Thứ năm, 16/8/2018 | 07:13 GMT+7

Vụ Dự án Melia Ho Tram at the Hamptons bị khiếu nại: Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra

LSVNO – Như Luật sư Việt Nam Online đã thông tin về những dấu hiệu bất thường tại Dự án Khu du lịch Melia Ho Tram at the Hamptons, mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh bất động sản của dự án này.

>>>Dự án Khu du lịch Melia Ho Tram at the Hamptons: Ồ ạt bán biệt thự trên đất cơ sở sản xuất kinh doanh

Nhiều vấn đề cần phải làm rõ

Theo bà Võ Thị Hằng Thịnh (người mua biệt thự và có đơn khiếu nại, tố cáo) phản ánh và căn cứ trên quy định pháp luật, các văn bản, thông tin từ phía cơ quan chức năng, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Melia Ho Tram at the Hamptons do Công ty TNHH Biển Ngọc Hồ Tràm làm chủ đầu tư và được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư.

da2-5b74c12fcb46f

Các phiếu thu tiền bà Thịnh đã nộp cho chủ đầu tư.

Ngày 25/11/2016, UBND huyện Xuyên Mộc có Quyết định số 4661/QĐ- UBND phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500. Tiếp đó, Sở Xây dựng Bà Rịa- Vũng Tàu đã cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 11 và phụ lục GPXD ngày 29/6/2018; GPXD số 12 ngày 01/3/2017; GPXD số 39 ngày 12/6/2017; GPXD số 62 ngày 09/10/2017 và phụ lục GPXD ngày 29/6/2018; GPXD số 43 ngày 02/7/2018 cho Công ty TNHH Biển Ngọc Hồ Tràm triển khai dự án với chức năng “xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng”.

Theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở, các dự án nhà ở được giao đất (đất ở) để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, người mua nhà ở được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và được sử dụng ổn định lâu dài. Các dự án du lịch, khu du lịch nghỉ dưỡng… (đất thương mại dịch vụ - đất cơ sở sản xuất kinh doanh - đất phi nông nghiệp…) thực hiện kinh doanh theo dự án du lịch, chỉ được cho thuê các biệt thự, căn hộ. Chủ đầu tư muốn huy động vốn bằng cách bán được biệt thự, căn hộ du lịch thì người mua phải được cấp giấy chứng nhận sở hữu và như vậy các dự án này phải được giao đất (đất ở) hoặc phải chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất ở (kèm hình thức thuê sang giao).

Theo giấy chứng nhận quyền sử dung đất được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp ngày 22/11/2005, thì Dự án Melia Ho Tram at the Hamptons có mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng là 50 năm. Như vậy là Khu du lịch nghỉ dưỡng này chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và việc chủ đầu tư là Công ty TNHH Biển Ngọc Hồ Tràm ký hợp đồng mua bán biệt thự nghỉ dưỡng với giá trị nhiều tỷ đồng là trái quy định của pháp luật?

Hơn nữa, theo Hợp đồng mua bán ký kết giữa bà Võ Thị Hằng Thịnh với Công ty TNHH Biển Ngọc Hồ Tràm thì biệt thự nghỉ dưỡng chủ đầu tư bán cho bà Thịnh là loại hình nhà hình thành trong tương lai.

Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở và theo điểm b, khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ, thì dự án ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai ký hợp đồng mua bán với khách hàng phải đáp ứng các điều kiện, cụ thể:

Trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 của Luật Nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản....”.

Qua hồ sơ bà Thịnh cung cấp và thông tin từ phía cơ quan chức năng, thì đến thời điểm hiện tại, bà Thịnh cũng chưa nhận được văn bản Thông báo chấp thuận bán nhà hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng Bà Rịa- Vũng Tàu. Bà Thịnh cũng cho biết thêm đã nhiều lần yêu cầu cung cấp nhưng chủ đầu tư không cung cấp?

Như vậy rõ ràng những phản ánh, tố cáo từ phía khách hàng về việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh bất động sản của Công ty TNHH Biển Ngọc Hồ Tràm là có cơ sở. 

da-5b74c13094b08

Giá trị bán ra của biệt thự tại dự án là “khủng” nhưng quyền lợi khách hàng liệu có được đảm bảo?

Báo cáo kết quả kiểm tra trước ngày 30/8

Trước phản ánh, tố cáo của người dân, ngày 09/8 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã ký văn bản số 1973/BXD-QLN đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn, chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn kiểm tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong kinh doanh bất động sản tại Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Melia Ho Tram at the Hamptons do Công ty TNHH Biển Ngọc Hồ Tràm làm chủ đầu tư, báo cáo Bộ Xây dựng kết quả trước ngày 30/8.

Trước đó, trong văn bản số 176/SXD- QLN ngày 16/01/2018 của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Giám đốc Sở Võ Văn Dũng ký khẳng định: “Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng The Hamptons- Hồ Tràm được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt với chức năng là Khu du lịch nghỉ dưỡng nên không thuộc Dự án đầu tư xây dựng nhà ở nên việc mở bán, huy động vốn không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.”

da1-5b74c12f8f630 

Văn bản số 176/SXD- QLN ngày 16/01/2018 của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định dự án không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Dựa trên cơ sở hồ sơ vụ việc có thể thấy, dự án Melia Ho Tram at the Hamptons được phê duyệt là dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, nhưng chủ đầu tư lại bán biệt thự cho khách hàng bằng hình thức giao dịch “Hợp đồng mua bán”. Như vậy, chủ đầu tư âm thầm đi ngược chủ trương phê duyệt của cơ quan chức năng Nhà nước. Hành vi này liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật? Hay nói cách khác là bán bất động sản “đội lốt” khu du lịch nghỉ dưỡng.

Bà Thịnh cho biết, ngày 10/8 bà đã có buổi làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại cuộc làm việc, bà Thịnh đã cung cấp những bằng chứng, chứng cứ theo nội dung đơn phản ánh, tố cáo về Dự án Melia Ho Tram at the Hamptons và Thanh tra xây dựng tỉnh đã có biên bản ghi nhận. Bà cũng đề nghị làm rõ những dấu hiệu bất thường về dự án trên để bảo vệ quyền lợi của mình và những khách hàng khác đang mua biệt thự tại đây.

Tạ Tuấn - Kỳ Anh