Thứ tư, 26/6/2019 | 22:47 GMT+7

Vụ việc tại Trường Mầm non Hoa Lan (Tuy Đức, Đắk Nông): Hiệu trưởng thừa nhận sai phạm, xin lỗi phụ huynh

LSVNO – Sau một thời gian với nhiều văn bản chỉ đạo của các cơ quan tỉnh Đắk Nông và tiếng nói của báo chí đến nay sự việc sai phạm tại Trường Mầm non Hoa Lan đã được giải quyết “thấu tình đạt lý” giải tỏa được bức xúc trong người dân.

>>>Bài 2: Phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức từ chối giải quyết vụ việc đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Như Luật sư Việt Nam Online đã thông tin, nhiều phụ huynh học sinh tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông khiếu nại về việc Trường Mầm non Hoa Lan thu những khoản không minh bạch và không đúng quy định của pháp luật trong năm học 2018 - 2019.

Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Nông yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức làm rõ, nhưng đơn vị nay lại “đùn đẩy” cho trường tự giải quyết, càng gây thêm bức xúc trong dư luận.

Vụ việc đã được giải quyết

Nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng nêu trên, UBND huyện Tuy Đức đã giao cho Thanh tra huyện điều tra, xác minh vụ việc để trả lời đơn của công dân. Ngày 14/6/2019, Thanh tra huyện Tuy Đức có Báo cáo số 23/BC-TTr về việc “Kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn...”.

lsvn2-5d1392fa26268

Báo cáo của Thanh tra huyện Tuy Đức về những sai phạm của Trường Mầm non Hoa Lan.

Theo báo cáo, Trường Mầm non Hoa Lan thu kinh phí của phụ huynh để sửa cửa, tôn dột, đường điện,... là không đúng với các quy định của Bộ GD&ĐT, có dấu hiệu lạm thu. Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan và Phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức.

Ngoài ra, các loại quỹ như: Quỹ cô nuôi, quỹ gas, quỹ trông trưa, quỹ vệ sinh,... mà Trường Mầm non Hoa Lan thu được là 21,1 triệu đồng cũng là không đúng quy định. Tuy nhiên, sau khi có ý kiến của Phòng GD&ĐT huyện, Nhà trường đã trả lại cho các phụ huynh.

Tại buổi làm việc ngày 13/6/2019, bà Nguyễn Thị Hải – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Lan đã thừa nhận những sai sót mà Thanh tra huyện chỉ ra. Đồng thời, bà Hải cũng đã có lời xin lỗi công khai, nhận trách nhiệm và hứa sẽ tổ chức kiểm điểm vì đã để xảy ra những sự việc nêu trên.

Thanh tra huyện Tuy Đức kiến nghị các biện pháp xử lý đối với Trường Mầm non Hoa Lan và Phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức, cụ thể:

Đối với Trường Mầm non Hoa Lan, trong vòng 15 ngày kể từ ngày có báo cáo phải tổ chức họp Ban Giám hiệu và toàn thể giáo viên nhà trường để phân tích, đánh giá, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể vì đã để xảy ra những thiếu sót nêu trên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt trong phát ngôn với các phụ huynh,...

Đối với Phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức, hàng năm phải tăng cường công tác kiểm tra, đồng thời tổ chức quyết toán hồ sơ các khoản đóng góp của nhân dân tại các trường học trên địa bàn huyện để chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, sai phạm.

Trao đổi với PV, bà Đinh Thị Ngoan (người đại diện các phụ huynh tố cáo sai phạm) cho biết: “Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hải đã có lời xin lỗi công khai, nhận trách nhiệm và hứa sẽ sửa chữa, kiểm điểm nên tôi cũng vui vẻ đồng ý chấp nhận lời xin lỗi, bỏ qua sai sót. Vì quan điểm của tôi “đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh kẻ chạy lại”, ai cũng có lúc mắc phải sai sót nhưng sai mà biết nhận và xin lỗi thì mình cũng nên cho họ một cơ hội để sửa chữa, khắc phục và rút kinh nghiệm”.

Thư cảm ơn!

Sự việc trên đã được giải quyết hợp lòng người dân, bà Đinh Thị Ngoan đã viết thư cảm ơn gửi Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online vì đã đưa tin về vụ việc. Bức thư có đoạn viết:

Tôi thay mặt cho tập thể phụ huynh Trường Mầm non Hoa Lan gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến lãnh đạo Tòa soạn và anh Đoàn Vĩnh vì trong thời gian qua đã luôn quan tâm, theo dõi và có những bài viết đăng tải nói nên những bức xúc của phụ huynh về những khoản thu không đúng quy định pháp luật và cách ứng xử của nhà trường...

Kết quả đã được như các phụ huynh mong muốn, nhà trường đã biết nhận sai sót, xin lỗi phụ huynh. Số tiền thu sai quy định cũng đã được trả lại cho phụ huynh chúng tôi. Với sự vào cuộc của Quý báo, sự việc này đã kết thúc và mang nhiều tính nhân văn….


 Khánh Duy