kêu gọi người dân bỏ dùng nước giếng khoan để bảo vệ sức khỏe thì các hộ dân của phường lại không có nước sạch để dùng. Phía UBND phường cũng đã rất nhiều lần kiến nghị, nhắc nhở Công ty cổ phần Cấp nước Trung An nhưng không được công ty này hợp tác triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, đại diện Công ty Trung An, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) - chủ đầu tư dự án này hiện đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. “Trung An vẫn tiếp tục mong người dân chia sẻ, bằng cách sử dụng các vòi nước do công ty lắp đặt. Công ty Trung An đã triển khai các giải pháp tạm thời như lắp đặt bồn trung chuyển, cấp nước bằng xe bồn, đồng hồ tổng.

Ngoài ra, công ty đã tiến hành khảo sát, đánh giá, ghi nhận hiện trạng và trao đổi thông tin cho phía chính quyền địa phương đề xuất phương án nhà nước và nhân dân cùng làm, phía công ty sẽ gắn đồng hồ miễn phí. Đường ống chính, các nhánh nước vào từng hộ, người dân phải chịu kinh phí.

Với phương án này thì tất cả các hộ dân đều được hưởng lợi, giá thành người dân dễ chấp nhận, công trình đảm bảo kỹ thuật, chất lượng cung cấp nước cho dân an toàn”.

 a2-5d188773779de

Nhiều hộ dân quận Gò Vấp phản ánh sự việc cơ quan chức năng nhưng vẫn không có tiếng nói chung.

Nơi có thì không xài…?

Tháng 5/2018, nhiều hộ dân không sử dụng nước sạch ở quận 12 và huyện Hóc Môn, TP. HCM sẽ bị thu hồi đồng hồ nước. Để chuẩn bị cho việc này, cuối tháng 3 vừa qua, người dân ở phường Đông Hưng Thuận (quận 12) nhận được "tối hậu thư" sẽ bị cắt đồng hồ nước nếu không sử dụng nước máy.

Theo nội dung "tối hậu thư" do lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Trung An (thành viên trực thuộc Sawaco) thì đơn vị này sẽ tháo dỡ đồng hồ nước đối với những khách hàng không sử dụng trong 3 kỳ liên tiếp.

Sau khi bị tháo dỡ đồng hồ, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng nước máy trở lại thì phải thanh toán chi phí gắn đồng hồ nước theo biểu giá quy định từ 4 - 7 triệu đồng.

Phản ứng trước thông báo trên, nhiều hộ dân ở phường Đông Hưng Thuận cho rằng Sawaco làm vậy là ép người tiêu dùng. Bởi ai đến khu vực này mới thấy nước do Sawaco cung cấp vẫn đục và rất yếu nên nhiều hộ mới không xài. Bà H. (ngụ đường số 27, khu phố 3A, phường Đông Hưng Thuận) cho biết thỉnh thoảng mở vòi thì nước máy có màu đục như màu trà đá.

Sau đó, bà phải xả vài thùng thì nước mới trong và có thể dùng để nấu ăn, tắm giặt được. Theo bà Hà, nước đục bất kỳ thời điểm trong ngày và gia đình bà đã phải bỏ đi cả đống quần áo khi dùng nước máy giặt đồ.

Một số hộ khác cũng cho biết vào ban đêm nước hay bị đục, khi gọi điện lên thắc mắc với công ty cấp nước thì được trả lời là do súc xả đường ống. Cách đây không lâu, đơn vị cấp nước đã cắt nước một hộ dân vì không dùng nước trong 3 tháng.

Nguyên nhân là hộ này rao bán nhà và ở chỗ khác, đến khi chủ mới về thì không biết nhà bị cắt nước nên phải đóng 650.000 để gắn lại đồng hồ nước.

Tình trạng nước đục, yếu cũng diễn ra ở khu dân cư chùa Tế Độ, phường 11, quận Gò Vấp. Theo tìm hiểu, khu vực này mới gắn đồng hồ nước được hơn 2 năm qua. Một hộ dân trong hẻm 15 đường số 8 cho biết mỗi tuần phải cọ rửa bồn chứa nước một lần vì mảng bám màu vàng quanh thành bồn.

Ngoài ra, khi về chiều hoặc vào 2 ngày cuối tuần thì nước bị yếu trầm trọng nên nhiều người xài nước giếng.

Ông Võ Khánh Toàn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Trung An, cho biết lý do tháo dỡ đồng hồ đối với các hộ dân không sử dụng nước là vì trong năm 2017, đơn vị đã giảm 50% giá nước ở định mức 1 trong 3 tháng liên tiếp đối với các khách hàng không sử dụng nước trong 3 kỳ hóa đơn.

Mặc dù vậy, chỉ có 9.244/21.881 khách hàng tham gia chương trình này. Còn về việc nước máy có màu đục như người dân phản ánh, chúng tôi đang tích cực xử lý, khu vực này đường ống nằm ở vị trí thấp nên thường xuất hiện màu đục, chuyển màu.

Tuấn Anh – Huấn Cao