Chủ nhật, 26/8/2018 | 07:17 GMT+7

Có sổ đỏ vẫn bị tòa tuyên mất đất

LSVNO - Là chỗ thâm tình, người dì cho cháu họ ở nhờ trên đất của mình nhưng cuối cùng người cháu bộc lộ ý định chiếm đất và “được” Tòa án xử cho đất khiến dì và bà khóc hết nước mắt vì bị phản bội…

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Nhựt (SN 1955, ngụ tại xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre), bà có phần đất diện tích 809m2, tọa lạc tại ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh (cùng huyện Mỏ Cày Nam), được UBND huyện Mỏ Cày (Cũ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 22/3/2006.

Sau khi huyện Mỏ Cày Nam được thành lập (năm 2009), bà tiếp tục được UBND huyện Mỏ Cày Nam cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 28/8/2014 cho loại đất trồng cây hàng năm khác (diện tích đo đạc thực tế là 852,2m2). Trên phần đất đó có mộ người thân của bà.

Do đất ở khác xã nên vào khoảng năm 1995, bà Phan Thị Tím (bà con với bà Nhựt) xin cho người con trai là Đỗ Văn Tròn (SN 1969) cất nhà ở tạm, không thỏa thuận thời gian trả đất. Nhà làm bằng cây lá.

Đến năm 2014, do có nhu cầu sử dụng đất nên bà yêu cầu ông Tròn di dời nhà cửa, trả lại đất cho bà nhưng ông Tròn không đồng ý. Tháng 9/2016, ông Tròn xây dựng nhà kiên cố trên đất, bà Nhựt ngăn cản. Chính quyền xã An Thạnh lập biên bản, yêu cầu ông Tròn đình chỉ xây dựng nhà trên đất của bà Nhựt nhưng ông Tròn không chấp hành, tiếp tục xây xong nhà, ở cho đến ngày nay.

ba-nhut-tren-phan-dat-tranh-chap-5b81f11a82dec

Bà Nhựt trên phần đất tranh chấp.

Quá bất bình vì hành vi ngang ngược của đứa cháu họ, bà Nhựt khởi kiện đến TAND huyện Mỏ Cày Nam yêu cầu ông Tròn di dời nhà trả lại toàn bộ diện tích đất nói trên cho bà.

Ngày 20/6/2018, TAND huyện Mỏ Cày Nam đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm. Theo nhận định của Hội đồng xét xử: Phần đất tranh chấp có diện tích đo đạc thực tế là 845.6m2 đúng là đất của bà Nguyễn Thị Nhựt, ngay cả bị đơn Đỗ Văn Tròn cũng thừa nhận điều này. Vì thế, việc bà Nhựt yêu cầu phía ông Tròn trả lại diện tích đất nói trên là có căn cứ để chấp nhận.

Tuy nhiên, HĐXX lại cho rằng: “Trên phần đất tranh chấp, gia đình ông Tròn xây nhà kiên cố vào năm 2016 mặc dù bà Nhựt có ngăn cản, có báo chính quyền địa phương lập biên bản nhưng theo xác nhận của chính quyền địa phương thì hộ ông Tròn thuộc diện gia đình khó khăn, ngoài phần đất trên gia đình ông Tròn không còn phần đất nào khác để sinh sống. Các công trình đều được xây dựng kiên cố không có khả năng di dời, nếu tháo dỡ thì sẽ mất giá trị của tài sản gây thiệt hại rất lớn cho bị đơn”. Từ đó, HĐXX “không chấp nhận yêu cầu của bà Nhựt về việc buộc gia đình ông Tròn di dời trả đất”.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên: Bà Nhựt được toàn quyền quản lý, sử dụng phần đất có diện tích 524,6m2 cùng cây trồng và vật kiến trúc trên đất; ông Đỗ Văn Tròn được toàn quyền quản lý, sử dụng phần đất có diện tích 321m2 cùng cây trồng và vật kiến trúc trên đất; phía ông Đỗ Văn Tròn có nghĩa vụ trả cho bà Nhựt 128.400.000 đồng (giá trị đất 400.000đ/m2), bà Nhựt có nghĩa vụ trả lại cho ông Tròn 40.300.000 đồng (tiền bồi thường cây trồng trên đất và tiền bơm cát do ông Tròn đầu tư trước đây).

