Thứ ba, 8/5/2018 | 07:58 GMT+7

Cần Thơ: Nhiều bất bình với dự án “khu đô thị mới”

LSVNO - Sau thông tin của Luật sư Việt Nam Online về dự án “khu đô thị mới” do Quỹ Đầu tư Phát triển TP. Cần Thơ (CADIF) làm chủ đầu tư ở thị trấn Thới Lai (huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ), nhiều hộ dân tiếp tục bày tỏ sự bất bình khi cuộc sống bị đẩy vào cảnh ngày càng khốn khó.

Sản xuất thất bát

Như thông tin Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, “khu đô thị mới” được quy hoạch cạnh trung tâm hành chính huyện Thới Lai mới xây dựng, bên tỉnh lộ 922 và chợ huyện. Tỉnh lộ 922 là con đường chính chạy qua trung tâm thị trấn huyện, hai bên có đông dân cư sinh sống buôn bán, phía sau là ruộng vườn cây cối xanh tươi. Theo đó, diện tích khu đô thị được quy hoạch là 9,8ha. Cho đến đầu năm nay một số ít hộ dân nhận đền bù, còn lại phần lớn người dân chưa đồng ý vì giá đền bù thấp và chưa rõ chính sách bố trí tái định cư.

a1-5af0f54bc08cb

Ruộng lúa lụi tàn trong vùng quy hoạch “khu đô thị mới”.

Vợ chồng bà Trần Thị Cẩm Vân (70 tuổi), cùng gia đình 4 người con bị mất hơn 3ha đất cho biết: “Ngoài diện tích làm mấy ngôi nhà ở, trồng cây ăn trái, còn 1,7ha làm lúa nhưng 2 năm nay thất bát vì hầu hết không còn nước vô ra, chỉ nhờ trời mưa”. Tuy nhiên, cây lúa cũng bị còi cọc, lụi tàn nên cuộc sống của gia đình bà đang ngày càng khốn khó.

Ông Phạm Văn Hải đã nhận đền bù 6.525m2 đất nói: “Tôi có 50m đất mặt tiền tỉnh lộ 922 chạy dài vào phía sau, chỉ sản xuất nông nghiệp, còn nhà ở nơi khác. Tổng cộng tiền đền bù đất và cây trái hoa màu là 2,28 tỷ đồng, giá thấp nhưng chủ đầu tư và cán bộ chính quyền địa phương vận động tôi lấy để khiếu nại về sau. Do đó tôi nhận tiền đền bù và vẫn muốn khiếu nại tăng giá”.

Chính thửa đất của ông Hải cùng vài người khác nằm giữa vùng quy hoạch “khu đô thị mới” đã được chủ đầu tư bơm cát san lấp và bít đường nước ra vào cả cánh đồng. Làm cho đất của nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù nhưng không thể tiếp tục sản xuất vì thiếu nước, dẫn đến thiệt hại hàng năm khá lớn.

Không biết đi đâu

Gia đình bà Vân và các con đã mất 1/3 diện tích đất đai, nhà cửa cho “khu đô thị mới”. Theo đó, gia đình bà yêu cầu cấp 5 nền tái định cư, và bán 5 nền đất khác để có chỗ sinh sống và vốn làm ăn nhưng chưa được chấp nhận. “Trong lúc giá đền bù đất là 90.000 đồng/m2, không biết bây giờ đất ở đâu tại thị trấn này có giá thấp như vậy. Các ông ký quyết định đền bù làm ơn chỉ giùm cho dân mua kiếm chỗ làm ăn sinh sống”. Bà Vân nói.

Trong các hộ dân nằm trong quy hoạch “khu đô thị mới” có nhiều hộ trước đây từng bị giải tỏa khi mở rộng chợ huyện và xây dựng cầu ở trung tâm thị trấn (khu vực kế cận dự án), qua đây mua đất sinh sống nhưng nay lại bị giải tỏa với giá đền bù thấp hơn mà không có dự án tái định cư.

Ông Nguyễn Văn Bé - một trong số các hộ dân như vậy nói: “Chục năm trước, mở rộng chợ huyện, tôi mất 105m2 đất, được đền bù 1,8 tỷ đồng, thỏa đáng nên đồng ý. Tôi sang phía này mua 316m2 đất ruộng hết 160 triệu đồng, lên thổ cư 80m2 và cất nhà hơn 100 triệu đồng nữa, có người trả 600 triệu đồng nhưng tôi không bán. Nay bị thu hồi đất và nhà với thông báo đền bù tổng cộng 151 triệu đồng, không cấp nền tái định cư, tôi không thể nào chấp nhận”. 

