Thứ sáu, 15/9/2017 | 14:39 GMT+7
Vụ cưỡng chế bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt:

Chủ bến đò làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND huyện, Bí thư huyện vì báo cáo cấp trên sai sự thật

LSVNO - Theo dư luận phản ánh, ông Ngô Hữu Thệ (Bí thư Huyện ủy) và ông Lê Văn Mỹ (Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo) đã báo cáo lên cấp trên sai sự thật, vu khống ông Trần Văn Bé Năm và gia đình ông.

>>>Tiền Giang: Hàng trăm người dân phản đối việc cưỡng chế bến đò

>>>Tiền Giang: TAND cấp cao vào cuộc vụ tranh chấp bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt

Trước đó, Luật sư Việt Nam Online có đăng tải bài viết “Tiền Giang: Hàng trăm người dân phản đối việc cưỡng chế bến đò” và “Tòa án Nhân dân cấp cao vào cuộc vụ tranh chấp bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt”.

Cụ thể, hôm nay (15/9), Ông Trần Văn Bé Năm (ngụ ấp Long Thạnh, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) trước đây là người khai thác bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt đã làm đơn tố cáo ông Ngô Hữu Thệ (Bí thư Huyện ủy) và ông Lê Văn Mỹ (Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo) lên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang về việc 2 cán bộ này ký văn bản gửi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh vụ việc cưỡng chế bến đò ngày 5/7 là sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín, vinh dự cá nhân và gia đình ông cũng như gây bức xúc đối với nhiều người dân địa phương.

dtcao1-59bb8185c2258

Đơn tố cáo của ông Năm gửi các cơ quan chức năng.

Theo đơn trình bày của ông Năm, tại Văn bản số 199-BC/HU do ông Ngô Hữu Thệ ký ngày 17/7/2017 và văn bản số 858/BC-BCĐ ngày 5/7/2017, do ông Lê văn Mỹ ký có nhiều nội dung không đúng thực tế bản chất vụ việc.

Cụ thể, trước khi đấu thầu bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Chợ Gạo và UBND xã đã làm việc trực tiếp với ông là sai sự thật vì “Chỉ có ông Đinh Văn Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã (nay là Bí thư xã Quơn Long) điện thoại cho tôi lúc nửa đêm trong tình trạng say rượu. Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh đã vào cuộc và Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có Kết luận số 22 nêu rõ ‘Vụ đấu thầu có sai sót, đề nghị kiểm điểm các cá nhân sai phạm và tổ chức đấu thầu đúng trình tự thủ tục’”, ông Năm nói.

Đồng thời, về vụ cưỡng chế bến đò khi ông Năm vắng mặt, theo ông Năm cho biết: “Thật ra tôi không có liên quan đến vụ cưỡng chế này vì từ giữa năm 2016, tôi đã bán chiếc đò cho bà Võ Thị Ngọc Bích. Tôi bỏ nghề đưa đò và chuyển sang nghề khác sinh sống. Do đó, phía huyện Chợ Gạo cứ đưa tên tôi vào cưỡng chế là không đúng, tôi cũng không có lý do gì phải có mặt tại buổi cưỡng chế này”.

capture-59bb8184ad642

Ông Năm trình bày sự việc với PV.

Theo đó, việc UBND huyện Chợ Gạo cho rằng, ông Năm huy động người thân cản trở việc thi hành là không đúng sự thật, bởi vì đây là vấn đề liên quan đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của hàng nghìn người dân hai bên bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt, do đó, tại buổi cưỡng chế ngày 5/7/2017, mới xuất hiện gần 1.000 người tụ tập tại bến đò, phản ứng quyết liệt hành động lấy bến đò của người nghèo giao cho doanh nghiệp của các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, khác với báo cáo của UBND huyện Chợ Gạo, người dân tập trung nơi đây không có thái độ gì quá khích ngoài việc dùng điện thoại quay video. Bản thân ông Năm và gia đình ông cũng không lôi kéo ai để phản đối vụ cưỡng chế, hay có thái độ chống trả mà chỉ quỳ xin lãnh đạo huyện Chợ Gạo cứu xét. Trong khi đó, tại buổi cưỡng chế 1 nữ cảnh sát hình sự huyện Chợ Gạo còn dùng chân đá vào người em dâu ông Năm trọng thương đến nay chưa bị xử lý.

2-copy-59bb818459fcd

Bến đò nơi cưỡng chế.

Ngoài ra, phía Huyện Chợ Gạo cho rằng ông Năm đưa đò đã không thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách là không đúng sự thật. Vì trước đây, gia đình ông nhiều lần đến UBND xã Quơn Long nộp tiền phí theo từng quý nhưng không ai chịu nhận mà nói là bến đò này huyện quản lý nên xã không thu.

Từ những sự việc trên, ông Trần Văn Bé Năm cho rằng, hai lãnh đạo huyện cố tình vu khống, đổ lỗi cho ông và gia đình ông khi báo cáo không trung thực đến lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh để che lấp hành vi sai trái của mình. Lấy bến đò của dân nghèo đã gắn bó 42 năm giao cho doanh nghiệp. Từ báo cáo này, Tỉnh ủy,UBND tỉnh Tiền Giang sẽ không có thông tin chính xác, vì vậy sẽ chỉ đạo giải quyết không đúng sự việc. Ông Năm khẳng định, vụ chỉ định thầu bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt có lợi ích nhóm, có tiêu cực và tố cáo 2 cán bộ huyện là ông Ngô Hữu Thệ (Bí thư Huyện ủy) và ông Lê Văn Mỹ (Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo) đã cố tình hay vô ý ký văn bản có tính chất vu khống, xâm phạm đến quyền lợi, vinh dự của ông và gia đình ông.

capture-59bb827e20f2b

bca03-copy-59bb818449c47

 

bcao-cuoi-copy-59bb818480258

Văn bản Báo cáo sai sự thật của 2 cán bộ huyện lên cấp trên.

Qua tìm hiểu của PV Luật sư Việt Nam Online, ngày 14/9, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang đã có thư mời ông Trần Văn Bé Năm đến giải quyết đơn Tố cáo, nhưng không biết lý do gì cơ quan này trả lại đơn mà không giải quyết theo thẩm quyền. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Bé Năm cho biết, ông đang trông chờ sự giải quyết thấu tình đạt lý của Chủ tịch UBND tỉnh và Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang.

Để làm rõ sự việc, PV Luật sư Việt Nam Online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Trầm (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh Tiền Giang). Theo đó, ông Trầm cho biết: “Vụ việc trên không thuộc thẩm quyền phía Ủy ban Kiểm tra nên không xử lý. Vấn đề trên thuộc phía Thanh tra Nhà nước giải quyết. Tuy nhiên, việc ông Trần Văn Bé Năm lại tố cáo hai cán bộ lãnh đạo huyện trên là có thuộc thẩm quyền phía Ủy ban Kiểm tra”, ông Trầm nói.

Thiên Bảo