Thứ ba, 24/10/2017 | 16:08 GMT+7

Việt Yên (Bắc Giang): Cần vào cuộc làm rõ hành vi đánh thương binh

LSVNO - Mới đây, Luật sư Việt nam Online nhận được đơn thư của ông Nguyễn Sỹ Mùi (75 tuổi, trú tại thôn Giá Sơn, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), phản ánh việc anh Thao (hàng xóm) tranh chấp đất đai với gia đình nhà ông dẫn đến hai bên cãi cọ và anh Thao đã đánh ông Mùi bị thương nặng, phải nằm viện 20 ngày. Tuy nhiên đến nay, sự việc đã xảy ra gần 5 tháng nhưng cơ quan chức năng huyện Việt Yên vẫn chưa khởi tố vụ án mặc cho ông Mùi nhiều lần gửi đơn tố cáo.

Theo đơn phản ánh của gia đình ông Mùi, ông là cựu chiến binh, thương binh loại A (4/4), bệnh binh hạng 2/3, tỷ lệ mất sức lao động 61%, Nhà ông Mùi có một mảnh đất liền kề với mảnh đất của anh Tạ Văn Sao và chị Nguyễn Thị Thanh (vợ anh Sao), trước đây, hai gia đình vẫn sống hòa thuận và không có sự tranh chấp gì, nhưng từ năm 2014, khi anh Sao bán lại đất cho vợ chồng anh Thao, chị Phương (thôn Hữu Nghị, xã Ninh Sơn) thì xảy ra xích mích, tranh chấp đất đai. Khi sự tranh chấp lên đến đỉnh điểm đã xảy ra sự cãi cọ, xô xát.

Cụ thể, ông Mùi trình bày: “Vào chiều 25/05/2017, tôi đi chợ về thì bà Nguyễn Thị Thức 65 tuổi (chị vợ ông Mùi-PV) bảo rằng, Thao nó đang chặt cây và cuốc đất nhà tôi. Tôi vội chạy đến và nói với Thao dừng lại, chờ chính quyền giải quyết nhưng Thao không nghe và tiếp tục làm. Thấy sự hung hăng của Thao, tôi đã đi báo công an đến giải quyết. Lúc này, ở hiện trường chỉ có bà Thức. Khi tôi đi báo công an về đến nhà thì thấy Thao đang cầm xẻng đuổi đánh bà Thức và con trai tôi (lúc này cháu mới ở nhà trên ngủ dậy). Thấy vậy, tôi mắng con trai tôi và bà Thức việc hai người ở nhà mà để Thao cầm xẻng vào tận nhà đuổi đánh như đuổi vịt. Nói xong tôi chạy ra phía Thao để hỏi rõ ngọn ngành. Thấy tôi đến gần, Thao nhảy vào đấm đá tôi túi bụi, sau đó một tay cầm xẻng, một tay dùng gạch đập vào mặt, vào mồm tôi. Hậu quả là tôi bị chấn thương sọ não, vỡ xương mặt, gẫy 5 răng, môi rách 2.5 cm, bầm tím cổ, mắt và ngực, tôi đã phải đi nằm viện điều trị 20 ngày...”.

ong-nguyen-sy-mui-59eef41aedc6b

Ông Mùi trình bày sự việc.

Theo kết quả khám thương của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh thì ông Mùi bị “chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt”. Tuy nhiên, từ khi sự việc kể trên xảy ra (đã 5 tháng), ông Mùi đã 2 lần gửi đơn đề nghị giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan Công an huyện Việt Yên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ông Mùi vẫn chưa nhận được kết quả giám định tỷ lệ thương tật.

giay-ra-vien-cua-benh-vien-da-khoa-tinh-bac-ninh-59eef4313f53a

Giấy ra viện của ông Mùi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Theo văn bản số 674/CV, ngày 12/9/2017, của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên gửi ông Mùi: “Ngày 16/8/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên ra quyết định trưng cầu giám định thương tích đối với ông Nguyễn Sỹ Mùi và anh Nguyễn Văn Thao. Tuy nhiên đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên chưa nhận được kết luận giám định thương tích đối với ông Nguyễn Sỹ Mùi và anh Nguyễn Văn Thao trong sự việc trên. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên chưa có đủ căn cứ để ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự hoặc không khởi tố đối với sự việc trên”.

cong-van-cua-cong-an-huyen-viet-yen-gui-ong-nguyen-si-mui-59eef432423f6

Văn bản số 674/CV, ngày 12/9/2017, của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên gửi ông Mùi.

Trao đổi về việc trên, Luật sư Trần Hữu Năng (Trưởng Văn phòng Luật sư Đức Năng - Đoàn luật sư TP.Hà Nội), cho biết, sự việc xảy ra giữa ông Nguyễn Sỹ Mùi và anh Nguyễn Văn Thao thuộc loại án rõ, phạm tội cố ý gây thương tích nên cần khẩn trương giải quyết để phòng ngừa các diễn biến phức tạp khác, thủ phạm không bỏ trốn.

Người bị hại đã có bệnh án nhưng cơ quan điều tra tiến hành quá chậm. Sự việc xảy ra từ ngày 25/5/2017 mà gần 3 tháng sau (ngày 16/8/2017), cơ quan điều tra mới ra quyết định trưng cầu giám định thương tích. Từ ngày trưng cầu giám định đến nay đã hơn 2 tháng cũng chưa có kết quả giám định. Chỉ nhìn vào thời gian tiến hành điều tra đã thấy có dấu hiệu vi phạm tố tụng hoặc cơ quan điều tra không tích cực, không khẩn trương giải quyết vụ án, dẫn đến thủ phạm thì coi thường pháp luật, người bị hại thì không được bảo vệ, không có tác dụng răn đe tội phạm nói chung. Đặc biệt trong trường hợp này, người bị hại là cựu chiến binh, thương binh, người cao tuổi nên càng cần được quan tâm bảo vệ" - Luật sư Năng khẳng định.

Cũng theo Luật sư Năng, về hành vi khách quan, đối tượng Thao dùng gạch, lại chủ động tấn công người già thì hành vi đó còn có các tình tiết tăng nặng như phạm tội có tính côn đồ và dùng hung khí. Trong trường hợp có cùng tỷ lệ thương tích như nhau mà có hung khí thì xử lý tăng thêm một khoản ghi trong điều luật.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành, mức thấp nhất tội cố ý gây thương tích (khoản 1) được áp dụng khởi tố theo yêu cầu bị hại. Trong trường hợp này, bị hại không bãi nại nên cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án khẩn trương”, Luật sư Trần Hữu Năng thông tin.

Từ vụ việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ hành vi đánh cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Sỹ Mùi.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Thành Long