Ông Trần Văn Lựa (thương binh hạng ¾) cũng từng bị thu hồi nhà và 49m2 đất khi xây dựng cầu ở trung tâm thị trấn vào năm 2010, được đền bù 400 triệu đồng. Sang đây mua 333,4m2 đất ruộng, lên thổ cư 100m2, làm nhà ở và mở tiệm hớt tóc, đào ao nuôi cá, nay được thông báo đền bù tổng cộng 413 triệu đồng. Theo quyết định của UBND huyện ngày 23/3/2018 cho biết, ông được giao 100m2 đất ở nhưng phải đóng tiền hạ tầng theo giá do UBND TP. Cần Thơ quy định. “Tôi yêu cầu đền bù đất với giá 3 triệu đồng/m2, còn nền tái định cư phải cho biết giá hạ tầng từ bây giờ, kẻo sau này ra giá trên trời thì không có tiền nộp, gia đình tôi dễ hết đường sống”. Ông Lựa nói.

Bà Phạm Thị Cẩm Hà có 169m2 đất, trong đó có 100m2 đất thổ cư, được thông báo đền bù hơn 92 triệu đồng. Việc tái định cư chỉ nêu “sẽ được giải quyết theo quy định hiện hành” nên gia đình bà không đồng ý.

a2-5af0f54aae56c

Các hộ dân không đồng ý bàn giao mặt bằng vì giá đền bù rẻ và chính sách tái định cư chưa rõ ràng.

Quỹ đầu tư chưa hiệu quả

Có 57 hộ dân làm đơn kiến nghị tập thể từ cuối năm ngoái yêu cầu nâng giá đền bù giải phóng mặt bằng và chính sách tái định cư rõ ràng, tuy nhiên đến nay chưa được giải quyết. Một số hộ dân mất nhiều đất như gia đình bà Vân đã “mở hướng” cho chủ đầu tư bằng giải pháp “đất đổi đất”. Cụ thể, giao đất nông nghiệp và lấy 20-25% đất ở đã có cơ sở hạ tầng nhưng cũng chưa được trả lời.

Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư CADIF với 82,88% vốn điều lệ của CADIF. Quỹ CADIF ra đời năm 2008, những năm đầu hoạt động do ngân sách cấp vốn, từ năm 2011 có vay thêm ngân hàng và tổ chức nước ngoài. Đến quý 01/2018, tổng vốn hoạt động là 1.561 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu và vốn vay tương đương nhau. Quỹ này ra đời với mục đích nhằm đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội ở những nơi khó khăn. Tuy nhiên, thời gian qua tập trung vào kinh doanh bất động sản và chưa hiệu quả. Lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu thường thấp hơn lãi suất gửi ngân hàng, có năm chưa bằng một nửa.

Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND TP. Cần Thơ cho biết, tính đến năm 2017, CADIF đầu tư trực tiếp 10 dự án, đã đưa vào khai thác một nửa, còn 5 dự án đang thực hiện. Thời điểm này, CADIF còn đề nghị được thực hiện 7 dự án khu đô thị khác ở quận Ninh Kiều, Cái Răng và Ô Môn.

Trong 5 dự án CADIF đang thực hiện, ngoài dự án “khu đô thị mới” tại thị trấn Thới Lai còn có dự án “Chỉnh trang khu đô thị đường Phạm Ngũ Lão” khiến lãnh đạo quận Ninh Kiều phàn nàn. Theo đó, dự án này rộng 8,5ha, được mở ra từ chục năm trước nhưng không triển khai, làm cho cuộc sống người dân trong vùng dự án bị bế tắc, các cụm dân cư ngày càng tồi tàn. Tại cuộc họp báo tháng 4/2018 của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Cần Thơ, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - Dương Tấn Hiển bức xúc: “Chục năm qua, cứ chúng tôi đề nghị thu hồi dự án thì CADIF bảo làm rồi lại ngưng. Hiện nay, CADIF lập thủ tục để có thể đền bù đợt 1 cho mấy chục hộ dân trong quý 02/2018, tuy nhiên kết quả chưa khẳng định được”.

Sáu Nghệ