Thứ tư, 16/5/2018 | 16:17 GMT+7

Bạc Liêu: Kiện ra tòa và đề nghị khởi tố vì “sai sự thật”

LSVNO - Ngày 14/5, Tòa án nhân dân TP. Bạc Liêu có quyết định đưa vụ án dân sự ông Bùi Quang Ánh kiện báo Đại Đoàn Kết viết “sai sự thật” ra xét xử sơ thẩm vào chiều 13/6/2018. Thời điểm này, một doanh nhân cũng gửi đơn đến Công an tỉnh Bạc Liêu đề nghị khởi tố hai người cung cấp thông tin “sai sự thật” cho báo chí.

Tòa xử vụ kiện “sai sự thật”

160518a1-5afbf5c712ab8

Ông Bùi Quang Ánh trước trụ sở Tòa án nhân dân TP. Bạc Liêu.

Vụ án dân sự ông Bùi Quang Ánh kiện báo Đại Đoàn Kết có tên “Tranh chấp bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm”, quyết định đưa ra xét xử do Thẩm phán Nguyễn Việt Quỳnh ký. Theo quyết định, Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Quỳnh, bên cạnh là 2 vị Hội thẩm nhân dân và có đến 6 vị Hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Đơn khởi kiện của ông Ánh ngày 07/11/2017, được Tòa án nhân dân TP. Bạc Liêu thụ lý ngày 13/11/2017. Đến nay, đã 2 lần bị đơn vắng mặt nên không tiến hành được phiên họp về việc kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Bên cạnh, một lần hòa giải không thành vào ngày 10/5/2018.

Tại buổi hòa giải ngày 10/5/2018, Thẩm phán Quỳnh công bố tài liệu chứng cứ có trong vụ án. Nguyên đơn có 61 tài liệu, chứng minh ông Ánh bị báo Đại Đoàn Kết viết 12 bài với nhiều chi tiết “sai sự thật” về Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường Bạc Liêu lúc ông làm Giám đốc. Sau các bài báo, ông Ánh bị cho thôi chức Giám đốc Trung tâm vào ngày 7/4/2017, chuyển về Sở Tài nguyên Môi trường “ngồi chơi xơi nước” đến nay; còn bị khai trừ Đảng ngày 18/8/2017. Kỷ luật khai trừ Đảng ông Ánh khiếu nại và đang được Tỉnh ủy xem xét. Đơn khởi kiện của ông Ánh yêu cầu báo đăng đính chính những nội dung viết sai, xin lỗi và bồi thường cho ông 85 triệu đồng (bị mất uy tín, danh dự 40 triệu và 45 triệu đồng bị mất thu nhập). Đến ngày 10/4/2018, ông Ánh yêu cầu bồi thường tăng lên 197 triệu đồng (chi phí để hạn chế, khắc phục thiệt hại là 70 triệu đồng; chi phí bù đắp tổn thất về tinh thần 52 triệu đồng; chi phí bị mất uy tín, lòng tin 10 triệu đồng; bị mất thu nhập 65 triệu đồng).

Bị đơn có 44 tài liệu, chứng minh các bài viết chính xác nên “không thống nhất với tất cả các yêu cầu của nguyên đơn”. Buổi hòa giải không thành. Cùng ngày 10/5, ông Ánh có đơn yêu cầu đưa vụ án ra xét xử.

Diễn biến khác liên quan vụ kiện, chiều ngày 03/4/2018, tại phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải tại Tòa án nhân dân TP. Bạc Liêu, có mặt ông Nguyễn Huy Khánh theo giấy giới thiệu là cán bộ pháp chế của báo Đại Đoàn Kết. Sau đó, ông Ánh tìm hiểu biết ở cơ quan bị đơn không có ông Nguyễn Huy Khánh nên làm đơn khiếu nại nhiều nơi. Ngày 19/4/2018, Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết ký Quyết định số 30 thu hồi giấy giới thiệu ông Khánh do “viết sai tên và chức vụ cán bộ”. Còn Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông có Công văn số 213, ngày 02/5/2018, chuyển đơn ông Ánh khiếu nại giấy giới thiệu cấp cho ông Khánh về Tòa án nhân dân TP. Bạc Liêu “xem xét, giải quyết theo quy định”.

