Thứ năm, 10/5/2018 | 13:49 GMT+7

TP.HCM: Bệnh nhân thành “con nợ” tại Phòng khám Đa khoa Mayo

LSVNO - Bác sĩ nói tiếng Trung Quốc có hành vi hù dọa bệnh nhân, chẩn đoán bệnh khống, tính tiền giá “cắt cổ”, bắt bệnh nhân ký giấy ghi nợ… Đó là những gì bệnh nhân Nguyễn Đức M. tố Phòng khám Đa khoa Mayo.

Bác sỹ nói tiếng Trung Quốc hù dọa bệnh nhân

Theo đơn tố cáo của anh Nguyễn Đức M. (SN 1994, ngụ quận 1, TP. HCM) gửi Luật sư Việt Nam Online thì Phòng khám Đa khoa Mayo (địa chỉ số 35B - 35 C, đường 3/2, quận 10, TP. HCM) có dấu hiệu “mờ ám” trong quá trình khám chữa bệnh.

Cụ thể theo anh M. cho biết, do cảm thấy đi tiểu buốt nên tối 01/5 anh lên mạng tìm hiểu thì tình cờ có thông tin bài viết liên quan đến hiện tượng này và thông tin cuối cùng trực chỉ vào Phòng khám Đa khoa Mayo. Anh M. được thông tin hộp chat tự động gắn trên trang website hiện lên chào hỏi và tư vấn.

Được sự mời chào tận tình, ngày 02/5 anh theo hướng dẫn của sự tư vấn trên đi đến phòng khám này để được thăm khám. Tuy nhiên, khi bước vào phòng khám này, từ một hiện tượng sức khỏe nhỏ, anh bị “phán” mắc rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm cần chạy chữa ngay và cuối cùng anh đã phải thanh toán sạch tiền mang theo nhưng cũng không đủ, đành phải ký nợ.

 mayo1-5af3e9da7bb84

Phòng khám Đa khoa Mayo bị bệnh nhân tố cáo.

Anh M. cho biết, đầu tiên anh phải nộp 1.190.000 đ bao gồm 150.000 đ tiền siêu âm, 500.000 đ phí kiểm tra, 540.000 đ phí xét nghiệm. Anh được dẫn vào phòng khám của một người nam mang áo bác sỹ, nói tiếng Trung Quốc, kèm người phiên dịch ra tiếng Việt để khám sơ. Bác sỹ này kết luận anh phải cắt bao quy đầu, để tìm nguyên nhân “rối loạn cương dương”. Từ đây anh M. bước vào “mê hồn trận” bệnh tật và sự sợ hãi sau khi được “bác sĩ” nói tiếng Trung Quốc khám.

“Họ đưa tôi xem các hình ảnh cho thấy tác hại của việc không cắt bao quy đầu cốt để làm tôi sợ hãi và mất bình tĩnh. Lúc này họ mới báo giá cắt bao quy đầu. Có 3 loại, cắt bằng dao là 5 triệu đồng, laze là 12 triệu đồng và bằng máy là 15 triệu đồng. Nghe tư vấn xong tôi chọn cắt bằng máy, ngay lập tức ông bác sĩ ban nãy đi vào sắp xếp dao kéo thiết bị mổ. Tuyệt nhiên không có kí kết, rất đột ngột và nhanh chóng. Trong lúc cắt bao quy đầu, họ bảo nội soi thấy tôi bị nhiều dây thần kinh và mạch máu quá, dẫn đến máu bơm không đủ cho dương vật nên đây là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn cương dương. Bác sĩ đề nghị tôi phải chữa ngay, nếu để lâu sẽ dễ dẫn đến ung thư, liệt dương và vô sinh. Họ tiếp tục tư vấn cho tôi có 2 gói lựa chọn chọn và bảo đang có thuốc tê nên tiến hành ngay. Tôi hỏi chi phí thì họ bảo 38 triệu đồng và thuyết phục tôi bằng mọi cách” - anh M. nhớ lại.

“Thoát” khỏi phòng khám và trở thành con nợ

Cũng theo lời anh M., càng được khám bệnh, anh càng sợ hãi vì vị bác sĩ nói tiếng Trung Quốc và người phiên dịch liên tục “phán” ra các chứng bệnh vô cùng đáng sợ, buộc anh phải miễn cưỡng đồng ý.

Anh M. kể: “Tất cả cuộc thương lượng về giá tiền và hù dọa về việc bị vô sinh  diễn ra ngay trên bàn mổ. Tôi  lúc đó quá đau về vết thương và tâm trạng vô cùng sợ hãi nên đành chấp nhận làm theo. Cũng như lần trước, họ tiến hành làm ngay, tôi đang bị tiêm thuốc tê nên không biết họ có chữa bệnh cho tôi hay chỉ là những xảo thuật gian trá để lừa đảo bệnh nhân phải trả tiền phẫu thuật do họ vẽ ra”.

Được biết, cả 2 cuộc phẫu thuật diễn ra chưa đầy 1 tiếng. Sau đó họ yêu cầu anh M. thanh toán tiền với hóa đơn 55 triệu đồng, gồm 15 triệu cắt bao quy đầu, 38 triệu đặt chèn dây thần kinh và 2 triệu tiền truyền thuốc.

Do không có đủ tiền mặt nên anh M. đã đưa thẻ Visa để họ rút 17 triệu đồng, số tiền còn thiếu anh bị buộc kí giấy ghi nợ và đến giờ vẫn không biết bảng giá niêm yết chi phí phẫu thuật họ dán ở đâu, cũng như phương pháp trị liệu hoàn toàn không được báo trước.

mayo3-5af3e9dab557c

Bệnh nhân sạch túi, để lại giấy tờ và ghi nợ.

Theo thông tin anh M. cung cấp cho phóng viên, phần chẩn đoán bệnh có chữ ký của Bác sĩ Nguyễn Công Phác ký thì anh M. bị chứng “viêm niệu đạo”. Anh M. đã cung cấp cho chúng tôi các phiếu thu tiền bằng phiếu thu, phiếu cà thẻ ATM. Bên cạnh đó, do không đủ tiền, anh M. phải để lại chứng minh nhân dân, bằng lái xe và đồng ý ký giấy “Biên nhận nợ tiền” số tiền 38.000.000 đ.

 mayo2-5af3e9db834da

 Bệnh nhân được chẩn đoán “viêm niệu đạo”.

Bà H. - mẹ anh M. cho biết, quá bức xúc với hành vi chữa bệnh "mờ ám", moi sạch tiền bệnh nhân, bắt bệnh nhân để lại giấy tờ và ký nợ thì chẳng khác nào là xã hội đen. Quá tàn nhẫn, bà đã đến làm việc với lãnh đạo phòng khám Mayo. Kết quả, lãnh đạo phòng khám này đã phải trả lại giấy tờ, trả lại tiền cho anh M.. Ngoài ra, bà H. cũng vô cùng lo lắng, khi không biết con mình đã bị bác sĩ phòng khám này phẫu thuật tổn thương bộ phận sinh dục ra sao. Hiện anh M. vẫn đang phải điều trị vết mổ ở một bệnh viện khác.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên LSVNO đã đến liên hệ làm việc vào các ngày 08 và 09/5, nhưng lãnh đạo phòng khám này đều báo bận.

Với sự việc trên, dư luận hoài nghi rằng: Bác sĩ nói tiếng Trung Quốc khám cho anh M. có phải là người Trung Quốc không? Người này có đủ năng lực để khám chữa bệnh, khi quy trình khám đều ẩn chứa nhiều khuất tất?

Văn Kỳ- Lê Nam- Kim Chi