Thứ hai, 28/5/2018 | 12:57 GMT+7

Bài 3: Mồ chôn tập thể gần trăm hài cốt ở Nghĩa trang Yên Kỳ

LSVNO - Chỉ với diện tích vài mét vuông đất tại Nghĩa Trang Yên Kỳ đã quy tụ 81 hài cốt vô chủ được di chuyển từ dự án “Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường đê Ngọc Thụy đi khu đô thị Thượng Thanh” thuộc quận Long Biên, TP. Hà Nội.

>>>Bài 1: Gần 100 bộ hài cốt nằm chỏng chơ trên đất dự án

>>>Bài 2: Đã di dời toàn bộ số hài cốt tại dự án đường 40m tới nghĩa trang thành phố

Sau khi Luật sư Việt Nam Online phản ánh bài: “Gần 100 bộ hài cốt nằm chỏng chơ trên đất dự án” tại dự án Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường đê Ngọc Thụy đi khu đô thị Thượng Thanh, ngày 10/05/2018, các cơ quan chức năng đã cho di dời toàn bộ hài cốt này tới nghĩa trang tập trung của thành phố để an táng theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp về mặt tâm linh, văn hóa tín ngưỡng, phong tục tập quán của người Việt Nam.

Để an táng các hài cốt vô chủ phát hiện trong quá trình triển khai dự án, Trung tâm phát triển Qũy đất Long Biên đã ký hợp đồng với Ban tang lễ TP. Hà Nội. Địa điểm án táng các hài cốt vô chủ này là Nghĩa trang Yên Kỳ thuộc huyện Ba Vì, TP. Hà Nội.

Lần theo địa chỉ an táng, nhóm PV đã đến Nghĩa Trang Yên Kỳ để xác minh. Dẫn chúng tôi ra điểm an táng là ông Phùng Mạnh Dũng (nhân viên thuộc Ban quản lý nghĩa trang).

bban-5b0b987bf252f

Biên bản nhập hài cốt ngày 10/05/2018.

Căn cứ vào biên bản tiếp nhận nhập Tiểu cốt vào Nghĩa trang Yên Kỳ mà ông Dũng cung cấp cho PV, 81 hài cốt vô chủ này được thực hiện theo hợp đồng PL26, PL27 ký vào ngày 04/05/2018. Nghĩa trang Yên Kỳ tiếp nhận 81 hài cốt vào ngày 10/05/2018 và nhập vào khu mộ C24, số mộ 05.

Theo quan sát của PV thì 81 hài cốt này mới được an táng theo kiểu mồ chôn tập thể, các tiểu cốt được xếp chồng lên nhau sau đó lấp đất lại, diện tích đất theo PV nhẩm tính chỉ khoảng hơn 3m2 và được đào sâu khoảng 3m.

lb-5b0b987c7540f

Mồ chôn tập thể tại Nghĩa Trang Yên Kỳ.

Cũng theo ông Dũng thì đây là lần đầu tiên ông tiếp nhận số tiểu cốt được vận chuyển lên từ Trung tâm phát triển Quỹ đất Long Biên. Tuy nhiên, theo số liệu mà ông Nguyễn Quốc Văn (Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy) trao đổi với PV ngày 07/05/2018, thì số hài cốt được phát hiện trong quá trình triển khai dự án là khoảng 117 hài cốt và đã di chuyển thành ba đợt. Lần thứ tư, 81 hài cốt được di chuyển an táng tại Nghĩa trang Yên Kỳ vào ngày 10/05/2018. Vậy số hài cốt theo ông Nguyễn Quốc Văn thông tin đã được di chuyển an táng ở đâu, vẫn là một ẩn số chờ lời giải từ cơ quan chức năng?

Để nắm rõ thông tin, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Sáng (Trưởng Ban tang lễ TP. Hà Nội) để xin hồ sơ liên quan nhưng ông Sáng đã từ chối cung cấp và đề nghị PV liên hệ với Trung tâm phát triển Qũy đất Long Biên.

Trước khi có câu trả lời thích đáng từ Trung tâm phát triển Qũy đất Long Biên về quy trình án táng các hài cốt vô chủ được phát hiện trong quá trình triển khai dự án có thấu tình đạt lý, phù hợp với tín ngưỡng, văn hóa phong tục người Việt Nam. Dư luận đang nhận thấy một bất công vô cùng đau xót với cả người đã khuất khi chen chúc trong hố chôn tập thể. Phải chăng Nghĩa trang Yên Kỳ có quỹ đất quá hạn hẹp, đắt đỏ hay sự vô tâm của các cơ quan chức năng chuyên môn?

Vương Hưởng - Đoàn Vĩnh