Đề nghị khởi tố vì “sai sự thật”

160518a2-5afbf62401c48

Ông Trần Kia (bìa trái) ở Bạc Liêu.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã nhận được đơn của ông Trần Kia, đề nghị khởi tố hai người ở TP. Bạc Liêu là ông Ngô Quốc Hùng và ông Hồ Minh Phục. Đơn của ông Trần Kia cũng được gửi tới Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu. Ông Trần Kia, Quốc tịch Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Duyên Hải Bạc Liêu ở xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu) viết trong đơn: “Kính đề nghị Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo điều tra, làm rõ các ông Ngô Quốc Hùng; ông Hồ Minh Phục có hành vi vu khống, kích động, bịa chuyện tôi nợ nần đã nhờ báo chí viết bài bêu xấu tôi đủ điều”.

Được biết, ông Trần Kia trước đây đầu tư hàng chục triệu đô la Mỹ để nuôi tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Bạc Liêu. Từ năm 2003, ông gặp nhiều khó khăn, trong đó có việc cấm nuôi tôm thẻ chân trắng là giống ngoại lai, nên ông mượn tiền của ông Hùng, ông Phục và nhiều người khác.

Một tờ báo viết lời của ông Hùng kể chuyện cho ông Trần Kia mượn tiền và bị nợ: “Trong khoảng thời gian 2 năm, tôi đã trực tiếp đưa và chuyển khoản cho ông ấy hàng chục lần với số tiền lên đến gần 3 tỉ đồng. Mãi đến năm 2015, tôi phải đến tận nơi ở ông ấy ở TP. Hồ Chí Minh mới được trả 300 triệu đồng về trả nợ vay hỏi bên ngoài. Sau đó, ông ấy trở mặt, nói chỉ mượn của vợ chồng tôi 300 triệu và đã trả hết, còn thách thức tôi đi kiện”. Bài báo này bị ông Trần Kia khiếu nại “viết sai sự thật”. Sau đó, phóng viên tờ báo gặp ông Trần Kia, “xác định được người viết bài đăng báo không có dụng ý xấu mà do người cung cấp thông tin không đúng sự thật” nên ngày 10/3, ông Trần Kia có đơn rút lại khiếu nại.

Trong đơn gửi Công an tỉnh Bạc Liêu, ông Trần Kia khẳng định có nợ tiền ông Hùng và ông Phục nhưng đã trả hết. Nay vẫn bị “cung cấp thông tin cho báo chí đăng tải nhiều bài báo và đăng trên mạng xã hội nhiều nội dung nói tôi quỵt nợ” nên ông Trần Kia cho rằng, ông Hùng và ông Phục “vu khống tôi một cách trắng trợn, đã ảnh hưởng, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, nhân phẩm cá nhân tôi, gia đình tôi và môi trường đầu tư của tỉnh Bạc Liêu”.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu Ngô Thành Thật cho biết: “Trước đây, có nhận được đơn của ông Hùng tố cáo ông Trần Kia lừa đảo nhưng qua xác minh không có dấu hiệu lừa đảo nên đã trả lời cho ông Hùng biết vụ việc không có yếu tố hình sự, đề nghị ông Hùng khởi kiện ra tòa án. Trong trường hợp ông Hùng không có chứng cứ gì để chứng minh ông Trần Kia có mượn nợ mà tiếp tục làm đơn tố cáo, đăng báo gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân và công ty của ông Trần Kia thì lại là việc khác. Khi đó không còn là tranh chấp dân sự nữa mà chính ông Hùng có thể dính vào hình sự về hành vi vu khống”.

Sáu Nghệ