Sau khi nghe tòa tuyên án, bà Nhựt khóc hết nước mắt vì quá bất công, quá vô lý. Theo bà Nhựt, ngay từ đầu, mẹ ông Tròn xin bà cho ông Tròn cất nhà ở tạm bằng cây lá. Khi ông Tròn xây dựng nhà kiên cố, bà đã ngăn cản, chính quyền địa phương lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công và bản thân ông Tròn cũng thừa nhận trong biên bản là “nếu sau này kết quả giải quyết tôi sai tôi sẽ tháo dỡ nhà theo qui định của pháp luật mà không yêu cầu đền bù”. Thế nhưng, HĐXX lại không nghiên cứu hết hồ sơ mà tuyên cho ông Tròn, người vi phạm pháp luật được lấy đất của bà.

ba-nhut-va-me-ruot-5b81f1197c3e8

Nhựt và mẹ bà Nhựt buồn bã vì bị cháu chiếm đất.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân ở xã An Thạnh rất bất bình khi biết Tòa tuyên án gây thiệt thòi cho bà Nhựt. Bà N.T.C. (một cán bộ phụ nữ ở địa phương) cho biết: “Bà con chúng tôi không đồng ý với phán quyết của Tòa. Đất của bà Nhựt bị ông Tròn cố ý chiếm đoạt đáng lẽ ra phải xử trả lại toàn bộ cho bà Nhựt chứ không thể cho ông Tròn tự nhiên được như vậy. Khi xảy ra tranh chấp, chúng tôi tham gia hòa giải đều biết bà Nhựt có thiện chí cho ông Tròn khoảng 150m2 để làm nhà ở nhưng ông này không chịu mà muốn chiếm hết toàn bộ. Bây giờ Tòa tuyên như vậy bỗng nhiên ông ta được hết toàn bộ mặt tiền, còn bà Nhựt phải chạy ra phía sau nhà ông ta. Còn Tòa cho rằng chính quyền địa phương xác nhận hộ ông Tròn thuộc diện gia đình khó khăn thì phải xem lại thực chất bởi vì ông Tròn hiện nay là chủ của một cơ sở chế biên cơm dừa thuộc diện doanh nghiệp vừa và nhỏ với hàng chục công nhân làm việc thì không thể nói là hộ khó khăn được”.

ot-5b81f119bb99a

Nhà ông Tròn chiếm toàn bộ mặt tiền khu đất.

Bà Huỳnh Thị Bồi (86 tuổi, mẹ bà Nhựt) nghẹn ngào: “Đất của gia đình tôi, cho nó (ông Tròn) mượn cất nhà ở tạm mà cuối cùng lại bị Tòa tuyên cho nó chiếm hết hơn một phần ba, tôi và nhiều bà con không tin được sự thật đó. Tôi đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại phán quyết của Tòa sơ thẩm, trả lại toàn bộ đất cho con gái tôi”.

Khi chúng tôi có mặt tại khu vực đất tranh chấp, một người dân địa phương (không nêu tên) cho biết: “Trên phần đất tranh chấp có hai ngôi mộ của cha ruột và người nhà bà Nhựt nằm sau nhà ông Tròn. Do ông Tròn là cơ sở chế biến cơm dừa nên bao nhiêu nước thải ông ta đều cho chảy thẳng ra phía sau, ngập cả nền mộ, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến bà con ở khu vực rất bất bình”.

Sau khi có bản án của Tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Nhựt cho biết: “Tôi không đồng ý với bản án của Tòa. Hiện nay tôi đã nộp đơn kháng cáo bản án số 46/2018/DS-ST ngày 20/6/2018 để thỉnh cầu Tòa án cấp trên thụ lý và giải quyết theo thủ tục phúc thẩm, đồng thời gửi đơn đến Ban Nội chính tỉnh Bến Tre tố cáo việc TAND huyện Mỏ Cày Nam không nghiên cứu hết các hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất của tôi cũng như sai phạm của ông Tròn khi xét xử, gây thiệt thòi cho tôi. Mới đây tôi đã nhận được thông báo của Ban Nội chính tỉnh chuyển đơn của tôi về Ban cán sự đảng TAND tỉnh Bến Tre xem xét giải quyết vụ việc theo thẩm quyền”.

PV