Thứ tư, 1/11/2017 | 15:00 GMT+7
Vụ bến đò Qươn Long-Bình Phục Nhứt:

Công an huyện Chợ Gạo có bưng bít việc người bị nghi là nữ cảnh sát đá dân?

LSVNO - Tại buổi cưỡng chế bến đò Quơn Long-Bình Phục Nhứt, bà Đỗ Thị Ngọc Hồng (sinh năm 1980, ngụ ấp Long Thanh, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) là người nhà của ông Trần Văn Bé Năm (chủ bến đò) đã bị một người phụ nữ được nghi là Cảnh sát Công an huyện Chợ Gạo đá vào người. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng đã trôi qua, Công an huyện Chợ Gạo vẫn cố tình ngó lơ vụ việc?

>>>Tiền Giang: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo rõ việc đấu thầu bến đò Quơn Long-Bình Phục Nhứt

>>>TAND cấp cao vào cuộc vụ tranh chấp bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt

Liên quan đến vụ việc trên, PV Luật sư Việt Nam Online đã có buổi trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Hữu (Trưởng Công an huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Tại đây, ông Hữu cho rằng, qua quá trình xác minh theo đơn thư khiếu nại của bà Hồng thì không hề có vụ việc trên.

Khi PV đề nghị phía Công an huyện Chợ Gạo làm rõ danh tính người phụ nữ nghi đá vào người bà Hồng và bị dân rượt đuổi là ai thì ông Hữu từ chối trả lời và cho rằng “Không có người phụ nữ nào có hành động vậy”. Đến khi PV cung cấp đoạn clip trên, chỉ rõ hình ảnh người phụ nữ đó đã đá bà Hồng, yêu cầu phía cơ quan làm rõ thì ông Hữu từ chối cung cấp thông tin và không tiếp chuyện nữa.

Theo những người dân có mặt tại buổi cưỡng chế bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt, người phụ nữ đá bà Hồng tên là Sen, hiện đang công tác tại Công an huyện Chợ Gạo, nhưng Đại tá Hữu nói không có (?!).

capture-59f97d4836991

Người phụ nữ áo xanh được cho là nữ cảnh sát đã đá bà Hồng.

Người dân địa phương vô cùng phẫn nộ, bức xúc trước hành động của người phụ nữ đó và cho rằng không hiểu vì sao hành động đó lại được Công an huyện Chợ Gạo bao che, bảo vệ khi việc làm này là trái với pháp luật, đi ngược lại với đạo lý bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân? Phải chăng, người phụ nữ trên cùng với một vài tập thể, cá nhân khác đã có động cơ, mục đích nào đó ở đây?

Điều đáng nói hơn, sau buổi làm việc với PV, Đại tá Nguyễn Hồng Hữu bắt PV phải giao giấy tờ tác nghiệp cho ông Hữu giữ (gồm giấy giới thiệu cơ quan và thẻ cơ quan của PV) nhưng PV đã quyết liệt phản ứng trước việc làm trái pháp luật đó và yêu cầu ông Hữu nghiêm chỉnh chấp hành luật báo chí.

don-ba-hong-59f97d2dd5a19

don-ba-h-59f97d2ed61a9

Đơn khiếu nại bà Hồng cùng với người dân làm chứng.

Như Luật sư Việt Nam Online phản ánh trước đó, vào ngày 5/7, các ngành chức năng huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang tổ chức cưỡng chế, thu hồi bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt đối với ông Trần Văn Bé Năm (ngụ ấp Long Thạnh, xã Quơn Long) để bàn giao cho UBND xã Quơn Long theo Quyết định 131 của TAND tỉnh Tiền Giang.

Tại cuộc cưỡng chế này có hàng trăm người dân ở 2 xã Quơn Long và Bình Phục Nhứt tập trung phản ứng trước việc ngành chức năng cưỡng chế, lấy bến đò giao cho chính quyền địa phương.

Đa số người dân cho rằng, việc thu hồi bến đò của ông Trần Văn Bé Năm giao cho UBND xã Quơn Long là cưỡng ép người dân vì gia đình ông Trần Văn Bé Năm đã hơn 40 năm gắn bó với bến thủy này và phục vụ tích cực đưa đón khách qua sông.

Theo Ni cô Tín Ngọc (xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) cho rằng: bến đò này mấy chục năm qua không hề có sự cố về an toàn giao thông. Đối với những người nghèo, học sinh, tu hành, những người tàn tật thậm chí cả cán bộ công chức nhà nước chủ bến đò cũng đưa miễn phí. Không hiểu vì sao chính quyền địa phương lại cưỡng chế đưa cho doanh nghiệp khác vào khai thác mà không qua một hình thức đấu giá nào.

Cùng tâm trạng với Ni cô Tín Ngọc, bà NguyễnThị Thu (ngụ ấp Tân Hiệp, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) chia sẻ: “Chính quyền làm như vậy không khác nào giật nồi cơm của dân. Nếu để công bằng thì tại sao chính quyền không tổ chức đấu giá, nếu bên nào thắng sẽ được phép khai thác bến đò này.Chúng tôi là người dân, chúng tôi luôn chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, việc làm này chúng tôi vô cùng bức xúc”.

Điều đáng bức xúc hơn, tại buổi cưỡng chế, bà Đỗ Thị Ngọc Hồng (em dâu ông Năm) khi phản ứng, có biểu hiện quỳ lạy van xin ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo, thì bị một người phụ nữ được cho là nữ cảnh sát, đã dùng chân đá vào bụng của bà Hồng làm bà ngất xỉu. Trước vụ việc trên người nhà ông Năm cùng hàng trăm người dân rượt đuổi người phụ nói trên để làm rõ động cơ ngang nhiên đá người thì bị lực lượng công an huyện Chợ Gạo ngăn cản và bảo vệ người phụ nữ nói trên cho vào UBND xã Quơn Long “lánh nạn”.

Quá bức xúc, bà Đỗ Thị Ngọc Hồng đã làm đơn gửi cơ quan chức năng huyện Chợ Gạo nhưng cho đến nay đã hơn 3 tháng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

capture11111-59e21944ae0a9

Bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt.

Được biết, qua 2 lần cưỡng chế bến đò Quơn Long-Bình Phục Nhứt bất thành, cùng với sự phản ứng mạnh mẽ của hàng trăm người dân. Mới đây, tại trụ sở tiếp công dân, ông Lê văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng các ban ngành tỉnh Tiền Giang đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Bé Năm chủ bến đò Quơn Long-Bình Phục Nhứt huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng đã lắng nghe ý kiến của các ban ngành có liên quan đến việc tranh chấp bến đò Quơn Long-Bình Phục Nhứt mà đã gây bức xúc dư luận trong thời gian qua. Cụ thể, việc UBND xã Quơn Long đã lấy bến đò trên giao cho doanh nghiệp khác khai thác mà không thông qua hình thức đấu thầu công khai. Vụ việc trên đã kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong dư luận.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo khẩn trương các Cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, xử lý theo đúng pháp luật việc khai thác, vận chuyển khách tại bến đò Qươn Long, nghiên cứu các phương án để đấu thầu nâng cấp, mở rộng bến theo đúng quy định của pháp luật. Ông cũng chỉ đạo rõ UBND huyện Chợ Gạo tiếp tục xem xét và thực hiện các thủ tục theo quy định đối với quyền khai thác bến trong thời gian còn lại của năm 2017.

Thiên Bảo