Thứ tư, 3/4/2019 | 13:32 GMT+7

Xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội): Nhầm lẫn trong việc cấp sổ đỏ, ai phải chịu trách nhiệm?

LSVNO – Theo nội dung đơn thư bạn đọc, tại thời điểm mua đất (ngày 27/11/2000), do hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nên ông Thu chưa thể xây dựng nhà trên mảnh đất đó. Khi có đủ điều kiện để xây dựng nhà thì ông Thu phát hiện ra rằng mảnh đất mà ông mua lại nằm sai vị trí.

Luật sư Việt Nam Online nhận được đơn của ông Nguyễn Minh Thu (tức Công Thu), trú tại xóm 8, thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội phản ánh việc gia đình ông có mua của ông Nguyễn Công Ích (người có hộ khẩu cùng xã Sài Sơn), một mảnh đất thuộc khu vực ngã tư, thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, với diện tích là 75m2. Cụ thể, phía Đông giáp nhà anh Thường Oản, phía Bắc giáp ngõ xóm, phía Nam giáp nhà anh Ích, phía Tây giáp đường quốc lộ.

Mặc dù nhận chuyển nhượng thửa đất 75m2 nêu trên của gia đình ông Ích từ năm 2000, nhưng ông Thu chưa được nhận sổ đỏ, do đó ngày 13/02/2019, ông Nguyễn Minh Thu có đơn gửi đến UBND xã Sài Sơn để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi có đơn gửi UBND xã thì vài ngày sau đó, ông Thu nhận được sổ đỏ (quyển sổ đỏ được ban hành ngày 20/5/2004), như vậy cuốn sổ đỏ ra đời được 15 năm, nhưng đến nay ông Thu mới nhận được. “Như vậy, suốt 15 năm  cuốn sổ đỏ ấy nằm ở đâu?”, ông Thu đặt câu hỏi.

manh-dat-cua-ong-thu-mua-cua-ong-ich-hien-chua-duoc-xay-dung-5ca452e7e9fc5

Mảnh đất của ông Thu mua của ông Ích hiện chưa được xây dựng.

Tuy nhiên, khi đối chiếu vị trí mảnh đất trong cuốn sổ đỏ so với giấy tờ mua bán giữa ông Thu và ông Ích rồi đối chiếu với thực địa mảnh đất thì có sự không đồng nhất. Sau khi phát hiện ra sự nhầm lẫn này, ông Thu đã có đề nghị lãnh đạo UBND xã Sài Sơn xác minh lại việc chuyển nhượng giữa các hộ dân với nhau. Ngay sau đó, UBND xã Sài Sơn đã tổ chức buổi làm việc.

Tại biên bản làm việc về việc: Xác minh việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 26/02/2019 tại UBND xã Sài Sơn, thành phần gồm có ông Đỗ Văn Lợi (công chức địa chính xã), ông Nguyễn Công Ích (xóm 6, thôn Thụy Khuê) và ông Lê Minh Huy (xóm 8, thôn Thụy Khuê).

Nội dung Biên bản thể hiện mảnh đất của ông Ích có tổng diện tích là 144m2, ông Ích được UBND xã cấp đất dưới dạng được cấp đất giãn cư năm 1993. Sau đó mảnh đất này được bán cho 2 người. Năm 2000, ông Ích chuyển nhượng cho ông Thu một nửa diện tích là 72m2 , cụ thể vị trí thửa đất được định vị như sau: Phía Đông giáp nhà ông Thường, phía Tây giáp đường quốc Lộ, phía Nam giáp thửa đất còn lại của ông Ích, phía Bắc giáp ngõ xóm. Năm 2003, ông Ích chuyển nhượng thửa còn lại cho ông Lê Minh Huy với diện tích 72m2, thửa đất được định vị như sau: Phía Đông giáp ông Thường, phía Tây giáp đường quốc lộ, phía Nam giáp ông Tùng, phía Bắc giáp ông Thu. Đến năm 2012, ông Huy chuyển nhượng lại cho bà Đỗ Thị Thủy, sau đó bà Thủy xây dựng nhà trên mảnh đất đó cho đến nay.

Để đảm bảo tính khách quan, phóng viên  đã có buổi làm việc với đại diện UBND xã Sài Sơn, tại buổi làm việc, cán bộ địa chính đã cung cấp trích lục bản đồ địa chính và sổ mục kê 2003, được thể hiện cụ thể như sau: Ông Nguyễn Công Ích, số thửa 71, diện tích 71,1m2; ông Nguyễn Công Thu, số thửa 72, diện tích 70,1m2 . Nếu đối chiếu giữa bản đồ địa chính với thực địa cũng như việc định vị trên giấy mua bán giữa ông Ích và ông Thu là không đồng nhất. Bởi vì mảnh đất mang số thửa 71 ông Ích đứng tên và hiện tại bà Thủy đứng tên mảnh đất này. Nhưng một điều vô lý nằm ở chỗ, bà Thủy lại làm nhà trên thửa số 72.

Về việc này, Ông Đỗ Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Sài Sơn  cho rằng:  “Việc nhầm lẫn này là do cán bộ địa chính thời kỳ trước, nay đồng chí ấy đã được luân chuyển sang đơn vị công tác khác rồi, còn trách nhiệm đối với cấp xã, chúng tôi đang tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành, các hộ có thể giải quyết ở tòa án”.

 

Quốc Hưng – Thành Trung