Thứ năm, 16/5/2019 | 13:02 GMT+7

TP. HCM: Thuê khuôn viên trường giữ xe cho người ngoài

LSVNO - Cho công ty bên ngoài vào thuê khuôn viên của trường học làm bãi giữ xe với giá cao hơn giá niêm yết; ngăn ra làm nhiều chỗ gửi xe, có chỗ còn để biển thẳng thừng “không giữ xe học sinh”. Điều này đang khiến phụ huynh và học sinh rất bất bình!

Thuê sân trường làm nơi giữ xe, nấu ăn!

Trường Phổ thông trung học (PTTH) Hùng Vương (trụ sở trên đường Hồng Bàng, quận 5, TP. HCM) cho Công ty TNHH TMDV Ngọc Huệ (viết tắt là Công ty Ngọc Huệ) thuê những phần đất trống bên trong sân trường làm bãi giữ xe cho người ngoài, đang khiến dư luận từ phụ huynh học sinh bức xúc.

Sau khi thuê, Công ty Ngọc Huệ ngăn sân trường ra từng khu vực và giữ xe cho nhiều thành phần khác nhau. Cụ thể, khu giữ xe của học sinh thì người ngoài cũng có thể mang xe vào gửi nhưng với giá cao hơn bên ngoài cũng như so với giá niêm yết. Công ty này còn phân nguyên một khu ra chỉ để giữ cho khách hàng là những người đi mua sắm ở siêu thị hay trong tòa nhà Hùng Vương Plaza ngay sát bên cạnh. Trong khu vực này còn ghi rõ bảng “không giữ xe học sinh”.

bai-giu-xe-9-5cdcf9ed2e5d1

Trường PTTH Hùng Vương cho Công ty Ngọc Huệ thuê giữ xe những lại giữ xe cho nhiều người có nhu cầu và làm nhiều việc khác.

Còn một khu vực cổng mà các học sinh gửi xe đi thẳng vào thì bên trong đó có hẳn một khu nhà được công ty này dựng lên để làm nơi nấu ăn và cho các nhân viên ăn, ngủ, nghỉ tại đây.

Bên cạnh đó, một khu khác được làm nơi để giữ các xe ô tô mà khách hàng có nhu cầu gửi. Tất cả các khu vực gửi xe đều được mở lối đi ra đường Nguyễn Kim, nơi bên hông của Trường PTTH Hùng Vương. Bởi bên hông này cũng là Trung tâm mua sắm, siêu thị Hùng Vương Plaza với nhiều khách hàng có nhu cầu cần gửi xe.

Công ty Ngọc Huệ ký hợp đồng với Trường PTTH Hùng Vương là để giữ xe cho học sinh của trường. Tuy nhiên, sau khi thuê Công ty Ngọc Huệ đã chia thành nhiều khu vực để giữ xe cho nhiều thành phần khác nhau, trong đó có cả học sinh.

bai-giu-xe-16-5cdcfa7ec0aac

Thẻ giữ xe của Công ty Ngọc Huệ.

Được biết, Công ty Ngọc Huệ bị phụ huynh học sinh phản ánh không chỉ ký hợp đồng giữ xe cho học sinh của trường PTTH Hùng Vương mà còn ký cả với trường chuyên Lê Hồng Phong và nhiều trường học khác trên địa bàn TP. HCM. Vậy ai đứng đằng sau để công ty này có thể ký được nhiều hợp đồng thuê sân trường để giữ xe như vậy?

Trường im lặng, Sở giáo dục nói gì?

Tại khu vực giữ xe từ đường Nguyễn Kim ra tới đường Hồng Bàng được ghi là nơi giữ xe siêu thị. Tìm hiểu sự việc, phóng viên đem xe vào gửi tại trường thấy bảng niêm yết giá giữ xe chỉ có 4.000 đồng/1 lượt vào ban ngày và 6.000 đồng/1 lượt vào đêm. Tuy nhiên, khi lấy xe, bảo vệ thu là 6.000 đồng. Thắc mắc, tại sao bảng giá ghi là 4.000 đồng nhưng lại thu 6.000 đồng thì người thu tiền nói đó là giá cho học sinh.

Hiện tại, có rất nhiều xe bên ngoài vào trường gửi. Ngày bình thường có, thứ bảy, chủ nhật lại càng đông. Để làm rõ thông tin trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Trường THPT Hùng Vương thì cho đến nay vẫn nằm trong sự im lặng và chưa có câu trả lời.

bai-giu-xe-26-5cdcf9a8c4fd0

Khu vực ngăn ra để giữ xe cho khách hàng đi siêu thị và không giữ xe học sinh.

Làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP. HCM, ông Nguyễn Thành Trung – Phó chánh Văn phòng Sở, cho biết: “Hiện nay, các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở GDĐT đều được giao tự chủ theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006, và số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015, của Chính phủ. Các đơn vị được quyền tự chủ tổ chức các hoạt động để thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Việc lựa chọn đơn vị khai thác bãi xe, căn tin do nhà trường chủ động thực hiện theo các quy định về thủ tục đấu thầu, ký hợp đồng, chịu trách nhiệm về các vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Các khoản thu từ các hoạt động khai thác bãi xe, căn tin căn cứ trên hợp đồng được hạch toán, báo cáo trong hệ thống sổ sách kế toán theo quy định”.

Cũng theo ông Trung, theo hợp đồng, Trường THPT Hùng Vương hiện dành khoảng 200m2 cho phục vụ căn tin và khoảng 450m2 dùng làm bãi giữ xe để phục vụ cho nhu cầu của học sinh, cán bộ, giáo viên nhân viên của nhà trường.

Ngoài ra, ông Trung còn cho biết, để việc khai thác, sử dụng tài sản công đúng quy định phục vụ hoạt động nhà trường, góp phần phát triển cơ sở vật chất của các đơn vị. Sở GDĐT đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương lập Đề án sử dụng tài sản công theo quy định của Nghị định 151/2017/NĐ-CP (ngày 26/12/2017) của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công gửi về Sở GDĐT trình UBND Thành phố phê duyệt.

“Trong quá trình hoạt động, thủ trưởng đơn vị phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng tài sản công, nếu có những vấn đề chưa đúng quy định, Sở GDĐT sẽ kiểm tra, xác minh và chấn chỉnh, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định, ông Trung thông tin thêm”.

Như vậy, theo nội dung trả lời của Sở GDĐT là Trường THPT Hùng Vương chỉ dành khoảng 650m2 làm căn tin và bãi giữ xe để phục vụ cho nhu cầu của học sinh, cán bộ, giáo viên nhân viên của nhà trường.

Thế nhưng, sự thật là Công ty Ngọc Huệ đang tận dụng để làm cả bãi giữ xe thu tiền của người ngoài. Việc thu tiền cũng cao hơn so với quy định. Vậy việc này sẽ được xử lý như thế nào? Số tiền thu này sẽ được đưa vào đâu? Sở GDĐT có biết biết hay không?

Một số câu hỏi trên dư luận đang chờ câu giải đáp từ chính Ban giám hiệu trường PTTH Hùng Vương và Sở GDĐT TP. HCM.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Hồng Điệp - Lưu Bình